Điều quan trọng nhất là loại carbohydrate bạn chọn ăn vì có một số loại tốt hơn những loại khác. trong chế độ ăn, lượng carbohydrate cao hay thấp mà bạn ăn không quan trọng bằng loại carbonhydrate nào mà bạn chọn. ví dụ, sử dụng (chưa được xay loại bỏ lớp cám) như bánh mì từ lúa mì nguyên hạt, lúa mạch đen, lúa mạch và quinoa là những lựa chọn tốt hơn so với bánh mì trắng tinh chế hay khoai tây chiên.
Nhiều người cảm thấy hoang mang về carbohydrate, nhưng hãy nhớ rằng ăn từ các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ mới là quan trọng hơn việc theo đuổi một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc đếm số lượng từng gram tiêu thụ.
Carbohydrate được tìm thấy trong một loạt các loại thực phẩm tốt lẫn không như: bánh mì, các loại đậu, sữa, bắp rang, khoai tây, bánh quy, mì ống, nước ngọt, bắp và bánh anh đào. carbohydrate cũng được tìm thấy dưới nhiều hình thức. các hình thức phổ biến và phong phú nhất là đường, chất xơ và tinh bột.
Thực phẩm giàu là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. cung cấp cho cơ thể glucose, được chuyển đổi thành năng lượng được sử dụng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể và các hoạt động thể chất. tuy nhiên, chất lượng rất quan trọng; một số loại thức ăn giàu tốt hơn so với những loại khác:
- các nguồn carbohydrate tốt cho sức khỏe nhất là các loại chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, rau, trái cây và đậu - cải thiện sức khỏe nhờ cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất xơ và một loạt các dinh dưỡng thực vật quan trọng.
- nguồn kém lành mạnh hơn bao gồm bánh mì trắng, bánh ngọt, nước ngọt và các loại thực phẩm tinh chế khác. các loại này có chứa dễ tiêu hóa có thể góp phần vào việc tăng cân, gây trở ngại cho việc giảm cân và góp phần thúc đẩy sự phát triển của bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Đĩa ăn uống lành mạnh (healthy eating plate) của Trường Y tế Công cộng Harvard (Harvard School of Public Health - HSPH) khuyến khích hãy làm đầy đĩa đồ ăn của bạn với carbohydrate lành mạnh - với các loại rau củ (trừ khoai tây) và trái cây chiếm khoảng một nửa đĩa của bạn và ngũ cốc nguyên hạt lấp đầy khoảng một phần tư đĩa của bạn.
Hãy thử một loại ngũ cốc nóng, như yến mạch kiểu cũ hoặc cắt mảnh nhỏ (không phải loại yến mạch ăn liền) hoặc một loại ngũ cốc lạnh ít đường và ngũ cốc nguyên hạt. Một nguyên tắc nhỏ: Chọn một loại ngũ cốc có ít nhất là 4 gram chất xơ và ít hơn 8 gram đường trong mỗi khẩu phần.
Nếu bạn hoang mang về việc làm thế nào để tìm thấy một bánh mì nguyên hạt? Hãy tìm bánh mì có thành phần đầu tiên là lúa mì nguyên hạt, lúa mạch đen, hoặc một số ngũ cốc khác - và thậm chí tốt hơn là nên chọn bánh mì làm từ 100% lúa mì nguyên hạt.
Bánh mì nguyên hạt thường được làm từ bột nghiền mịn và các sản phẩm bánh mì thường có lượng muối cao. thay vì bánh mì, hãy thử một loại dạng xa lát như gạo lứt hoặc quinoa.
Thay vì dùng khoai tây, loại thực phẩm được cho là thúc đẩy tăng cân, hãy chọn đậu như một nguồn cung cấp chậm tiêu hóa tuyệt vời. đậu và các loại đậu khác như đậu gà (chickpea) cũng cung cấp một lượng protein lành mạnh./.
Chủ đề liên quan:
ăn uống lành mạnh carbohydrate chế độ ăn cho sức khỏe lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt sức khỏe tốt cho sức khỏe