Ẩm thực hôm nay

Hướng dẫn làm gân bò ngâm dấm, món ăn đắt khách ngày Tết

Gân bò ngâm giấm là món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ trong dịp Tết. Cùng tìm hiểu cách làm món ngon khó cưỡng này ngay dưới đây nhé.

Hướng dẫn làm mứt me chua ngon chuẩn vị đón Tết

Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương" đón Tết Nhâm Dần 2022 tại Mỹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gân bò: 300 gram

Ớt: 2 trái

Gừng: 1 nhánh

Cà rốt: 1 củ

Su hào: 1 củ

Tỏi: 5 tép nhỏ

Muối: 1 muỗng

Đường: 80 gram

Giấm: 100ml

Nước sạch: 500ml

Cách lựa chọn gân bò ngon đúng chuẩn

Gân bò nên chọn loại còn tươi ngon để khi đem đi chế biến vẫn giữ được hương vị đặc trưng cho món ăn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Gân bò ngon là loại có độ đàn hồi, có độ cứng và độ dai nhất định. Nhìn bề ngoài gân bò có màu trắng hồng thì nên ưu tiên lựa chọn. Nếu gân bò đã chuyển sang màu xanh hay ngả vàng thì chứng tỏ đó là loại không đảm bảo chất lượng rất dễ gây ngộ độc.

Cách làm gân bò ngâm giấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gân bò lạng bỏ hết phần mỡ bám xung quanh gân, xát muối cho kĩ, rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Ớt cắt khoanh. Đường phèn giã nhuyễn. Gừng 1/2 nướng sơ rồi đập dập, 1/2 cắt lát.

Bước 2: Luộc gân bò

Gân bò đã rửa sạch cho vào nồi, đổ nước ngập gân bò. Cho thêm một chút muối và gừng. Luộc trong khoảng từ 1 – 2 tiếng. Khi gân chuyển màu trong suốt là được.

Tiếp theo, vớt gân bò ra và ngâm ngay vào nước đá trong 15 phút, làm như vậy gân bò sẽ giữ được độ giòn, không bị dai. Sau đó, vớt ra để ráo. Cắt gân thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Pha nước ngâm gân bò

Cách làm gân bò chua ngọt chuẩn vị được quyết định ở phần pha tỷ lệ nước chấm. Tiến hành pha nước ngâm với định lượng: 500ml nước lọc + 100ml giấm gạo + 80gr đường + 1 muỗng canh muối hạt. Khuấy đều hỗn hợp và bỏ vào nồi đun sôi nhẹ.

Sau đó đổ ra tô để phần nước ngâm nhanh nguội.

Bước 4: Trộn đều gân bò

Xếp gân vào tô xen kẽ với tỏi, gừng, ớt, cà rốt, su hào đã được sơ chế. Đổ phần nước ngâm vào đầy tô.

Bước 5: Bắt đầu ngâm gân bò với giấm

Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh, bạn có thể đợi từ 3 – 4 ngày để gân bò được ngấm gia vị. Sau đó có thể cho vào tủ lạnh và ăn dần.

Yêu cầu thành phẩm của món gân bò ngâm giấm

Gân bò sau khi ngâm 2 ngày sẽ có vị chua ngọt nhẹ thơm ngon. Dùng món này để ăn vặt hay dùng nhắm với chút bia thì rất là tuyệt vời đấy. Quá đơn giản để thực hiện phải không, vào bếp làm ngay cho gia đình mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt Tết Nhâm Dần 2022

Những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu của các gia đình Việt

Ngoài bánh trôi, bánh chay, Tết Hàn thực còn những món ăn đặc sắc nào?

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/huong-dan-lam-gan-bo-ngam-dam-mon-an-dat-khach-ngay-tet-162174.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY