Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lại tạo được giống cà chua trồng trong thành phố và trên vũ trụ

Theo Nature Biotechnology, các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm ở Cold Spring Harbor, Mỹ, đã nhân giống nhiều loại cà chua biến đổi gien mới với quả mọc thành chùm như nho. Những cây này thích hợp để trồng cả trong điều kiện quen thuộc lẫn trong các khu vườn đô thị và thậm chí ngoài không gian.

Theo dữ liệu được đưa ra trong năm nay bởi nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu, hiện có hơn 500 triệu người sống trên các vùng đất không phù hợp để trồng cây. Đây là hậu quả của nạn phá rừng, thay đổi điều kiện thời tiết và sử dụng đất nông nghiệp quá mức. Chúng ta có thể làm chậm quá trình này nếu bắt đầu trồng một số loài cây, ví dụ, ở thành thị và các khu vực đất không được sử dụng đúng mức.

Các hệ thống nông nghiệp đô thị thường yêu cầu không gian phát triển lớn hoặc các tòa nhà cao tầng - trang trại thẳng đứng. Để bù đắp cho việc thiếu không gian trồng trọt, các trang trại đô thị có thể hoạt động quanh năm với hệ thống kiểm soát khí hậu. Đó là lý do tại sao cần sử dụng các loài cây có thể nhanh chóng phát triển và thu hoạch. Nhiều cây trồng mỗi năm dẫn đến cung cấp nhiều thực phẩm hơn, ngay cả khi cây được trồng trong một khu vực nhỏ.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã lai tạo được giống cà chua bằng cách thay đổi chức năng của hai gien (SP5G và SP) điều khiển quá trình chuyển sang thời kỳ sinh sản của cây. Kích hoạt chúng làm cho cây ngừng phát triển trước thời hạn và ra hoa đậu quả sớm hơn - cà chua sẵn sàng để chín trong 40 ngày.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy và kích hoạt một gien khác - SIER. Việc sửa đổi bằng công cụ chỉnh sửa gien CRISPR và kết hợp với các đột biến ở hai gien khác đã giúp tạo ra giống cà chua thân ngắn hơn và giảm kích thước của cây bụi.

Ngoài ra, giống cà chua trên có thể được các phi hành gia trồng trong các nhiệm vụ dài ngày trên vũ trụ. Zachary Lippman, một nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor tiết lộ rằng các chuyên gia NASA đã bày tỏ sự quan tâm đến giống cà chua này.

Sắp tới, các nhà khoa học có kế hoạch thử áp dụng phương pháp tương tự với cây kiwi.

Vũ Trung Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/lai-tao-duoc-giong-ca-chua-trong-trong-thanh-pho-va-tren-vu-tru-128965.html)

Chủ đề liên quan:

cà chua thành phố

Tin cùng nội dung

  • Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng một số mặt hàng trong nhà bếp tốt nhất hãy nên để trên kệ.
  • Kết hợp những cặp thực phẩm sau sẽ làm gia tăng dinh dưỡng và khả năng phòng bệnh tuyệt vời bổ sung của chúng.
  • Chế độ ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bất kể là loại ung thư nào. Vì vậy, nếu có hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ có một chế độ ăn lành mạnh và an toàn.
  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY