Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Khoai tây giúp giảm huyết áp

Qua nhiều cuộc thử nghiệm, các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng cho biết dùng vài củ khoai tây mỗi ngày không làm bạn tăng cân mà còn giúp giảm huyết áp.

Joe Vinson, giáo sư hóa học Đại học Scranton ở Pennsylvania phân tích, những bệnh nhân ăn 6-8 củ khoai tây nhỏ 2 lần/ngày trong một tháng, kết quả cho thấy, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương của họ đã giảm đáng kể.

Hầu hết các bệnh nhân tham gia cuộc thử nghiệm là những người thừa cân hoặc béo phì. Nhiều người đã dùng Thu*c hạ huyết áp cao trong thời gian nghiên cứu. Giáo sư Vinson đã chỉ ra rằng khoai tây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe khi chúng không ở dưới dạng khoai tây chiên, hoặc phủ trên bề mặt hàm lượng chất béo cao như pho mát và kem chua.

Theo ông, khoai tây màu tím cũng như khoai tây có da màu đỏ hoặc màu vàng đều chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa.

“Mọi người thường nghĩ rằng khoai tây chỉ là một loại củ giàu tinh bột và không có gì khác nữa - giáo sư Vinson giải thích - thế nhưng khoai tây là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tôi rất ngạc nhiên khi một tỷ lệ rất lớn những người tham gia đã dùng Thu*c, còn chúng tôi chỉ sử dụng khoai tây cho bệnh nhân nhưng kết quả cho thấy họ vẫn giảm huyết áp”.

Lona Sandon, một phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng cho biết: "Khoai tây là cây lương thực rất tốt cho sức khỏe. Chúng rất ít chất béo, ít calories và còn bổ sung chất dinh dưỡng giúp làn da tươi mịn”.

AloBacsi.vn                                            Theo Lưu Ly - Phụ nữ TPHCM

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/khoai-tay-giup-giam-huyet-ap-n17597.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY