Tâm lý hôm nay

Chữa bệnh tự kỷ bằng châm cứu

Tự kỷ đang ám ảnh nhiều gia đình có con nhỏ vì căn bệnh này đang có chiều hướng gia tăng và chưa có phương pháp chữa khỏi.
Mới đây, BV Châm cứu T.Ư đã ứng dụng liệu pháp châm cứu kết hợp chăm sóc, bấm huyệt và giáo dục, đem lại hiệu quả tích cực trong điều trị các ca bệnh này.

Tăng khả năng ngôn ngữ, giao tiếp cho trẻ tự kỷ
BS Nguyễn Quốc Văn (Trưởng khoa Tự kỷ - Bại não, BV Châm cứu T.Ư) cho biết: “Mỗi ngày tại đây điều trị cho khoảng 40 - 50 trẻ với các mức độ bệnh tự kỷ khác nhau. Nguyên nhân phần lớn các ca bệnh là do yếu tố gen (một đoạn gen X bị yếu). Việc “sửa chữa” gen này là không thể, nên điều trị để trẻ hoàn toàn như trẻ bình thường hầu như khó đạt được. Khâu điều trị sẽ giúp các cháu có thể tự chủ cuộc sống của mình”. Cháu Bùi Gia Khánh (3,5 tuổi, ở TP.Thanh Hóa) đang được điều trị tự kỷ tại đây. Bà ngoại cháu Khánh cho biết: "Đến năm 3 tuổi cháu vẫn chậm nói, hay ngồi im, không hoạt động, nên gia đình đưa ra BV Nhi T.Ư khám và được chẩn đoán tự kỷ. Sau khi tìm hiểu kỹ về phương pháp châm cứu bệnh tự kỷ">chữa bệnh tự kỷ ở BV Châm cứu T.Ư, gia đình đã chuyển cháu đến khoa Nhi điều trị. Chỉ sau vài đợt điều trị, biểu hiện của cháu đã khả quan hơn, khi gọi tên, cháu đã biết quay lại, nói được câu dài hơn, nhận biết được một số bộ phận cơ thể...".
Nằm trên giường bệnh, cháu Bảo Linh (13 tháng tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang được y tá xoa bóp, day huyệt kết hợp với thủy châm, điện châm. Mẹ của Linh chia sẻ: “Bé bị ngạt ối lúc sinh và được chẩn đoán bị teo não phải. Đây là đợt điều trị thứ 2, nhưng cháu đã tiến bộ. Nếu trước đây cháu nhận biết rất kém thì nay ánh mắt cháu đã nhanh nhẹn, hoạt bát hơn, nói bập bẹ”.
Mở thêm hy vọng chữa tự kỷ
Theo BS Văn, tự kỷ không thể điều trị đơn lẻ bằng riêng phương pháp nào, mà cần kết hợp các phương pháp điều trị - phục hồi chức năng. Tùy theo ca bệnh mà các BS áp dụng phác đồ điều trị cụ thể với phương pháp điều trị, công thức huyệt, điện châm kết hợp với thủy châm, cùng với xoa bóp bấm huyệt và giáo dục kỹ năng sống... kèm theo có một số bài tập vận động thô (ném bóng vào rổ, xếp hình), vận động tinh (xâu vòng, viết, tô màu) để trẻ có thể cầm bút viết và học; giáo dục kỹ năng sống có tác dụng kích thích phát âm, giao tiếp... Thời gian điện châm, thủy châm và học kỹ năng gần 2 giờ/ngày, trong đó học kỹ năng sống 1 giờ.
BS Vân Anh là người kiêm giáo viên của lớp giáo dục kỹ năng sống đặc biệt này cho biết: "Kết hợp giữa điều trị bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt kích thích thần kinh, cơ để tăng cường hoạt động của trẻ thì giáo dục kỹ năng sống (chơi đồ chơi, xúc cơm, vệ sinh, tập nói, nhận mặt chữ...) để giúp các cháu dần thích nghi.
“Với phương pháp không dùng Thu*c và có dùng Thu*c của y học cổ truyền, thủy châm vào huyệt, đây là mô hình kết hợp đông tây y. Hiệu quả trong việc điều trị cho các trẻ bị tự kỷ, đặc biệt những cháu đến BV sớm trong vòng 1 - 2 tuổi” - PGS-TS Nghiêm Hữu Thành (GĐ BV Châm cứu T.Ư) cho biết. Quá trình điều trị liên tục của 76 trẻ tự kỷ (từ 20 tháng đến 7 tuổi) điều trị tại BV thời gian qua cho thấy: Châm cứu có tác dụng làm giảm mức độ nặng của các dấu hiệu lâm sàng chính về kỹ năng tương tác xã hội, ngôn ngữ và các hành vi bất thường. Chẳng hạn, tỉ lệ trẻ chơi một mình giảm từ 90% xuống còn 54%, có hành vi lạ giảm từ 86% xuống còn 50%, không biết chỉ bộ phận cơ thể từ 90% còn 40%... Thời gian tới, mô hình điều trị tự kỷ tại BV Châm cứu TƯ sẽ được nhân rộng ra các BV y học cổ truyền trong cả nước. Mangyte.vn
Theo Lao động
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chua-benh-tu-ky-bang-cham-cuu-2209.html)

Tin cùng nội dung

  • Hiểu không rõ về tự kỷ khiến nhiều phụ huynh hoang mang khi vừa thấy vài biểu hiện “là lạ” ở con em mình.
  • Hiện nay, một số tổ chức xem tự kỷ như một cách sống hơn là bệnh nên không cần chữa, một số khác thì tìm cách chữa lành chứng bệnh này.
  • Nếu can thiệp trước 2 tuổi, trẻ tự kỷ có cơ hội phát triển bình thường đến 80%. Nhưng trên thực tế, gần 50% trường hợp phát hiện bệnh sau 3 tuổi.
  • Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.
  • Ba tôi 60 tuổi, gần đây bị đau nhức bên hông, BS nói là bị đau thần kinh tọa. Gia đình muốn đưa ông đi châm cứu nhưng không rõ nơi nào uy tín. Nhờ Mangyte chỉ giúp. Chúng tôi xin cảm ơn! (Hoài Văn - Đà Nẵng)
  • Tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho ba mẹ tôi thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Sắp tới công việc của tôi rất bận nên muốn tìm dịch vụ này cho tiện. Cảm ơn mangyte.vn! (Thu Hồng - Đà Nẵng)
  • Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
  • Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
  • Tự kỷ là một rối loạn thuộc nhóm các rối loạn về phát triển nghiêm trọng còn được gọi là những rối loạn phổ tự kỷ, xuất hiện sớm trong thời thơ ấu, thường trước 3 tuổi. Mặc dù các triệu chứng và mức độ nặng của bệnh không hằng định, nhưng tất cả các rối loạn phổ tự kỷ đều ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác của trẻ với những người xung quanh. Số trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ dường như đang tăng lên, mặc dù vẫn chưa rõ là do sự cải thiện trong khả năng phát hiện và báo cáo các
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY