Tâm lý hôm nay

Lo lắng vào buổi sáng, vì sao vậy?

Không phải ai cũng thức dậy vào buổi sáng sớm trong trạng thái thoải mái và khỏe khoắn. Một số người bắt đầu ngày mới với cảm giác lo lắng, bồn chồn. Vì sao vậy?

Reena B. Patel, một nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách “Winne & Her Worries”, cho biết: “Thỉnh thoảng mỗi cá nhân cảm thấy hồi hộp trong buổi sáng vì các lý do: thuyết trình, phỏng vấn xin việc, kiểm tra và hẹn gặp người mới…”.

Tuy nhiên, khi tình trạng hồi hộp kéo dài ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân. alex dimitriu, một bác sĩ chuyên về ngủ và người thành lập hội menlo park psychiatry & sleep medicine ở bang california, nói: “theo kinh nghiệm của tôi, hiện tượng lo lắng xảy ra nhiều vào buổi sáng. dữ liệu bị trộn với một số nghiên cứu chuyên về nỗi lo âu khác trong ngày”. tờ báo huffpost trích lời từ bác sĩ này.

Sau đây là một số nguyên nhân khiến một người lo lắng vào sáng sớm.

1. Chất cortisol tăng mạnh vào buổi sáng

Theo ông dimitriu, một số nỗi lo âu sẽ khiến hàm lượng cortisol tăng mạnh khi thức dậy.

Ông Dimitriu giải thích: “Mức độ serum cortisol thường ở mức cao vào buổi sáng. Đây là thành phần kích hoạt não sau giấc ngủ (giống như vi tính)”.

Trong khi điều này hoàn toàn bình thường, có thể đây là thử thách khi chúng ta đối mặt với lo âu hay căng thẳng. ông dimitriu khẳng định: “một người lo âu hay căng thẳng, mức độ cortisol sẽ tăng mạnh và nó sẽ đạt đỉnh cao hơn vào buổi sáng”.

2. Thói quen ngủ cũng là nguyên nhân

Mọi người cần tạo cho mình giờ ngủ hợp lý.

Ông dimitriu nhấn mạnh: “hệ thống sinh học đóng vai trò quan trọng cảm xúc lo lắng chẳng hạn như triệu chứng hoảng hốt. trong một số nghiên cứu, nhiều người lo lắng hơn vào sáng lẫn chiều. nguyên nhân khiến triệu chứng hốt hoảng trở nên tồi tệ hơn vào sáng lẫn chiều vì chất cortisol tăng mạnh trong hệ thống sinh học. các hormones lo lắng khác tăng đột biến cũng có thể là nguyên nhân”.

Hiện tượng căng thẳng kéo dài cũng sẽ khiến một người hốt hoảng khi đồng hồ báo hiệu một tuần mới. Ông Dimitriu nhận xét: “Nếu một người hốt hoảng vào sáng thứ hai, nó sẽ là thời điểm gây đau tim”.

Áp lực công việc, đến cơ sở đúng giờ và lệch múi giờ do thay đổi giờ ngủ cuối tuần sẽ gây ra nhiều biến cố về tim mạch.

3. Sức khỏe tâm thần đóng vai trò quan trọng

Lyndon j. aguiar, một nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc lâm sàng trung tâm y tế williamsville ở bang virginia, cho biết sức khỏe tinh thần có thể sẽ quyết định khoảnh khắc lo lắng trong cơ thể một người.

Ông aguiar nhận định: “giấc ngủ kém, chế độ dinh dưỡng không khoa học và không biết cách kiểm soát tình trạng căng thẳng khiến người đó lo lắng vào buổi sáng”.

4. Cách kiểm soát tình trạng lo lắng vào sáng sớm

Một người cảm thấy lo lắng, bồn chồn, hay dễ bị hoảng hốt cần đi gặp bác sĩ chuyên về tâm thần. Theo bà Patel, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe và gây tác động xấu lên kế hoạch cho ngày hôm ấy.

Ông aguiar cho rằng khởi đầu bằng nhật ký ghi lại trải nghiệm là cách tốt. ông nói: “theo dõi sự thành công, thử thách và tương tác giữa cá nhân trong ngày để theo dõi xu hướng xuất hiện trước khi người đó lo lắng vào sáng sớm”. nhân viên y tế sẽ nắm rõ tình hình bệnh nhân hơn.

Công cụ nhanh để giải tỏa căng thẳng là thở bằng cơ hoành. Người bệnh cần thở bốn giây bằng mũi, nín thở bốn giây và thở ra bằng miệng trong 6 giây.

Bà Patel và ông Aguiar cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động giúp bản thân tịnh tâm. Ông Aguiar nhận thấy các bài tập kiểm soát căng thẳng như hình dung việc của mình, yoga, thả lỏng cơ sẽ mang lại nhiều lợi ích. Họ khuyên nên tập thể dục ngoài trời đã cải thiện cảm xúc.

Bà Patel khuyên ta nên giữ thói quen thường làm vào sáng và tối. Bà cho rằng: “Cơ sở giảm bớt các tác hại khó lường”. Khi đi ngủ, chúng ta cần tuân thủ các quy tắc sau:

  Mỗi ngày ta cần đi ngủ đúng giờ

Cuối cùng, hãy áp dụng liệu pháp nhận thức hành vi của mình, bà Patel nói thêm: “Phương pháp nhận thức hành vi sẽ giúp ta suy nghĩ đúng hơn và ứng phó với stress”.

Trọng Dy (dịch)


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Lần cập nhật cuối: 00:16 21/10/2021 GMT 7
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/lo-lang-vao-buoi-sang-vi-sao-vay-n418767.html)
Từ khóa: lo lắnglo âu

Chủ đề liên quan:

lo âu lo lắng

Tin cùng nội dung

 • Các lo âu mạn tính thường đáp ứng tốt với Thu*c benzodiazepin. Các benzodiazepin cho hiệu quả điều trị giống nhau với bệnh nhân lo âu lan tỏa.
 • Không ít người bị chứng lo âu, hoảng sợ bệnh lý nhưng không khám chữa hay tự ý dùng Thuốc. Đó là sai sót cần khắc phục.
 • Mãn dục là vấn đề tự nhiên của con người theo thời gian, khi tuổi cao, các cơ quan trong cơ thể sẽ bị lão hóa trong đó có cơ quan Sinh d*c.
 • Nam thanh niên có thói quen thủ dâm lâu ngày thì trong sinh hoạt vợ chồng sau này sẽ có cảm giác mức độ cương cứng không như trước, tinh thần trong sinh hoạt T*nh d*c cũng không thoải mải, thậm chí còn xuất hiện hiện tượng liệt dương, xuất tinh sớm.
 • Tinh dịch đông đặc là tình trạng tinh dịch khi xuất ra không hóa lỏng được mà đặc quánh lại.
 • Sự lo lắng khiến chúng ta thấy căng thẳng và sợ hãi vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn lo âu cũng chính là một dạng stress.
 • Một bạn đọc mang thai đã 23 tuần đang rất lo lắng thai nhi mắc bệnh Thalassemia do 2 con riêng của chồng đều mắc bệnh này.
 • Các cụ vẫn có câu: Cáu giận hại tâm, buồn bực hại gan… từ xưa người ta đã biết những stress, cáu giận, lo lắng, buồn phiền đều hại tâm, hại tim, hại gan, hại thận cả.
 • Rối loạn lo âu là một trong những rối loạn tâm thần, vì nguyên nhân chưa được biết rõ nên việc điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn.
 • Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY