Có lẽ sự "đau khổ" của những người yêu thích sầu riêng là mua phải quả vỏ dày múi lép. thậm chí, tách vỏ ra cơm sầu nhạt mà còn không thơm. chị em có thể ghi nhớ mẹo chọn sầu riêng sau đây, đảm bảo chọn được quả toàn cơm sầu đầy ắp lại còn vàng ruộm.
Đừng nghĩ sầu riêng càng to càng nặng thì sẽ ngon. những quả sầu riêng nhẹ cũng sẽ có ít vỏ hơn, tuy nhiên chúng ta không nên chọn loại sầu riêng như này.
Khi tách vỏ, phần cùi thịt màu vàng thơm, mềm nhưng không nhão mà vẫn dẻo quánh mới là sầu riêng chất lượng. nếu phần cơm sầu mềm nhũn, chảy nước hoặc có mùi bất thường như mùi rượu lên men thì không nên ăn.
1. sầu riêng có thể chọn loại hơi nứt vỏ. nhiều người cho rằng khi quả bị nứt, vi khuẩn dễ xâm nhập ăn không tốt. tuy nhiên, ở đây là vết nứt nhỏ đủ để ngửi thấy mùi thơm của sầu mà không nhìn thấy hết cùi bên trong.
Những quả sầu có mùi thơm là quả đã chín. Nếu chúng không có mùi thơm hoặc mùi thơm ít thì chưa chín. Còn khi mùi thơm quá nồng, thậm chí có mùi khét thì đã chín nẫu, ăn không ngon.
2. Nhìn bề ngoài quả sầu riêng, gai cần đều nhau, bề mặt vỏ nở đều. Nếu một bên căng phồng bên kia lõm thì bên trong rất dễ bị nhiều múi lép.
Khi mua sầu riêng ai cũng mong mua được quả vỏ mỏng và thịt sầu dày. nếu gai ngoài vỏ dài nhọn thì quả này vỏ dày, cơm sầu bên trong không nhiều, mua chỉ phí tiền. còn nếu gai dày, ngắn thì nên chọn.
3. Sau khi nhìn dáng quả và phần gai, bạn có thể quan sát phần đáy quả. Phần này nhọn thì hạt nhỏ, nhiều cơm. Nếu đáy tròn hoặc phẳng thì ít ngọt hơn.
Thêm nữa, bạn có thể kéo hai gai trên vỏ gần nhất, dùng một chút lực. Nếu hai gai sát lại nhau dễ hơn thì quả đã chín, cùi bên trong cũng ngon. Nếu hai gai cứng và không phản ứng thì quả đó chưa hín hẳn, cùi nhiều khi còn sống, sượng ăn không ngon.
4. phần cuống sầu riêng cũng là điểm đáng chú ý. nên chọn quả cuống còn tươi, mùi vị sẽ thơm ngon hơn. nếu phần cuống héo thì sầu riêng đó không còn tươi, mùi vị cũng không thơm ngon bằng.
5. có thể chọn sầu riêng nếp để mua thay vì sầu riêng tẻ. để phân loại có thể dựa vào dáng quả. sầu riêng nếp thì quả phình tròn, sầu riêng tẻ quả thon dài.
6. Nên chọn quả sầu có màu vàng hoặc vàng sậm thì sẽ ngọt. Không nên chọn quả có màu xanh. Quả màu xanh chưa chín, và cũng có thể bị kích Thu*c để chín ép.
7. nên chọn sầu riêng nguyên quả thay vì bóc sẵn. bởi nguyên quả đảm bảo được độ tươi ngon, phần cơm sầu bóc sẵn dùng màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh cũng không biết tách vỏ từ bao giờ.
Phần lớn sầu riêng khi chín vỏ quả sẽ có khe nứt. chúng ta chỉ cần lựa theo khe nứt, tách vỏ và lấy cơm sầu, bỏ vào túi zip bảo quản trong tủ lạnh ăn dần cũng được. nếu sầu riêng chưa mở vỏ, quả còn non hoặc có mùi cỏ thì bọc quả bằng giấy báo, đốt sơ bên ngoài để lớp giấy cháy hết. bọc lại một lớp giấy báo mới, để vào chỗ thoáng mát. sau vài ngày ngửi thấy mùi thơm là sầu riêng đã chín.
Ngoài ra, bạn có thể đặt cạnh sầu riêng vài quả táo. táo giàu ethylene có tác dụng đẩy nhanh quá trình chín của sầu riêng.
Đừng lãng phí tiền vào việc mua phải những quả sầu riêng kém chất lượng. với những mẹo nhỏ trên, bạn có thể tự tin chọn được quả sầu riêng ngon mà không phải đắn đo về số tiền bỏ ra.
1. không ăn sầu riêng khi uống rượu, đặc biệt là rượu trắng. cồn khi kết hợp với sầu riêng có thể sinh ra các chất phản ứng gây hại đến sức khỏe.
2. không ăn sầu riêng cùng thức ăn có tính nóng, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu, thịt chó. kết hợp như thế này dễ dẫn tới bị nhiệt, nổi mụn.
3. sầu riêng giàu dinh dưỡng nhưng không phải tốt với tất cả mọi người. những người mắc bệnh tim mạch hay bệnh liên quan tới mạch máu não không nên ăn sầu riêng.
4. người béo phì nên kiêng sầu riêng. sầu riêng có hàm lượng đường lẫn calo tương đối cao. bởi vậy, người thừa cân, béo phì, tiểu đường không nên ăn sầu riêng.