Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Lạc rất giàu dinh dưỡng nhưng thành Thuốc độc khủng khiếp, cấm kỵ với 8 người này

Lạc là thực phẩm rất phổ biến trong mâm cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên có 8 đối tượng tuyệt đối không nên ăn lạc.

Lạc là món ăn giàu dinh dưỡng, rất ngon, được nhiều người yêu thích. nhiều bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên ăn lạc mỗi ngày để bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn lạc, có 8 đối tượng càng ăn càng gây hại.

Người đang có kế hoạch giảm cân

Muốn giảm cân, cần kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày, không nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

Vì thế, những người cần giảm cân nên nói không với lạc vì năng lượng của lạc rất cao, lại chứa nhiều chất béo. Nếu bạn ăn một vài muỗng hạt lạc, bạn đã vô tình bổ sung khoảng 580 calo, rất đáng sợ và khiến cho việc giảm cân trở nên bất lợi.

Người bị bệnh gút (gout)

Những người bị bệnh gút không nên ăn lạc, lý do là trong lạc có chứa nhiều axit uric, có thể khiến bệnh nặng thêm.

Ngoài ra, trong giai đoạn bệnh tấn công cấp tính cũng không nên ăn nhiều lạc, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân gút thường có triệu chứng khó tiêu, nếu ăn quá nhiều lạc sẽ khiến các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa càng trở nên nghiêm trọng hơn, do bản thân lạc là món ăn khó tiêu.

Người bị cao huyết áp

Người có tiền sử và đang bị bệnh cao huyết áp ăn nhiều lạc sẽ làm tăng huyết áp, động mạch xơ cứng, gây nguy hiểm cho bạn. Nguyên nhân là trong lạc có chứa một lượng dầu rất lớn.

Người hay bị nóng trong

Theo đông y lạc vị ngọt, tính nóng có thể gây nóng trong. do đó những người bị nhiệt, hay bị mụn, nóng trong, nóng gan không nên ăn lạc. vì ăn lạc sẽ khiến bạn khó thở và khiến cơ thể nóng thêm.

Người bị bệnh phù thũng

Trong lạc có chứa một hoạt chất có tác dụng là đông máu tạm thời, vì thế những người bị phù phũng, ăn lạc nhiều sẽ khiến máu ứ động khiến tình trạng phù thũng trầm trọng hơn.

Phụ nữ mang thai

Nghiên cứu tại Bệnh viện Sainte Justine (Canada) đã chỉ ra rằng nếu phụ nữ ăn nhiều lạc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến trẻ sinh ra sau này dễ mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác.

Nếu phụ nữ cho con bú ăn lạc cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh trẻ em ở những em bé này.

Người bị cắt bỏ túi mật

Cơ thể muốn tiêu hóa chất béo, không thể không có sự tham gia của túi mật, chỉ sau khi mật được thải vào tá tràng, chất béo có thể được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Trong lạc lại chứa nhiều chất béo và hàm lượng protein cao, kích thích túi mật và khiến mật chảy ra.

Nếu túi mật đã bị loại bỏ, mật sẽ không được lưu trữ lại và sẽ không có đủ mật, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo. Do đó, những người từng phẫu thuật loại bỏ túi mật không nên ăn thực phẩm nhiều calo và chất béo cao, vì vậy không nên ăn lạc.

Người bị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh nhiều người mắc phải, là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, cần điều trị suốt đời. ngoài việc điều trị bằng Thuốc và insulin, bệnh nhân tiểu đường cũng phải tuân thủ những điều cấm kỵ trong ăn uống một cách nghiêm ngặt.

Những người có bệnh tiểu đường phải luôn kiểm soát tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày, và nếu vượt quá sẽ rất bất lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Lạc là một thực phẩm không nên sử dụng cho  người tiểu đường bởi lạc có chứa lượng dầu rất lớn, đồng thời, hàm lượng chất béo trong dầu lạc cũng cao, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Theo Thạch Thảo/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/lac-rat-giau-dinh-duong-nhung-thanh-thuoc-doc-khung-khiep-cam-ky-voi-8-nguoi-nay-d46086.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/lac-rat-giau-dinh-duong-nhung-thanh-thuoc-doc-khung-khiep-cam-ky-voi-8-nguoi-nay-d46086.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/lac-rat-giau-dinh-duong-nhung-thanh-thuoc-doc-khung-khiep-cam-ky-voi-8-nguoi-nay-379106)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY