Tai mũi họng hôm nay

Chuyên khoa Tai Mũi Họng chuyên khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng thông thường, các khối u vùng đầu mặt cổ, các dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến như phẫu thuật, vá nhĩ qua kính hiển vi hoặc nội soi, mổ lấy rò, phẫu thuật Bondy, khí dung họng mũi, chích cuốn mũi, đốt cuốn mũi,... Với các bệnh lý thường gặp ở khoa Tai Mũi Họng như: viêm đau họng, ù tai, viêm mũi không do dị ứng, ung thư cổ họng, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm V.A, viêm xương cấp, polyp dây thanh, ung thư thanh quản,...

Học cách chữa ho bằng khế chua theo dân gian

Chữa ho bằng khế chua theo dân gian giúp người bệnh khắc phục nhanh tình trạng ho khan và ho có đờm. Tham khảo ngay bài viết để chữa bệnh đúng cách

chữa ho bằng khế chua là phương pháp chữa bệnh theo dân gian được nhiều bệnh nhân tin tưởng và áp dụng. bởi phương pháp chữa bệnh này không chỉ giúp người bệnh khắc phục tốt tình trạng ho khan mà còn giúp cải thiện nhanh tình trạng ho có đờm. ngoài ra khế chua còn tương dối lành tính và không gây tác dụng phụ trong thời gian sử dụng.

Khế chua và công dụng chữa bệnh ho

Trong Đông y, quả khế còn có tên gọi khác là Ngũ liễm tử. Dược liệu mang trong mình vị chua chát, tính bình, không độc có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố. Bên cạnh đó, dược liệu còn có khả năng khử phong tán hàn, giải uế, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, đặc biệt là ở vùng cổ họng.

Nhờ tính bình và vị chua, quả khế còn có tác dụng làm dịu nhanh tình trạng đau rát cổ họng, kháng viêm, kháng khuẩn, long đờm, hạ sốt, giảm ngứa họng và cắt giảm cơn ho. Đồng thời ức chế hoạt động và sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus cảm cúm. Chính vì thế quả khế thường được dùng trong điều trị bệnh ho khan, ho có đờm, cảm cúm, sốt và một số bệnh lý về đường hô hấp khác. Đó là: Bệnh viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan…

Trong y học hiện đại, quả khế được sử dụng để cầm máu và giảm trĩ. nước ép quả khế có tác dụng hạ sốt, giảm ho và cải thiện bệnh viêm họng, đau xương khớp. nhờ đó việc dùng khế chua điều trị gai cột sống cũng rất tốt. ngoài ra nhờ những hoạt chất có lợi, dược liệu có khả năng khắc phục tình trạng lở ngứa da và làm Thu*c lợi tiểu trong trường hợp tiểu ít. trong 100 gram khế chứa 35,7 calo. vị chua của khế được hình thành do các loại axít hữu cơ. theo một số thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 800 – 1250mg axít hữu cơ bên trong 100 gram khế. trong đó có 300 – 430 mg axit tartric (4 – 70mg axit oxalic trong khế ít chua), 300 – 50 mg axit oxalic, 100 – 130mg axit citric, 140 – 220mg axit succinic).

Lượng axít hữu cơ được tìm thấy trong quả khế có tác dụng tiêu đờm, giảm ho, khắc phục tình trạng đau rát và ngứa ngáy cổ họng. Bên cạnh đó các axít hữu cơ còn có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, đào thải độc tố và các tác nhân gây hại ra khỏi cơ thể. Hơn thế bên trong quả khế còn chứa một số khoáng chất quan trọng. Đó là: Kẽm, Kali, Phốt pho, Sắt, Magiê. Những khoáng chất này có tác dụng cải thiện sức khỏe cho người bệnh, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và miễn dịch. Nhờ đó, người bệnh không chỉ khắc phục tốt tình trạng ho mà còn phòng ngừa một số bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.

Không chỉ thịt quả mà ngay cả vỏ quả cũng chứa chất xơ. Lượng chất xơ sẽ giúp người bệnh cải thiện và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol lipoprotein (LDL), phòng ngừa những tổn thương trong đường ruột của bạn. Lượng vitamin C trong quả khế có khả năng sát khuẩn, chống viêm, ức chế hoạt động và tiêu diệt các tác nhân gây hại đang tồn tại bên trong cổ họng. Từ đó giúp người bệnh cắt giảm cơn ho, điều trị bệnh viêm họng và một số bệnh về viêm nhiễm đường hô hấp khác.

Lượng vitamin C trong quả khế còn hoạt động mạnh mẽ như một chất chống oxy hóa tự nhiên. Điều này giúp người bệnh kích thích và hỗ trợ hệ thống miễn dịch nhằm chống lại các gốc tự do – nguyên nhân gây viêm tế bào. Ngoài ra quả khế còn có mang một số tác dụng chữa bệnh khác. Đó là: Sốt rét và ho do sốt rét, trẻ em bị kinh giản, kiết lỵ, cảm sốt, khát nước, giải độc tiêu viêm, vết thương chảy máu, ngộ độc rượu, khát nước…

Học cách chữa ho bằng khế chua theo dân gian

Người bệnh có thể học cách chữa ho bằng khế chua theo dân gian và áp dụng bài Thu*c bằng những bước đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu:

    1 – 2 quả khế chua

Thực hiện cách 1:

    Khế chua mang đi rửa sạch

Thực hiện cách 2:

    Khế chua mang đi rửa sạch

Người bệnh kiên trì thực hiện bài Thu*c chữa ho bằng khế chua theo dân gian từ 3 – 5 ngày sẽ nhận thấy tình trạng ho khan, ho có đờm thuyên giảm đáng kể. bên cạnh đó, tình trạng ho do sốt, ho do viêm họng, ngứa, đau rát cổ họng… cũng không còn.

Những điều cần lưu ý khi chữa ho bằng khế chua

Bên cạnh bài Thu*c chữa ho bằng khế chua theo dân gian, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn:

    Bài Thu*c điều trị ho bằng khế chua theo dân gian không được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử hoặc đang bị viêm loét dạ dày, viêm đường ruột, xuất huyết dạ dày và một số bệnh lý khác liên quan đến đường tiêu hóa. Bởi chất chua trong quả khế có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Bài viết là những thông tin liên quan đến vấn đề chữa ho bằng khế chua theo dân gian và những lưu ý. tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. để đảm bảo an toàn và tính hiệu quả, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa bài Thu*c vào quá trình chữa bệnh. ngoài ra bạn cần đến bệnh viện kiểm tra nguyên nhân gây bệnh và tìm ra biện pháp điều trị thích hợp hơn trong trường hợp bệnh không thể thuyên giảm sau 3 – 5 ngày sử dụng khế chua. chúng tôi không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp chữa bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/chua-ho-bang-khe-chua)

Tin cùng nội dung

  • Mangyte -Theo Đông y, cúc vạn thọ có vị đắng, mùi thơm, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, long đờm, trị ho.
  • Dưới đây là những loại thực phẩm thông dụng nhất được dùng để chữa ho một cách đơn giản
  • Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số bài Thu*c dân gian chữa bệnh hiệu quả như sau.
  • Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.
  • Những người mắc bệnh dạ dày, luôn gặp những khó khăn trong công việc và sinh hoạt hằng ngày, vì những cơn đau thắt đến bất chợt.
  • Theo y học cổ truyền, lá dứa gai có vị đắng cay, thơm, có tác dụng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu.Dứa gai còn có tên là dứa dại, dứa gỗ. Là loại cây nhỏ, cao 1 - 2m, thân có rễ phụ dài. Lá mọc tập trung ở ngọn, hình dải hẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa gồm hoa đực và hoa cái. Quả to khi chín màu vàng.
  • Có nhiều loại hoa hồng, nhưng Đông y thường sử dụng hồng đỏ, còn gọi là mai khôi hoa, và trắng, còn gọi là hồng bạch, để làm Thuốc. Hoa hồng là một vị Thuốc thơm mát, không độc. Để làm Thuốc, người ta thường hái những đoá hoa mới nở. Khi hái hoa về, bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô, rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng, để khỏi tan hương vị của hoa.
  • Không chỉ là loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nhân dân, húng chanh còn là một trong những vị Thu*c Nam thông dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho do viêm họng và giải cảm rất tốt.
  • Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
  • Bạn nên giữ lại vỏ khi ăn bưởi vì vỏ bưởi có thể chữa được khá nhiều chứng bệnh hay gặp, chẳng hạn như ho, hen...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY