Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Hướng dẫn ngâm rượu đinh lăng tươi và khô đúng cách

Uống rượu ngâm đinh lăng rất tốt cho cơ thể nhưng ít ai biết cách ngâm đúng. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng để

uống rượu ngâm đinh lăng mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như: bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, kích thích ăn uống, giúp an thần, tăng cường trí nhớ, tăng cường sự hoạt động của tuần hoàn máu… tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngâm rượu đinh lăng. do đó trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn ngâm rượu đinh lăng đúng cách. 

I/ Cách chọn nguyên liệu ngâm rượu đinh lăng

Khi ngâm rượu đinh lăng, bước quan trọng đầu tiên cần phải làm là phải lựa chọn được các nguyên liệu tốt, đạt chuẩn. các bạn nên tham khảo và chọn các nguyên liệu cần thiết theo các tiêu chí sau đây:

+ Chọn củ đinh lăng: 

Việc chọn được một củ đinh lăng tốt, đảm bảo chất lượng có quyết định lớn đến chất lượng bình rượu mà bạn ngâm. hiện nay, trên thị trường có 2 loại củ đinh lăngđinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to. so với đinh lăng lá to thì củ đinh lăng lá nhỏ được ưa chuộng hơn cả. đinh lăng càng già, sống càng nhiều năm thì tác dụng của nó sẽ càng tăng. thông thường, các loại củ có tuổi đời từ 3 – 5 và có khối lượng từ 1kg trở lên là phù hợp nhất. tuy nhiên, giá cả của nó cũng sẽ có phần đắt hơn những loại đinh lăng vừa mới được trồng.

Thêm vào đó, vì lợi nhuận mà có không ít người bán củ đinh lăng giả, không đảm bảo chất lượng. chính vì thế, bạn hãy cố gắng tìm mua những củ đinh lăng phù hợp ở những nơi uy tín. điều này sẽ giúp người sử dụng tránh được tình trạng tiền mất tật mang.

+ Cách chọn rượu ngâm đinh lăng 

Bên cạnh đinh lăng, rượu cũng là nguyên liệu quan trọng. để có được bình rượu đinh lăng ngon, bạn nên chọn và sử dụng loại rượu có nồng độ cồn từ 40 – 45 độ. vì khi sử dụng rượu ở nồng độ này sẽ giúp cho màu sắc của củ đinh lăng được đẹp, đồng thời có thể ép được các dưỡng chất trong củ đinh lăng. nếu như rượu càng nhẹ độ, màu vàng của rượu sau khi ngâm sẽ càng nhạt, độ càng tăng thì màu vàng càng đậm. điều này đồng nghĩa với việc, nếu rượu càng nặng độ thì khả năng ép các dưỡng chất có trong đinh lăng càng lớn, tác dụng của nó càng tăng. tuy nhiên, chúng ta cũng không nên dùng loại rượu có nồng độ cồn cao hơn 45 độ. vì rượu nặng quá sẽ khiến đinh lăng bị thâm lại, đồng thời làm giảm chất lượng của rượu Thu*c.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn loại rượu được nấu thủ công bằng men ta hoặc rượu ngô men rừng. Nó không những đảm bảo  an toàn cho người dùng mà còn làm tăng tác dụng, hương vị của bình rượu Thu*c.

+ Chọn bình để ngâm rượu Thu*c: 

Với bình ngâm rượu, tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể sử dụng các loại bình với các hình dạng khác nhau. khi ngâm, nên ngâm rượu trong lọ thủy tinh, vì ngâm rượu Thu*c trong bình nhựa có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. ngoài ra, phải lựa chọn bình có miệng cao su hoặc được bọc kín mép, độ rộng của miệng bình phải đủ để đặt củ đinh lăng vào. hiện nay, nhiều gia đình ngâm rượu đinh lăng vừa là để sử dụng, vừa để làm cảnh. do đó, tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà có thể lựa chọn các loại bình cho phù hợp.

Thông tin thêm: Mẹo chữa ho bằng lá đinh lăng ít ai biết

II/ Hướng dẫn ngâm rượu đinh lăng tươi và khô

Để ngâm rượu đinh lăng, bạn có thể lựa chọn ngâm đinh lăng tươi hoặc đinh lăng khô. ở mỗi dạng khác nhau thì cách ngâm cũng có sự khác biệt đôi chút. cụ thể như sau:

Ngâm rượu đinh lăng tươi như thế nào cho đúng cách?

    Củ đinh lăng mang đi rửa thật sạch. Để rượu sau khi ngâm không có mùi tanh, bạn hãy cạo thật sạch vỏ ở phần cuối của gốc để cho các chất phôi của củ được tiết ra dễ dàng.

Cách ngâm rượu đinh lăng khô

Với cách ngâm rượu đinh lăng khô, bạn có thể chọn một trong 2 cách sau đây:

+ Cách ngâm truyền thống: 

    Củ đinh lăng đem đi thái lát, phơi khô. Thông thường, để thu được khoảng 1kg đinh lăng khô cần dùng đến khoảng 4kg củ đinh lăng tươi và phơi khoảng 5 – 6 nắng là có thể dùng được.

+ Ngâm rượu đinh lăng khô theo cách ngâm của Đông y: 

    Củ và rễ đinh lăng sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, thái nhỏ, phơi âm can. Nghĩa là phơi khô dưới nắng 5 lần và phơi trong bóng râm 2 lần.

Mặc dù cả 2 cách ngâm rượu đinh lăng ở dạng tươi và khô đều mang lại những tác dụng tốt. nhưng nhiều người vẫn chuộng cách ngâm khô hơn do uống sẽ ngon hơn và thơm hơn.

III/ Một số lưu ý khi sử dụng rượu ngâm đinh lăng

Trong quá trình ngâm cũng như sử dụng rượu đinh lăng, bạn cần chú ý một số điều sau đây:

    Trong đinh lăng có thành phần lớn chất Saponin. Nếu sử dụng nhiều, nó có thể khiến người bệnh chóng mặt, tụt huyết áp, nôn mửa… Vì thế bạn không nên dùng quá nhiều rượu Thu*c. Mỗi ngày uống khoảng 3 – 4 ly nhỏ là phù hợp.

Trên đây là cách ngâm rượu đinh lăng tươi và khô, bạn có thể tham khảo và áp dụng. bởi uống rượu ngâm đinh lăng có tác dụng tốt đối với cơ thể, giúp hỗ trợ và phòng ngừa được nhiều bệnh lý. do đó, bạn nên tham khảo và áp dụng cho bản thân.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/huong-dan-ngam-ruou-dinh-lang-tuoi-va-kho.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY