Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đầy đủ, người dân không còn tích trữ

Đến ngày 9/3, lượng khách đến các chợ, siêu thị giảm nhiều so với ngày hôm trước, tương đương ngày thường do người dân bớt hoang mang, yên tâm về nguồn cung hàng hóa.

Sau khi TP. Hà Nội công bố trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19 vào đêm ngày 6/3/2020, một số người dân có tâm lý mua dự trữ các mặt hàng thiết yếu, lượng khách hàng đến các chợ, siêu thị trong ngày 7/3/2010 tăng gấp 4 đến 5 lần so với bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 9/3, lượng người mua sắm đã giảm bớt, giá cả thị trường ổn định trở lại.

Hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu, người dân đã yên tâm, không tích trữ

Tại các chợ dân sinh, giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân (gạo, thịt bò, gia cầm, thủy hải sản, dầu ăn, mỳ gói, gia vị…) tương đối ổn định so với những ngày trước đó, không có hiện tượng tăng giá đột biến. Tại các siêu thị, giá các mặt hàng ổn định so với ngày hôm trước do các đơn vị đã chủ động về nguồn cung, ký hợp đồng với nhà cung cấp. Các đơn vị cam kết giá cả các mặt hàng ổn định, không tăng giá.

Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định: Phản ứng trên của người dân có tính chất tâm lý hốt hoảng và không có căn cứ kinh tế. Việc tích trữ hàng hóa trong cùng một thời điểm đã đẩy giá của các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, thịt lợn, rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống tại một số chợ dân sinh tăng vọt. Ông Lê Đăng Doanh khẳng định, giá sản phẩm tăng cao là giá ảo nên nó sẽ gây ra tác động xấu đến thị trường, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Từ việc tăng giá ảo, sẽ dẫn đến việc có người lợi dụng để đầu cơ, tích trữ, nâng giá các sản phẩm thực phẩm cũng như các mặt hàng cần thiết để phòng, chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay…

Đánh giá cao việc vào cuộc giải quyết vấn đề ổn định thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu của Bộ Công Thương và TP. Hà Nội, ông Lê Đăng Doanh cho hay, việc này được thể hiện qua việc Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, UBND thành phố, Bộ Công Thương ngay từ đêm 6/3 đã yêu cầu các siêu thị đưa nguồn hàng từ các tỉnh về để đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Trước hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng mong rằng, chính mỗi người dân cần có ý thức cộng đồng, thể hiện trách nhiệm với xã hội, phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, cùng nhau chia sẻ, vượt qua khó khăn, không tích trữ hàng hóa để gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Dẫn ví dụ tại Nhật Bản, ông Lê Đăng Doanh nói: “Dịch Covid- 19 diễn ra, tuy nhiên, người dân Nhật Bản khi đi mua sắm họ vẫn xếp hàng rất trật tự, đợi đến lượt để mua và không ai mua quá số gạo mình cần dùng, không ai mua quá thực phẩm cần thiết do đó Nhật Bản đã không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa cục bộ hay tăng giá ảo các mặt hàng”.

Để tiếp tục ổn định giá thị trường, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị phân phối chủ động chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của người dân Hà Nội, không để quầy kệ trống hàng, không để thiếu hụt hàng hóa. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung hàng hóa để người dân yên tâm, không hoang mang, tích trữ hàng hóa, bình ổn thị trường.

Nguyễn Hạnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Công thương (https://congthuong.vn/hang-hoa-thuc-pham-thiet-yeu-da-y-du-nguoi-dan-khong-co-n-tich-tru-133750.html)
Từ khóa:

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY