Dinh dưỡng hôm nay

Không mang khẩu trang khi chế biến thức ăn sẽ bị phạt

(MangYTe)-Phạt tiền từ1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối vớihành vi sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩutrang.

Hiện nay, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn đã trở thành nhu cầu cần thiết với nhiều người lao động, sinh viên, học sinh… Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã xảy ra không ít các vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn.

Người không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín sẽ bị phạt. Ảnh: CN

Trên thực tế, nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn không đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình, là một số người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng găng tay… khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn.

Để có một bữa ăn đảm bảo an toàn, các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn phải đủ điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 1, khi chế biến thức ăn, nguyên tắc thức ăn sống và chín phải để cách xa nhau, không để súc vật đi vào nơi chế biến thức ăn.

Đặc biệt, với bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại các xí nghiệp, cơ quan, trường học,…đã có hướng dẫn của cơ quan y tế dự phòng, cụ thể, người chế biến phải mang khẩu trang, đeo găng tay và có khám sức khỏe định kỳ xác định không có bệnh lây nhiễm,… “Khi chế biến thức ăn sống và chín phải để cách xa nhau, không để súc vật đi vào nơi chế biến thức ăn. Sau khi nấu xong, phải lưu mẫu thức ăn 48 tiếng, khi có sự việc, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu này đem đi phân tích,…” bác sĩ Khanh cho biết thêm.

Trường hợp những cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể không tuân thủ đúng những điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Luật sư Lê Văn Hoan, đoàn luật sư TP.HCM cho biết, Theo Nghị định 115 năm 2018 về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, tại Điều 9 quy định mức phạt tiền từ 1 triệu  đồng đến 3 triệu  đồng đối với hành vi sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay;… trong khu vực sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Bên cạnh đó, Điều 15 cũng quy định mức phạt tiền từ 1 triệu  đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống,… luật sư Hoan cho biết thêm.

CHÂU NGUYÊN

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-toan-ve-sinh-thuc-pham/khong-mang-khau-trang-khi-che-bien-thuc-an-se-bi-phat-888220.html)

Tin cùng nội dung

  • Trai điệp (Sinohyriopsis cumingii Lea) thuộc họ trai cánh (Unionidae), là loại trai nước ngọt. Trai điệp sống ở vùng cát dưới đáy các sông hồ. Vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nhiều trai điệp. Có nơi, người ta cũng nuôi trai điệp để lấy ngọc.
  • Theo y học cổ truyền, để phòng các chứng bệnh được gọi là “yếu S*nh l*” ngoài việc dùng Thu*c, châm cứu, xoa bóp còn phải chú ý lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp.
  • Có thể bạn là một phụ huynh chu đáo, thường đưa con đến trường kèm theo một hộp thức ăn trưa dinh dưỡng mà bạn chuẩn bị sẵn ở nhà.
  • Con tôi 4 tuổi và hay bị dị ứng như dị ứng thời tiết, phấn hoa và cả thức ăn. Dị ứng khác thì tôi có thể phòng ngừa được, nhưng tôi sợ dị ứng thức ăn: tôm, cua, nhộng.
  • Trong những trường hợp nhẹ, việc giảm bớt các thức ăn gây dị ứng trong chế độ ăn cũng có thể đủ để giảm thiểu các triệu chứng dị ứng.
  • Để điều trị dị ứng thức ăn, nếu chỉ là mày đay cấp, nhẹ chỉ cần dùng Thuốc kháng histamin, nặng hơn có khi phải kết hợp với các chế phẩm corticoid.
  • Tại các gia đình trạng ngộ độc thức ăn với triệu chứng buồn nôn, choáng váng, đau thắt vùng bụng. Bài viết này giúp bạn đọc biết cách xử lý cấp cứu người bị ngộ độc thức ăn.
  • Nhiễm khuẩn, nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, thường do vi khuẩn gây ra trong quá trình cầm nắm, lưu trữ, bảo quản, chế biến.
  • Tôi nghe một số người nói là phải kiêng thức ăn chứa nhiều canxi, không được ăn tôm cua, kiêng uống sữa, kiêng ăn rau muống.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY