Khi bạn mang thai, cơ thể người mẹ sẽ cần gấp đôi lượng sắt để tạo thêm máu cho em bé phát triển. tuy nhiên, có khoảng 50% phụ nữ mang thai không cung cấp đủ lượng chất khoáng quan trọng này. vì vậy việc mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu sắt và viên uống bổ sung sắt là rất cần thiết.
Cơ thể người mẹ sử dụng sắt để tạo thêm máu (hemoglobin) cho chính cơ thể mẹ bầu và em bé trong thời kỳ mang thai. (ảnh minh họa)
Cơ thể người mẹ sử dụng sắt để tạo thêm máu (hemoglobin) cho chính cơ thể mẹ bầu và em bé trong thời kỳ mang thai. Sắt cũng giúp di chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận còn lại của cơ thể và thai nhi.
Khi cơ thể mẹ được tiếp nhận đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu gậy mệt mỏi (hiện tượng thiếu máu do thiều sắt). Người mẹ thiếu máu còn có thể khiến thai nhi chào đời nhẹ cân hoặc sinh non.
Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, bà mẹ nên bắt đầu bổ sung một lượng sắt khoảng 30 mg (miligrams) mỗi ngày ngay từ trước khi có ý định mang bầu từ 3-6 tháng. Lượng sắt này thường nhận được đủ trong một viên uống bổ sung sắt mà các chuyên gia khuyên phụ nữ nên dùng.
Phụ nữ cần ít nhất là 27 mg mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai. Trong thời gian cho con bú, nếu bạn trên 19 tuổi thì cần bổ sung ít nhất 9 mg mỗi ngày và với các bà mẹ trẻ hơn (dưới 18 tuổi) thì cần bổ sung 10mg mỗi ngày.
Sắt có nhiều trong thịt, gia cầm và các thực phẩm từ thực vật như đậu, rau lá xanh… Có 2 loại sắt trong thực phẩm là:
- Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) rất giàu chất sắt và dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt càng sẫm màu, càng chứa nhiều chất sắt.
Khi ăn những thực phẩm giàu sắt, người mẹ nên bổ sung cùng những thực phẩm giàu vitamin C như cà chua hoặc cam. Vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt nonheme tốt hơn.
Ngoài ra, người mẹ cũng cần chú ý đến những thực phẩm có thể ngăn ngừa có thể hấp thụ sắt như cà phê, trà, ngũ cốc nguyên hạt hay sữa và các sản phẩm từ sữa. Nên cố gắng tránh những thực phẩm này trong một bữa ăn có những đồ ăn chứa hàm lượng sắt cao.
Khi ăn những thực phẩm giàu sắt, người mẹ nên bổ sung cùng những thực phẩm giàu vitamin C. (ảnh minh họa)
Dùng Thu*c bổ sung sắt có thể giúp mẹ đảm bảo nạp đủ sắt mỗi ngày. Tuy nhiên việc này cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Mẹ bầu tuyệt đối không nên tự ý mua Thu*c uống bổ sung sắt khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.
Người mẹ mang thai cần bổ sung ít nhất 27mg sắt mỗi ngày nhưng cố gắng không bổ sung vượt quá mức 45mg. khi mẹ bổ sung sắt quá liều có thể gây buồn nôn, nôn ói, táo bón hoặc tiêu chảy.
Ngoài ra, khi uống viên bổ sung sắt, mẹ cần uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón.
Chủ đề liên quan:
ba bau bà bầu bà bầu bổ sung sắt bà bầu cần bổ sung bao nhiêu sắt cần thiết Lượng sắt cần thiết cho bà bầu mang thai sắt cho bà bầu