Ngày nay, môi trường bar, pub (quán rượu) dần trở thành một sân chơi cho giới trẻ, giúp giải tỏa hết những lo âu mệt mỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều chị em còn bỡ ngỡ và chưa hiểu rõ văn hóa nơi đây, khiến chính bản thân rơi vào trường hợp hành xử không đúng phép. Thực tế chỉ ra, văn hóa đó đặc biệt được thể hiện ở cách chúng ta giao tiếp với Bartender - Nhiều người coi việc lên bar để xả hết những phiền muộn lên bartender. Họ còn mặc định Thay vì đặt câu hỏi một cách nghi ngờ như vậy, hãy hỏi liệu người pha chế có làm loại cocktail đó ở đây không? Hãy tỏ ra tinh tế và dễ chịu, nếu tò mò hơn, chị em có thể trò chuyện trong lúc họ đang pha chế về nguyên liệu hay cách làm thức uống để có thêm hiểu biết về rượu. Trong trường hợp này, nhiều chị em nghĩ nhân viên pha chế sẽ cảm thấy rất vui và thoải mái. Nhưng thực tế, họ càng thấy mệt mỏi hơn vì phải đưa ra quyết định thay bạn! Khi sở thích mỗi người một khác, nhiều người cứ đưa ra đề nghị bâng quơ làm người pha chế hoang mang vô cùng. Thậm chí, họ còn sợ hãi thức uống làm ra bị chê, bị ghét. Vì là ngành dịch vụ đêm, nhiều chị em còn chưa rõ hết công việc và hiểu lầm về nghề nghiệp của những người làm việc trong môi trường bar, pub. Thực tế, đây là công việc được trả tiền rất cao, ổn định và nhiều quán bar phải mời người pha chế độc quyền bảo đảm hương vị riêng của đồ uống. Và đương nhiên, để có thể đi làm bartender, bạn phải đi học chuyên môn rất nhiều, cũng như vươn lên trong từng lộ trình thăng tiến nghề nghiệp chứ không đơn thuần lắc lắc một hai buổi sẽ quen. Nhiều vị khách coi mình là thượng đế và chê lấy chê để thành phẩm của nhân viên. Rõ ràng không phải lúc nào bartender cũng làm tốt. Hơn nữa ngon hay không còn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Nhưng thức uống có thể sửa được, vậy nên chị em hãy góp ý tinh tế để họ điều chỉnh vị giúp bạn nhé! Nhiều bartender cảm thấy bị xâm phạm riêng tư khi khách gặng hỏi liên tục về thói quen sau giờ làm. Nhiều khi chị em không kiềm lòng được trước một anh pha chế ga lăng, đẹp trai thì cũng đừng vồ vập ngay khiến người ta sợ hãi. Hãy từ từ tiếp cận nhẹ nhàng, tinh tế nhé! Đây là một câu phàn nàn mang tính sát thương cao với người pha chế. Nên nhớ cái gì cũng có giá của nó, hãy tin tưởng bartender! Đừng nghĩ rằng nhiều đá thì số tiền bạn bỏ ra là không đáng, nếu muốn thức uống rẻ hơn thì lần sau hãy chọn lại. Đây rõ ràng không phải là rạp xiếc và người pha chế chẳng phải diễn viên. Tiền bạn trả là cho không gian, thức uống và sự phục vụ chuẩn mực thay vì mua vui! Chị em có thể chiêm ngưỡng bartender thực hiện việc pha chế trực tiếp nhưng đừng bao giờ buộc họ phải “biểu diễn” nhé! Chị em nên nhớ những quy tắc cư xử đúng mực để không mắc phải những lỗi lầm kém sang hay rơi vào trường hợp ngại ngùng nhé. Luôn tỉnh táo và tinh tế cho cuộc vui trọn vẹn nha các nàng ơi!Vậy nên nếu muốn là người văn minh, hãy tránh 8 câu nói dưới đây nhé!
1. “Cười nhiều lên đi nào!”
2. “Bạn biết làm loại cocktail này không? Nó có ngon không?”
3. “Tôi dễ tính lắm, bạn làm loại đồ uống nào cũng được!”
4. "Công việc thực sự của bạn là gì?"
Đây là một câu hỏi thường xuyên nhắm vào người pha chế với cái nhìn đầy định kiến.
5. “Đồ uống này có vị kinh thế!”
6. “Bạn đi đâu sau giờ làm việc?”
7. “Đồ uống tốn nhiều tiền mà cho lắm đá thế?”
8. “Bạn có thể biểu diễn việc pha chế đẹp mắt được không?”
Theo B.I
Chủ đề liên quan:
8 điều cẩm nang thanh lịch đi bar điều này ngành Dịch vụ nhân viên Nhân viên pha chế pha chế thăng tiến nghề nghiệp văn hóa vô văn hóa