Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trứng được chia thành cỡ lớn, vừa và nhỏ, vị ngon nhất không phải loại lớn nhất, đầu bếp tiết lộ trứng nào sẽ ngon và bổ nhất

Trứng là một trong những loại thực phẩm có giá bình dân lại bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, tiện lợi nên được nhiều người yêu thích để chế biến trong bữa cơm gia đình. Trứng có thể làm thành các món như chiên, chưng, nướng, hấp, luộc, làm bánh... mà món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn.

Trứng quen thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng biết chọn trứng. Nhiều người còn thắc mắc, khi mua trứng thì có rất nhiều kích cỡ từ lớn đến vừa và nhỏ. Người nuôi gà lâu năm chia sẻ trứng ngon nhất không phải loại lớn nhất và các mẹo mua trứng cực hay.

Ảnh minh hoạ.

Về góc độ dinh dưỡng, dù là trứng lớn, trứng vừa hay trứng nhỏ đều không có sự khác biệt về dinh dưỡng. Điều này đã được lý giải rằng, có một số thành phần dinh dưỡng đã được cố định trong trứng rồi nên giữa quả trứng to hay nhỏ thì dưỡng chất không khác biệt. Điều khác biệt rõ ràng nhất chính là hương vị.

- Trứng nhỏ còn được gọi là trứng của gà non (gà mái mới bắt đầu đẻ trứng), kích thước của trứng là nhỏ nhất so với các giai đoạn khác của gà mái. Lòng trắng trứng có độ đàn hồi và săn chắc nhất khi nấu chín.

- Trứng cỡ trung bình là trứng do gà trung niên đẻ ra. Kích thước của trứng không lớn hay nhỏ, và lòng trắng trứng sau khi nấu chín cũng rất đàn hồi và săn chắc. Sự khác biệt với quả trứng nhỏ là không đáng kể, và hầu như không thể phân biệt được nếu không nếm thử.

- Loại cuối cùng là trứng to, dù có kích thước lớn nhưng sau khi nấu chín, lòng trắng trứng không có độ đàn hồi như trứng nhỏ, cũng không săn chắc như trứng vừa, khi ăn có cảm giác mềm trong miệng.

Vì vậy, nếu có yêu cầu về mùi vị của trứng, bạn không được chọn quả trứng to nhất để mua mà hãy chọn loại trứng nhỏ và vừa.

Mẹo chọn trứng ngon, tươi mới

Nhìn vào màu sắc vỏ trứng

Màu sắc của các loại trứng thông thường trên thị trường có thể được chia thành hai loại, một loại có màu hơi vàng nâu và loại có màu trắng. Trên thực tế, qua đánh giá mùi vị, hương vị, dinh dưỡng thì về cơ bản, cả hai loại trứng cỡ to và nhỏ đều giống nhau, phân tích cuối cùng thì đó chỉ là loại gà và cách cho ăn mới tạo nên màu sắc khác nhau của vỏ trứng.

Nhìn bề ngoài

Có nhiều quả trứng xuất hiện một số đốm nhỏ trên bề mặt, thậm chí có những quả còn mang vết máu, hoặc màu sắc của vỏ trứng khác nhau, chất lượng của loại trứng này có thể không giống nhau. Những vết đốm này có thể là do trứng để quá lâu, bải quản không đúng cách, bị mốc đen trên quả trứng. Trứng này sẽ có mùi khó chịu, ăn sẽ hại sức khỏe. Những quả này cầm lên thường có cảm giác nhẹ hơn bình thường, thậm chí lòng đỏ và lòng trắng không còn bám chắc vào vỏ, lắc nhẹ thấy nó có tiếng động. Thấy những quả như vậy tốt nhất không nên mua.

Cũng có trường hợp trong quá trình gà đẻ trứng, nó sẽ để lại một ít vệt máu trên vỏ, tạo thành những “tàn nhang” trên bề mặt vỏ, nhưng bên trong lại bình thường, không có vấn đề gì về chất lượng. Những quả này cầm vẫn rất chắc tay, không có tiếng động khi lắc thử.

Sờ vào vỏ trứng

Với những quả trứng tươi, vỏ quả nó hơi sần và sờ vào có cảm giác như có một lớp muối mỏng bám trên bề mặt. Điều này là do có một lớp bột mỏng giống như sương bám trên bề mặt của những quả trứng khi vừa được sinh ra, và những hạt này sẽ từ từ rơi ra theo thời gian. Những quả trứng có bề mặt rất mịn và bóng về cơ bản là những quả trứng đã được để lâu ngày, lớp bột bám trên vỏ đã bong ra hết, vì thế bạn hãy cân nhắc khi mua chúng.

Ngoài ra, khi mua trứng, bạn không nên chọn những quả xuất hiện vết nứt do vi khuẩn trên bề mặt có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong quả trứng và phát triển, sinh sôi với số lượng lớn, dễ gây hư hỏng, thậm chí gây ra mùi hôi. Thời gian bảo quản những quả trứng này tương đối ngắn, vì vậy tốt nhất là không nên mua những quả trứng như vậy.

Theo CL&XH

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/trung-duoc-chia-thanh-co-lon-vua-va-nho-vi-ngon-nhat-khong-phai-loai-lon-nhat-dau-bep-tiet-lo-trung-nao-se-ngon-va-bo-nhat-280215.html

Theo CL&XH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/trung-duoc-chia-thanh-co-lon-vua-va-nho-vi-ngon-nhat-khong-phai-loai-lon-nhat-dau-bep-tiet-lo-trung-nao-se-ngon-va-bo-nhat/20240116100626249)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY