Câu hỏi trắc nghiệm y học, dược học hôm nay

Hemophilia A: câu hỏi y học

Hemophilia A xảy ra do thiếu hụt yếu tố VIII. Bổ xung yếu tố VIII là trung tâm của việc điều trị. Hạn chế sử dụng aspirin hoặc các Thu*c nhóm NSAID cũng được khuyến cáo

CÂU HỎI

Một bệnh nhân nam 31 tuổi bị hemophilia a được thừa nhận có đái máu đại thể dai dẳng. bệnh nhân không có chấn thương gần đây và tiền sử không có bất cứ bệnh nào về đường tiết niệu. khám lâm sàng không có gì đặc biệt.

Hematocrit là 28%. Tất cả các yếu tố sau để điều trị Hemophilia A ngoại trừ ?

A. Desmopressin (DDAVP).

B. Huyết tương tươi đông lạnh.(FFP).

C. Chất kết tủa lạnh.

D. Yếu tố VIII tái tổ hợp.

E. Huyết tương tinh chế.

TRẢ LỜI

Hemophilia a xảy ra do thiếu hụt yếu tố viii. bổ xung yếu tố viii là trung tâm của việc điều trị. hạn chế sử dụng aspirin hoặc các Thu*c nhóm nsaid cũng được khuyến cáo. ffp chứa huyết tương người. yếu tố tủa lạnh đề cập đến ffp được làm lạnh, dẫn đến kết tủa các chất ở phần đáy huyết tương. những sản phẩm này chứa khoảng 50% yếu tố viii hoạt động của ffp trong 1/10 thể tích. do đó cả hai loại chế phẩm này nên được lựa chọn để điều trị. ddavp làm giải phóng các yếu tố viii và yếu tố von willebrand từ gan và các tế bào nội mô do đó nó có thể sử dụng cho những bệnh nhân hemophilia nhẹ. yếu tố viii tái tổ hợp được chỉ định cho những bệnh nhân bị chảy máu nghiêm trọng hơn. liệu pháp điều trị có thể đòi hỏi vài tuần, mục tiêu giữ yếu tố viii đạt 50% cho những bẹnh nhân chảy máu nghiêm trọng trước phẫu thuật.

Huyết tương tinh chế không có vai trò trong điều trị Hemophilia.

Đáp án: E.

Nguồn: Internet.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-hemophilia-a-cau-hoi-y-hoc-48118.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY