Ẩm thực hôm nay

Khám phá loạt món bún nguội nổi tiếng 3 miền Bắc - Trung - Nam

Các món bún là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng nực, có sức hút khó cưỡng với những tín đồ “sành ăn” của ẩm thực khắp 3 miền. Cùng khám phá loạt bún nguội nổi tiếng trứ danh ở Việt Nam dưới đây.
Phở, bún chả và 6 món ngon Hà Nội được báo Pháp ca ngợi
Những món bún Huế 'ăn một lần, nhớ cả đời'

(Ảnh: @cookat_vietnam)

Từ lâu, bún đậu mắm tôm đã trở thành món ăn dân dã và quen thuộc với người dân Hà Nội. Khắp các ngõ ngách phố phường, các hàng bún đậu mắm tôm mọc lên nhan nhản, thu hút nhiều thực khách ghé thăm. Sự kết hợp hoàn hảo của đậu chiên nóng hổi, miếng chả cốm thơm mềm, lòng dồi béo ngậy,… cùng chén mắm tôm cay nồng đậm đà tạo nên hương vị khó lòng cưỡng nổi.

(Ảnh: @jung.hungry)

Một số địa điểm bún đậu mắm tôm nổi tiếng ở Hà Nội như bún đậu Trung Hương, bún đậu Mã Mây, bún đậu Gốc Đa (Ngõ gạch),... Một suất bún đậu có giá khoảng 30.000 - 50.000 đồng, khá dầy dặn nên rất được lòng nhiều thực khách có dịp ghé qua thưởng thức món ăn độc đáo này.

(Ảnh: hanhbu129)

Bún giấm nuốc là món ăn mang đậm chất Huế. Nuốc là tên gọi theo phương ngữ về con nuốt - một loài nhuyễn thể không chân chỉ có nhiều vào mùa hè nơi vùng đầm phá nước lợ ở Huế. Nuốt cùng họ với sứa nhưng nhỏ chỉ bằng khoảng nửa trái chanh.

Vào mùa hè, nếu có dịp đến Huế, đi ngang qua chợ Đông Ba, hay xuôi vê phía cầu Gia Hội, rẽ qua Chi Lăng, đều là những địa điểm nức tiếng với món ăn đặc trưng này tại xứ Huế. Một tô bún tươi sợi nhỏ hòa quyện với nước lèo xăm xắp, cho thêm ít hành ngò, đậu phộng rang béo bùi, nuốc giòn tan hứa hẹn là một món ăn khó quên.

(Ảnh: @saomai_tran)

Đến với “bản đồ ẩm thực miền Trung”, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản bún mắm nêm. Hương vị cuốn hút với những nguyên liệu dân dã khiến thực khách mê mẩn. Mắm là yếu tố quan trọng quyết định đến vị ngon của món ăn. Vì thế, nhiều cửa hàng áp dụng theo công thức gia truyền, tạo nên thứ nước có màu nâu sền sệt, thơm nồng, kích thích vị giác.

Tô bún mang vị cay mặn, thơm nồng của mắm nêm, vị chua thanh dịu của nem, vị béo béo của chả bò, miếng thịt quay giòn rộp, tai heo sần sệt hòa quyện cùng vị thanh mát của rau sống. Khi ăn, thực khách nên trộn đều tay cho mắm thấm đượm vào các thành phẩn để cảm nhận đủ vị của món bún đặc trưng ẩm thực miền Trung.

(Ảnh: jucookingchannel)

Sự kết hợp giữa bún tươi mềm cùng nem nướng thơm lừng, chả giò vàng rụm cùng rau sống tươi mát đã tạo nên hương vị lôi cuốn của món bún nem nướng. Thực khách có thể ăn kèm với đồ chua, đậu phộng giã dập và chút nước mắm ớt chua ngọt. Vào mùa hè được thưởng thức một tô bún nguội thơm ngon khó lòng từ chối. Một tô bún “nặng” về chất, đậm về lượng, giá cả phải chăng chỉ khoảng 25.000 đồng/tô.

Bên cạnh những món bún trên, du khách trong và ngoài nước có thể thưởng thức ẩm thực Việt Nam như bún chả, bún ốc nguội, bún cá,… đều là những hương vị say đắm lòng người ngay từ trải nghiệm đầu tiên.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/kham-pha-loat-mon-bun-nguoi-noi-tieng-3-mien-bac-trung-nam-108626.html)

Tin cùng nội dung