Món ăn có tác dụng bổ ích cho tỳ vị, chữa chứng tràng phong hạ huyết ích khí lực, lợi gân xương, làm cho người cảm thấy khoẻ khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi...
Tính thành phần dinh dưỡng 100g thịt cá rô đồng ăn được chứa chất đạm 20,3g, chất béo 1,5g, canxi 26,0mg, photpho 131,2mg, sắt 0,03mg và các loại vitamin B1, B2, B3, B12, PP. Dưới đây là một số món ăn bài Thu*c và cách chế biến từ cá rô đồng.
Bún cá rô đồng rau cần chữa đau đầu, chóng mặt: Nguyên liệu gồm cá rô đồng 3 - 5 con, rau cần 50g, thêm rau muống, cà chua, hoa chuối, rau thơm. Cách chế biến dễ nhất là cá luộc khéo tay lọc lấy phần thịt nạc ướp gia vị bột nghệ, hành, tiêu tỏi sao chín thơm. Nước luộc cá chắt lấy nước trong rồi cho cà chua mắm muối nấu sôi, khi ăn múc ra tô cho bún rau thêm hành, ngò, cá, ớt, tiêu gia vị sau rưới nước dùng vào, ăn tuần vài lần.
Canh cá rô, rau nhút chữa phong thấp nhức mỏi: Nguyên liệu gồm cá rô đồng 3 - 5 con, rau nhút 150g. Cách chế biến: Cá rô luộc hoặc nướng gỡ lấy thịt, nước luộc cá và xương xay nhuyễn lọc lấy nước nấu sôi cho rau nhút, thêm củ sen, khoai sọ gia vị gừng mắm muối vừa đủ nấu canh ăn.
Cá rô cuốn rau diếp cá chữa đi cầu ra máu (tràng phong hạ huyết): Nguyên liệu gồm cá rô đồng 3 - 5 con, rau diếp cá 100g, thêm rau xà lách, rau mùi, rau húng quế. Cách chế biến: Cá rô nướng hoặc gỡ lấy thịt quấn rau với chấm nước sốt cà chua ăn tuần vài lần.
Cá rô rau má chữa ho đàm vàng do phế nhiệt: Nguyên liệu gồm cá rô đồng 3 - 5 con, rau má 150g. Cách chế biến: Cá rô nướng gỡ lọc lấy thịt, xương cá giã nhuyễn lọc để lấy nước vừa đủ, rau má thái thêm gừng mắm muối nấu canh ăn.
Cháo cá rô đậu xanh chữa trẻ em nóng nhiệt chậm lớn: Nguyên liệu gồm cá rô đồng 3 - 5 con, đậu xanh 100g, gạo ngon 100g. Cách chế biến: Cá rô luộc hoặc nướng chín, gỡ lấy thịt 100g phi dầu hành cho thơm, cháo nấu nhừ sau cho cá mắm muối gia vị ăn.
Cá rô nấu canh lá lốt chữa viêm mũi dị ứng: Nguyên liệu gồm cá rô đồng 3 - 5 con khoảng 200g, lá lốt 100g. Cách chế biến: Cá rô luộc gỡ lấy thịt phi hành tiêu cho thơm, nước luộc cá và xương cá giã nhuyễn lọc để lấy nước nấu sôi, sau cho lá lốt thêm gừng, hành cà chua gia vị vừa đủ nấu sôi qua múc ra tô ăn.
Lẩu cá rô
bông súng chữa đau lưng S*nh l* yếu: Nguyên liệu gồm cá rô đồng 3 - 5 con 200g,
bông súng 100g, có thể thêm giá đậu, cần tây, ngò gai, cà chua, rau ngổ, rau thơm. Cách chế biến: Cá rô đồng làm sạch, nước lẩu nấu xương heo cho ớt, hành gia vị nước vừa đủ nấu sôi nhúng rau ăn.
Canh cá rô rau ngót chữa trẻ mồ hôi nhiều chậm lớn: Nguyên liệu gồm cá rô đồng 3 - 5 con, rau ngót 100g. Cách chế biến: Cá rô nướng gỡ lọc lấy thịt, phi cho thơm, xương cá giã nhuyễn lọc để lấy nước, rau ngót rửa vò nát, thêm mắm muối nấu canh ăn.
Theo Lương y Minh Phúc (Gia dinhnet)