"Giảm cân" là hai từ ngữ gây muộn phiền đối với nhiều chị em mũm mĩm mỗi khi nghe. Bởi lẽ tập luyện đã khó, ăn uống kiêng khem lại còn gian khó, khổ ải hơn gấp nhiều lần.
Ảnh minh họa.
Nhiều cô nàng còn bị ám ảnh bởi suy nghĩ: ăn kiêng là kiêng khem tuyệt đối những món có chất béo, chỉ được ăn đồ luộc, không được bỏ nhiều gia vị, không được nêm nếm, tẩm ướp quá nhiều vào đồ ăn... nên công cuộc giảm cân lúc nào cũng là nỗi sợ hãi tột cùng.
Tuy nhiên, chị em chúng ta phải hiểu là, dù giảm cân hay tăng cơ, giảm mỡ thì cơ thể con người đều cần phải nạp đủ 3 thành phần dinh dưỡng chính: carbohydrate (tinh bột), fat (chất béo), protein (chất đạm).
Chỉ khác đôi chút trong quá trình ăn kiêng là chúng ta sẽ ăn những thực phẩm có nguồn chất béo tốt. Chính vì vậy, để quá trình đẹp da, ngon dáng thành công, chị em cần nắm rõ những thông tin này.
Thực tế, trong 3 loại chất căn bản được nạp vào cơ thể, chị em phụ nữ e ngại nhất là chất béo, sau đó là tinh bột. Bởi theo quan niệm, chất béo thường được coi là mỡ, mỡ thường tập trung nhiều ở các vùng bụng, mông, đùi, bắp tay của cơ thể. Nhất là với những chị em làm văn phòng, thường xuyên phải ngồi nhiều, ít vận động nên những vùng cơ thể này rất dễ "phì nhiêu", "màu mỡ".
Mỡ là nguyên nhân đầu tiên gây tăng cân, trích từ bảng đo thành phần năng lượng, 1g fat tương đương 9 calories, gấp đôi nguồn năng lượng của carb (tinh bột) và protein (chất đạm). Hơn thế nữa, chất béo có trong thức ăn cần ít calo hơn để chuyển hóa thành axit béo tự do trước khi dự trữ. Chính vì vậy, các cô nàng mà ăn nhiều đồ chiên xào sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thừa calo và tăng cân.
Tác hại của chất béo là vậy, nhưng nó lại không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ. Chất béo tốt giúp sản sinh ra cholesterol tốt truyền đi khắp cơ thể, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim mạch.
Đối với người thường xuyên tập thể dục thể thao, nếu cơ thể thiếu chất béo sẽ dẫn đến tình trạng các xương khớp bị khô, dễ chấn thương nhiều hơn trong tập luyện.
Chất béo có chất béo tốt và chất béo xấu. nếu nàng nào mong muốn giảm cân lành mạnh thì hãy ưu tiên lựa chọn loại chất béo an toàn với cơ thể, bởi chúng không làm tăng cholesterol. chất béo không bão hòa đơn giúp hạn chế nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, ...
Chất béo có chứa omega 3 thúc đẩy việc chuyển hóa chất béo thành năng lượng, không gây tích mỡ dưới da, giúp giảm mỡ thừa mà không phải cắt giảm khẩu phần ăn.
Chị em nên ăn kèm chất béo với các loại dưa, cà muối chua, rau xanh, mỗi ngày không nên ăn quá 20g dầu mỡ. Nếu hôm nào bạn lỡ ăn nhiều món chế biến nhiều dầu mỡ, hãy cắt giảm tinh bột để bảo toàn nguồn calo-in trong ngày.
CTV Trần Ngân/VOV
Link bài gốc Lấy link
https://vov.vn/suc-khoe/lam-sao-de-giam-can-dung-cach-784284.vovCTV Trần Ngân/VOV