Năm 2018, người Việt Nam tiêu thụ 5,2 tỷ gói mì (theo báo cáo của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới WINA). Một con số cho thấy độ “cuồng” mì gói của người Việt cao thế nào. Ở nước ta, từ một gói mì đơn giản, dân tình nghĩ ra đủ kiểu chế biến từ úp, nấu, xào, thêm thịt rau, chiên giòn, trộn sốt… Dù là kiểu nào thì cũng là gu của không ít người.
Không chỉ tại Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng rất ưa chuộng mì gói. Thậm chí họ còn nghĩ ra nhiều cách “phù phép” một tô mì gói bình thường thành siêu phẩm, nhờ thay đổi cách nấu, thêm nguyên liệu, nước dùng đặc biệt. Trong một topic trên Reddit, các thành viên từ khắp nơi đã chia sẻ cách cải tiến mì gói của họ. Những phương pháp biến hoá từ đơn giản đến cầu kỳ, nhìn qua đã “thèm chảy dãi”. Bạn có thể tham khảo để "lên level" cho những phần mì gói của mình đó!
Style bên Hàn: thêm nấm rơm/ nấm kim châm/ nấm đùi gà các loại, bỏ kim chi và đập quả trứng. Giới trẻ Việt cũng hay ăn kiểu này nè.
Kiểu này thì hơi lai lai phở: Đun các hộp nước dùng ninh xương (broth), thêm thịt, hành lá, rau, thêm gia vị cay mặn tuỳ thích, sau đó chan vào bát vắt mì đã chần.
Trụng mì sau đó chắt hết nước đi rồi bỏ gói sốt vào trộn đều. Cách này siêu đơn giản mà đậm vị, ai ăn nhạt thì bớt gói đi nhé!
Một thành viên nọ có cách ăn khá “dị”: Đun hỗn hợp gồm bơ đậu phộng, nước cốt dừa, xì dầu, Sriracha, gói gia vị mì. Sau đó trụng vắt mì và bỏ vào trộn đều.
Đơn giản là chân ái: Mì trứng chần.
Một cách đơn giản nữa là thêm một lát phô mai (loại để kẹp sandwich). Phô mai chảy ra sẽ vừa thơm vừa béo. Nhưng ai sợ ngấy thì nên cân nhắc.
Mì xào phiên bản chuẩn đầu bếp: Trụng vắt mì, trộn với nửa gói bột súp và nước tương, dầu mè rồi xào sơ. Tiếp tục xào rau củ (đã chần qua) với tỏi băm và nửa gói bột súp còn lại. Bỏ nốt vắt mì vào xào nốt là xong.
Dành cho những ai ăn cay: Nước cốt dừa + bột cà ri Thái + ớt chuông + bột tỏi + gừng. Sau khi đun hỗn hợp thành súp, cho vắt mì vào đun đến khi nở ra. Khi ăn rắc thêm hành lá, húng quế, lạc…
Công thức gồm tương Miso, nước tương đun lên cùng hành lá, thêm tương ớt nếu muốn vị cay. Bỏ thịt gà, trứng lòng đào, giá và nấm shitake để làm topping.
Hoặc đơn giản là ăn mì nấu và thêm há cảo mua trong siêu thị vào. Cẩn thận khi luộc há cảo đừng để bị nát. Pha nước chấm há cảo theo công thức sau: 5 thìa nước tương, 1/2 thìa dấm gạo, 1 thìa nước sốt tỏi ớt Trung Quốc, 1/2 thìa dầu mè.
Theo Trí Thức Trẻ
Copy link