Mỗi khi có bạn hoặc khách phương xa về chơi, tôi thường dẫn họ về những khu làng chài xứ biển để tha hồ thưởng thức các loại hải sản ốc, cá, tôm… Có lần may mắn gặp được luộc sả, gừng nóng hổi, ai nấy đều khen ngon nức nở.
Cầm con ốc nóng hổi, cậy vảy trên miệng ốc, thấy thịt ốc đầy và lồi lên, dùng gai bưởi chọc vào đó, tay kia giữ mình ốc, lượn theo vòng xoáy trên thân ốc, sao cho ruột ốc khều được ra hết, nhẹ tay chấm vào chén muối ớt chanh đưa lên miệng thưởng thức. Đến lúc này mới thực sự cảm nhận hết nét hấp dẫn của luộc sả, gừng vùng cửa biển miền Trung.
Ngư dân gọi tên vì khi nhìn ốc bơi dưới nước trông giống như một miếng thịt mỡ nhỏ đang chuyển động, có màu vàng nhạt. Ốc mỡ có thể chế biến thành nhiều món ngon, nhưng có lẽ, mộc mạc và đơn giản nhất phải kể đến luộc sả, gừng. Công đoạn chế biến ốc không quá cầu kỳ, nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Những con ốc được mua về ngâm với nước vo gạo hoặc ớt đập dập khoảng 30 phút cho nhả bớt cát. Sau đó, rửa ốc lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
Luộc ốc ngon cần có đủ nguyên liệu. Sả cắt khúc chẻ đôi hoặc tư, gừng đập dập, cho thêm lá chanh và đổ một ít nước vào rồi bắc lên bếp. Ốc mỡ có lớp vỏ dày, cứng, thịt dày nên thời gian luộc cần tối thiểu 15 phút. Yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hương vị của món ăn là gia vị chấm. Muối chấm được pha cùng ớt giã nhuyễn, nước cốt chanh hoặc quất, tiêu rừng rồi khuấy đều. Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn của ốc hòa cùng hương vị thơm ngon của gia vị chấm.
Theo thói quen ăn ốc, nhiều người chỉ ăn phần đầu của ốc mỡ. Những ai có kinh nghiệm sẽ nắm rõ thịt ngon nhất là phần đuôi. Phần đầu của chỉ ngon khi con ốc còn nhỏ vì lúc này thịt còn mềm thơm, lớn hơn thì thịt phần đầu ốc sẽ rắn, dai. Chỉ có đuôi khi nào cũng ngon, bùi như lòng đỏ trứng vịt muối, đây là sự khác biệt của so với các loài ốc biển khác.
Khi ăn đã đời món luộc sả, gừng nóng hôi hổi rồi, vẫn còn nhiều món khác như xào sả ớt, xào sa tế, cháy tỏi... nhất thiết bạn phải một lần thưởng thức. Bởi những món đó cũng có nhiều điều lạ lùng, giống như luộc đầy thi vị của sản vật nơi biển cả!