Khoa học hôm nay

Hồ nước độc lạ nhất thế giới khiến những người mắc hội chứng sợ lỗ phải rùng mình

Tỉnh bang British Columbia (Canada) là nơi tọa lạc của hơn 2.000 hồ nước khác nhau, nhưng không phải tất cả chúng đều dùng để bơi lội.

Ven biển Thái Bình Dương thuộc vùng Tây Bắc Mỹ, có rất nhiều kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục. Những ngọn núi cheo leo bên bờ biển cùng kiểu khí hậu ôn đới hải dương chỉ là 2 trong số rất nhiều lý do tại sao khu vực này lại sở hữu đa dạng các loại cây xanh, cảnh quan và là nơi tổ chức nhiều hoạt động giải trí như vậy.

Chính nhờ sự đa dạng về mặt tự nhiên, không có gì lạ khi đây là nơi có hồ nước độc đáo bậc nhất thế giới, mang tên hồ Spotted (Hồ Chấm Bi).

Hình ảnh hồ Spotted nhìn từ trên cao.

Nằm trong Thung lũng Similkameen ở tỉnh bang British Columbia, Hồ Spotted trông giống như một thứ gì đó được lấy ra từ câu chuyện cổ tích.

Từ tên gọi, người ta đã phần nào có thể mường tượng ra được hình dáng của hồ. Tuy nhiên, đó không phải là tên gọi đầu tiên của nó. Đối với người dân bản địa, tên gọi của kỳ quan này là Kliluk - tên của các loại khoáng chất cấu tạo nên hồ nước.

Trên thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng quan sát được "các đốm" của Hồ Spotted vì nó là một vùng nước nội lục địa và là một lưu vực kín. Nước trong hồ không được bổ sung bởi các dòng sông mà hoàn toàn dựa vào lượng tuyết tan, nước ngầm và nước mưa. Vì thế, vào mùa thu và mùa đông, khi lượng nước trong hồ vẫn còn nhiều, chúng ta khó có thể thấy được hiện tượng tự nhiên đặc biệt này.

Phải đến tận mùa xuân và mùa hè, những chiếc "đốm" nhỏ với đủ màu sắc vàng, xanh lục và xanh lam mới lộ ra. Khi mây tan và mặt trời chiếu sáng, nước của Hồ Spotted bắt đầu bốc hơi, các vòng tròn sống động dần xuất hiện.

Các vùng nước nhỏ đầy màu sắc là kết quả của nồng độ khoáng chất cao tích tụ trong nước, bao gồm các chất canxi, natri sunfat và magie sunfat. Vào mùa mưa, các khoáng chất cùng muối khoáng từ những ngọn đồi xung quanh theo dòng chảy đổ vào trong hồ.

Màu sắc của mỗi vùng nước nhỏ bên trong hồ Spotted.

Màu sắc của các vũng nước nhỏ phụ thuộc vào thành phần khoáng chất cụ thể và lượng ánh sáng chiếu vào. Chẳng hạn, các "đốm" màu xanh lam thường có nồng độ magie sunfat cao, trong khi các "đốm" màu xanh lá cây thường được tạo thành từ cả magie sunfat và canxi carbonat.

Trong Chiến tranh thế giới I, hồ được nạo vét để thu thập khoáng chất chế tạo đạn dược, điều này khiến nồng độ các chất trong hồ giảm đáng kể, màu sắc của nước cũng không còn được rực rỡ như trước.

Theo Trung tâm Du khách British Columbia, hồ Spotted được coi là một nơi linh thiêng đối với người dân bản địa. Họ tin rằng mỗi vòng tròn sẽ có đặc tính và hiệu quả chữa bệnh khác nhau, vì vậy, khách du lịch không được phép bơi hoặc tiếp cận quá gần với hồ nước này.

Hiện tượng độc đáo này chỉ có thể quan sát được vào mùa xuân và mùa hè.

Để bảo vệ cho hồ, một hàng rào đã được dựng lên với biển báo giải thích rằng đây là khu vực nhạy cảm về văn hoá và sinh thái. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều điểm dừng chân nằm dọc theo đường cao tốc, giúp du khách thuận lợi quan sát hồ ở những vị trí đẹp nhất.

Nhìn chung, Hồ Spotted là một kỳ quan địa chất đáng chú ý, giúp cung cấp những hiểu biết có giá trị về quá trình địa chất hình thành trên bề mặt hành tinh của chúng ta, cũng như vai trò của khoáng chất và nước trong việc hỗ trợ sự sống. Thành phần và cấu tạo độc đáo của hồ đã khiến nó trở thành một chủ đề hấp dẫn để nghiên cứu và khám phá.

- Video: Câu được cá nheo châu Âu bạch tạng khổng lồ. Nguồn: Best Documentary.


Theo Sông Thương/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/ho-nuoc-doc-la-nhat-the-gioi-khien-nhung-nguoi-mac-hoi-chung-so-lo-phai-rung-minh-20230602145230528.htm

Theo Sông Thương/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ho-nuoc-doc-la-nhat-the-gioi-khien-nhung-nguoi-mac-hoi-chung-so-lo-phai-rung-minh/20231109100813262)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY