Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hơn 10.000 sản phẩm pate Minh Chay bán ra thị trường

(MangYTe)- Đại diện Cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã có trên 10.000 sản phẩm pate Minh Chay được bán ra qua hình thức online trên khắp cả nước.

Báo cáo tại cuộc giao ban báo chí hà nội chiều 8-9 về vụ việc ngộ độc pate minh chay, ông nguyễn minh hùng, cục phó cục quản lý thị trường hà nội, cho biết sản phẩm pate minh chay là do công ty tnhh hai thành viên lối sống mới đóng tại đông anh (hà nội) sản xuất.

Trước đó, nhận được thông tin 2 vợ chồng ở huyện Hoài Đức bị ngộ độc botulinum được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai sau khi ăn pate Minh Chay, lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra Công ty Hai thành viên Lối sống mới.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 lỗi vi phạm của công ty này: Người tiếp xúc với thực phẩm mà không đeo khẩu trang; Sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; Vi phạm quy định “Hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa với hàng hóa có giá trị từ 10 đến 20 triệu đồng”.


Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường Hà Nội phát biểu tại cuộc họp giao ban báo chí. 

Ông Hùng cho hay, với 3 lỗi vi phạm hành chính nêu trên, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đã bị UBND huyện Đông Anh xử phạt tổng cộng 17,5 triệu đồng.

Theo ông Hùng, công ty này thành lập 2018. Tháng 1-2020, được Chi cục quản lý chất lượng nông sản, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên công ty không hoạt động, đến tháng 7-2020 mới hoạt động.

"từ ngày 1-7 cho đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm thực phẩm chay với phương thức bán online chứ không có cửa hàng hay hệ thống phân phối” - ông hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, sau khi phát hiện vụ việc trên, ngày 30-8, Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế có xuống kiểm tra, đình chỉ hoạt động và niêm phong hoạt động kinh doanh của công ty. Đến 31-8, Cục an toàn thực phẩm có văn bản chính thức đề nghị Công an TP vào cuộc.

“Các cấp các ngành đang vào cuộc, trong đó có công an. Hiện vụ việc vẫn đang chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho hay Nghị định 15 của Chính phủ đã phân công rõ trách nhiệm của 3 Bộ trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. “Lĩnh vực này rất phức tạp, cần sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành và các địa phương. Nếu không có cơ chế phối hợp thì rất khó quản lý, không rõ trách nhiệm giữa các cơ quan” - ông Hùng cho biết thêm.

Về việc vì sao khi phát hiện có người bị ngộ độc pate minh chay từ ngày 20-8 lại không đình hoạt động của công ty hai thành viên lối sống mới, ông hùng nói: “việc đình chỉ này không thuộc thẩm quyền của cục mà thuộc thẩm quyền của sở nn&ptnt và ubnd huyện đông anh".

BS Chợ Rẫy về Đồng Nai hỗ trợ bệnh nhân ngộ độc pate chay

(PLO)- Tối 7-9, hai bác sĩ của Khoa Bệnh Nhiệt đới và Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy (TP.HCM) đã đến BV Đa khoa Đồng Nai để hội chẩn về hai ca ngộ độc botulinum sau khi ăn pate chay cách đây hơn một tháng.

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/hon-10000-san-pham-pate-minh-chay-ban-ra-thi-truong-937154.html)

Tin cùng nội dung

  • Không ai muốn bị ngộ độc thực phẩm, nhất là sau bữa cơm ngày tết. Vì thế hãy trang bị cho mình những vũ khí đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa chuyện xấu xảy ra.
  • Quá trình cấp đông thịt gà trong tủ lạnh có thể giết ch*t 90% các tế bào vi khuẩn gây hại, tránh ngộ độc thực phẩm.
  • Các triệu trứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm chủ yếu là nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và đau đầu.
  • Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn ôi thiu... Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải xử trí như thế nào?
  • Trước tiên,là làm cho nạn nhân nôn ra cho hết thức ăn, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá hủy độc tính, đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Người bị ngộ độc sau khi ăn uống thực phẩm có hóa chất thường có triệu chứng đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn liên tục...
  • PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, ngày Tết trẻ em hay bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY