Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại nước người Trung Quốc dùng để nấu cơm, người Nhật dùng để trộn cơm: Chống đột quỵ, bảo vệ tim

Khi nấu cơm chúng ta thường nấu với nước trắng. Tuy nhiên, người Trung Quốc lại nấu với trà xanh và người Nhật Bản dùng trà xanh trộn với cơm.

Đối với người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung, cơm là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn. Tuy nhiên ở Trung Quốc, người dân không nấu cơm bằng nước lọc mà thường dùng nước trà.

Nấu cơm với trà xanh không chỉ có tác dụng khử nhờn, thông miệng, hỗ trợ tiêu hóa mà còn có nhiều công dụng phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe. cách nấu cơm với nước trà rất đơn giản: bạn chỉ cần ngâm 1 ít trà khô vào nước để rửa trà. đổ phần nước đó đi và đổ nước nóng vào cho đến khi trà thôi hết màu ra nước. đổ nước trà vào gạo và nấu cơm như bình thường (không sử dụng bã trà để nấu cơm).

Phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch hiệu quả

70-80% lượng nước trong trà có chứa polyphenol, chất này được chứng minh có thể tăng cường độ dẻo dai của vi mạch và ngăn ngừa sự tổn thương của máu. Chất polyphenol trong trà cũng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và ức chế quá trình xơ vữa động mạch.

Với người trung niên và cao tuổi, nếu thường xuyên ăn cơm nấu với nước trà có tác dụng làm mềm mạch máu, giảm lipid máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

Ảnh minh họa.

Ngăn ngừa khối u đường tiêu hóa

Chất polyphenol trong trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp nitrosamine gây ung thư trong cơ thể người, do đó có thể ngăn ngừa các khối u đường tiêu hóa.

Phòng chống đột quỵ

Một trong những nguyên nhân gây đột quỵ là do quá trình sản sinh lipid peroxit trong cơ thể người làm cho thành mạch máu mất tính đàn hồi. trong trà có chất tannin có tác dụng kiềm chế sản sinh lipid peroxit, từ đó giúp phòng chống đột quỵ rất hiệu quả.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong sách y học "Bổ trung lương dược" đời Đường ở Trung Quốc có ghi chép về việc nấu cơm với trà có tác dụng kích thích tiêu hóa, phân hủy chất béo, từ đó giúp cơ thể giảm cân tốt.

Ngăn ngừa bệnh răng miệng

Trà xanh có chứa florua, đây là chất không thể thiếu và quan trọng đối với men răng. ăn cơm nấu cùng nước trà có thể giúp tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng.

Một số lưu ý khi nấu cơm bằng nước trà

- Không sử dụng quá nhiều trà trong một lúc. Có thể dùng nước lá chè tươi thay thế cho trà.

- không dùng nước trà để qua đêm.

- nếu nấu cơm bằng nước trà thì nên dùng nhiều các thức ăn giàu đạm, giàu chất sắt như: sữa, trứng, thịt nạc, đậu, hạt , nấm, vừng, rau quả tươi...

Theo Trần Thu Thủy/Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/loai-nuoc-nguoi-trung-quoc-dung-de-nau-com-nguoi-nhat-dung-de-tron-com-chong-dot-quy-bao-ve-tim.html

Theo Trần Thu Thủy/Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-nuoc-nguoi-trung-quoc-dung-de-nau-com-nguoi-nhat-dung-de-tron-com-chong-dot-quy-bao-ve-tim/20220303074352461)

Tin cùng nội dung

  • Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
  • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
  • Đan sâm là một vị Thu*c được dùng làm Thu*c bổ cho phụ nữ, phụ nữ chưa chồng da vàng, ăn uống thất thường, chữa tử cung xuất huyết, kinh nguyệt không đều, đau bụng, các khớp sưng đau. Còn dùng chế Thu*c xoa bóp.
  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Xơ vữa động mạch (atherosclerosis) là bệnh làm động mạch của bạn trở nên cứng và hẹp đi. Thậm chí, động mạch có thể bị tắc hoàn toàn. Động mạch là những mạch máu mang máu từ tim đến những phần còn lại của cơ thể.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY