Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại hạt gây mất đoàn kết đem hầm với xương heo, cả nhà quây quần sì sụp

Loại hạt này sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng quý báu, người Nhật rất yêu thích, thậm chí mua với giá đắt đỏ trong khi chúng ta lại đem bỏ phí.

Mít là loại trái cây quen thuộc mà hầu như ai cũng biết. thời trước, khi đồ ăn vặt chưa phổ biến như hiện nay thì hạt mít là món quà vặt ngon miệng của bao thế hệ.

Theo lương y nguyễn thanh thúy – phòng khám đông y ích thọ đường, hạt mít tính lành, có tác dụng hành khí, thường được sử dụng trong những trường hợp như căng bụng, trướng bụng, đầy hơi…

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của một người mà liều lượng sử dụng hạt mít sẽ được điều chỉnh sao cho giải quyết được tình trạng đầy, trướng bụng”, lương y thúy nói.

Theo lương y thúy, hạt mít có thể được chế biến sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như luộc, nướng hay có thể nghiền nhỏ làm thành bột cho dễ ăn hoặc nấu chè… đều rất tiện lợi.

Ảnh minh họa

Hạt mít dù đem luộc, nướng, rang đều mang mùi vị thơm ngon rất đặc biệt. tuy nhiên ngày nay, hạt mít dần bị quên lãng, hầu hết các gia đình sau mỗi lần bổ mít đều vứt bỏ phần hạt này.

Đừng lãng phí nhé bởi hạt mít rất bổ dưỡng và có thể chế biến nhiều món ngon chứ không chỉ đem luộc.

Hạt mít khi nấu chín có rất nhiều chất dinh dưỡng: vitamin b, protein, magie, photpho và chất xơ. chính vì vậy, ăn hạt mít có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn mới lạ này nhé.

Nguyên liệu:

+ 200g hạt mít, 500g sườn, cà rốt, hành khô, hành tươi, mùi tàu, mùi ta, mắm, hạt nêm, bột canh.

Cách làm:

+ hạt mít luộc sơ, bóc vỏ. cà rốt gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.

+ Sườn làm sạch, chặt miếng vừa ăn

+ Đun sôi 1 nồi nước, cho vài nhánh gừng vào trần sườn đã làm sạch, rồi vớt ra rửa cho sạch bọt và bớt mùi hôi.

+ Cho khoảng 1,5l nước vào nồi, cho sườn vào nồi ninh. Để nước dùng được thơm ta nướng 2 củ hành khô vào nồi nước dùng.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, ninh sườn khoảng 15 phút ta cho hạt mít, và cà rốt vào nồi ninh thêm 10 phút nữa là được. Khi ăn, cho thêm hành lá, mùi tàu, mùi ta vào rồi trình bày ra bát.

Hạt mít được biết đến là loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên từ lâu đã có rất nhiều món ăn ngon từ hạt mít: sữa hạt mít, hạt mít nướng, luộc…

Dùng hạt mít sẽ giúp chúng ta ngăn chặn, làm giảm, phòng ngừa các bệnh về táo bón, bệnh trĩ, bệnh viêm ruột.

Hy vọng với món hạt mít hầm xương này có thể giúp bạn vào bếp trổ tài cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Theo Châu Anh/Báo Giao thông

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-hat-gay-mat-doan-ket-dem-ham-voi-xuong-heo-ca-nha-quay-quan-si-sup/20220616085737201)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Em bé 24 ngày tuổi đi ngoài 20 lần 1 ngày, phân màu vàng, hơi lỏng. Bm bé đi ngoài nhiều như vậy có nguy hiểm không, Mangyte ơi?
  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 30% - 50% dân số mắc bệnh trĩ, chủ yếu là người làm nghề lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng…
  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • Hậu môn có cục thịt dư to bằng hạt đậu, không đau rát, không ngứa, cũng không chảy máu. Xin hỏi có phải trĩ và có cần điều trị?
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY