Dinh dưỡng hôm nay

Khả năng chữa bệnh kỳ diệu của chất trong trứng, súp lơ, nấm

(MangYTe)- Một trong những căn bệnh nan y gây ch*t sớm hàng đầu thế giới có khả năng được đẩy lùi suốt vài thế hệ nếu người mẹ, người bà chịu khó ăn uống khoa học.

Nghiên cứu mới của Đại học bang Arizona (Mỹ) phát hiện rằng nếu phụ nữ ăn một chế độ đầy đủ choline, nhất là trong thời gian mang thai và cho con bú, họ sẽ bảo vệ được thế hệ con và cháu mình khỏi chứng mất trí nhớ Alzheimer và các căn bệnh về não.

Một món ăn làm từ trứng, cá nấm, cải thìa... chứa rất nhiều choline, là chất có khả năng đầy lùi Alzheimer - ảnh minh họa từ Internet

Khả năng chữa bệnh thần kỳ xuyên suốt vài thế hệ này là nhờ choline đã tạo ra những thay đổi tích cực từ trong gene của người phụ nữ ăn đủ chất. Các yếu tố di truyền có lợi này truyền cho con và cháu họ, khiến những đứa bé này được hưởng lợi dù bản thân ăn không đủ lượng choline theo khuyến cáo.

Theo tiến sĩ Ramon Velasquez và tiến sĩ Salvatore Oddo, 2 tác giả chính của nghiên cứu, kết quả này đã được đưa ra sau thử nghiệm thành công trên chuột: các con chuột được cho ăn chế độ giàu choline trong thai kỳ và giai đoạn cho con bú. Con của chúng dù không hề được tiếp xúc với choline và bị đẩy vào nhiều hoạt động có hại cho não, vẫn giữ được trí nhớ tốt hơn các con chuột bình thường nhờ gene được thừa hưởng từ mẹ.

Những yếu tố di truyền mà choline mang lại giúp não bộ của các thế hệ sau ít bị ảnh hưởng bởi các độc tố thần kinh, đồng thời có chức năng "tự làm sạch" vượt trội hơn hẳn những người khác, từ đó dễ dàng loại bỏ các độc tố tích tụ và giữ được trí tuệ, trí nhớ minh mẫn.

Choline trong bữa ăn hoặc thức uống sẽ được cơ thể sử dụng để sản xuất cetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cần thiết cho trí nhớ, khả năng kiểm soát cơ bắp và tâm trạng của não bộ, đồng thời điều chỉnh biểu hiện gene.

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Molecular Psychiatry, các tác giả khuyên phụ nữ hãy cố gắng ăn đủ 500 mg choline mỗi ngày, ít nhất là trong thời kỳ mang thai.

Cách bổ sung choline được khuyến cáo hàng đầu vẫn là trong bữa ăn. 10 thực phẩm có hàm lượng choline cao nhất trên mỗi phần 100 g được trang My Food Data thống kê bao gồm gan bò – gà, trứng, hải sản có vỏ, cá (đặc biệt cá tuyết, cá hồi, cá rô), súp lơ trắng, măng tây, cải brussel, cải thìa, các loại rau có màu xanh đậm…

Hàm lượng choline trong các món này rất cao, nên bạn không cần phải chế biến kiểu gì đặc biệt, chỉ cần chọn lựa một vài món bạn thích và ăn chúng thường xuyên là đủ. Hàm lượng trong nhóm thực vật thấp hơn nhóm động vật khá nhiều nhưng thường người ta có thể ăn món rau nhiều hơn. Ngoài ra, thịt động vật nói chung và các loại hạt cũng giàu choline. Thu*c bổ sung choline cũng là một trong các loại Thu*c bổ rẻ nhất trên thị trường, trong trường hợp bạn vì lý do nào đó không thể ăn đủ choline.

A. Thư (Theo Daily Mail, Nature, Neuroscience News)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/suc-khoe/kha-nang-chua-benh-ky-dieu-cua-chat-trong-trung-sup-lo-nam-20190110101153543.htm)

Tin cùng nội dung

  • Stress gây mất cân bằng ôxy hóa - ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.
  • Tự kỷ đang ám ảnh nhiều gia đình có con nhỏ vì căn bệnh này đang có chiều hướng gia tăng và chưa có phương pháp chữa khỏi.
  • Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.
  • Tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho ba mẹ tôi thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Sắp tới công việc của tôi rất bận nên muốn tìm dịch vụ này cho tiện. Cảm ơn mangyte.vn! (Thu Hồng - Đà Nẵng)
  • Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa trị. Bệnh có biểu hiện mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng. Các triệu chứng về dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của bệnh là: thay đổi sự nhận xét mùi vị như kêu quá nhạt, thích ăn đồ ăn ngọt và mặn, ăn không biết ngon và hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hàng ngày.
  • Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
  • Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
  • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
  • Nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư khi còn là thanh-thiếu niên, việc cân nhắc về khả năng sinh sản sau này là rất quan trọng nếu bạn muốn có con
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY