Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hải Phòng: Bệnh nhân tiên lượng Tu vong do nhiễm vi khuẩn ăn thịt người từ việc ăn hàu sống

Những thói quen cực xấu gây béo bụng mà bạn nên tránh

Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỷ lệ Tu vong cao.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. sinh năm 1961, có tiền sử bệnh gan do uống rượu nhiều, trước đó có ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ, đến từ huyện An Dương, TP. Hải Phòng, nhập viện ngày 30.6.2020 (ngày thứ nhất của bệnh) trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C.

Chỉ sau vài giờ, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus.

Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, Thu*c vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng Tu vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Chia sẻ về loại vi khuẩn này, BS.TS Vũ Viết Sáng- Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108 cho hay: V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu … Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.

Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây Tu vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường Tu vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu... Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người".

Theo đó, vulnificus lây lan qua hình thức: Do ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu. Khảo sát 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% người có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.

Đối tượng nhiễm bệnh: thường những người mắc bệnh gan mạn tính (viêm gan, xơ gan), mắc tan máu bẩm sinh, suy giảm sức đề kháng, như: đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho … có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Bệnh gây ra nhiễm trùng da và mô mềm, nhanh chóng dẫn đến viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn, và hoại tử cân cơ, cần phẫu thuật sớm, thậm chí cắt cụt chi. Hoặc diễn biến nặng hơn là nhiễm trùng huyết: dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy chức năng đa phủ tạng, rối loạn đông máu và rối loạn chuyển hóa nặng. Tỉ lệ Tu vong rất cao.

Cho nên các bác sĩ khuyến cáo, không nên ăn hải sản chưa nấu chín. Khi có vết thương hở nên cận thẩn tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. Nếu có biểu hiện đường tiêu hóa, sưng nóng đỏ đau tại vết thương, đau và/hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay nên đến ngay các cơ sở y tế thăm khám.

DL

Mạng Y Tế
Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/hai-phong-benh-nhan-tien-luong-tu-vong-do-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-tu-viec-an-hau-song-post85434.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY