Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ly nước chống nhăn, trắng da, giảm cân uống khi sáng ngủ dậy: Bổ trong, đẹp ngoài

Loại đồ uống này rất dễ làm, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đều đặn, hợp lý.

Loại nước được nhắc đến ở đây chính là tràmướp đắng (còn được gọi là trà khổ qua). mướp đắng có vị đăng đắng nhưng được rất nhiều người yêu thích. ở việt nam, mướp đắng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau giúp thanh nhiệt, giải độc.

Các dưỡng chất trong mướp đắng tốt cho những người mắc bệnh mạn tính như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, xơ vữa động mạch...

Theo đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, lợi niệu, trừ nhiệt độc...

Một cách dùng mướp đắng có lợi cho sức khỏe mà chị em nên tham khảo là trà mướp đắng.

Ảnh minh họa

Bạn có thể mua mướp đắng sấy khô về để pha trà hoặc tựsơ chế và phơi khô mướp đắng để dùng dần. chỉ cần cho vài lát mướp đắng vào cốc nước nóng. chờ cho ngấm và đợi nước nguội bớt là có thể sử dụng.

Lợi ích của việc uống trà mướp đắng vào mỗi buổi sáng

Làm đẹp da

Uống nước mướp đắng giúp thải độc, thanh nhiệt cho cơ thể từ đó giảm tình trạng mụn nhọt rất tốt. ngoài ra, mướp đắng còn giàu vitamin c, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm lành vết thương, làm da mịn màng, tươi sáng hơn.

Nước mướp đắng có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin a, vitamin c giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm, giảm nếp nhăn. ngoài ra, nó còn giúp giảm mụn trứng cá, hỗ trợ điều trị một số bệnh về da như bệnh chàm, bệnh vẩy nến, bảo vệ da khỏi các tia cực tím.

Giảm cân

Nước mướp đắng chứa ít calo, ít chất béo và cholesterol. nó giúp bạn cảm thấy no lâu, giúp dễ dàng thực hiện kế hoạch giảm cân.

Một báo cáo năm 2010 được công bố trên tạp chí y học thay thế và bổ sung bmc cho thấy chiết xuất từ quả mướp đắng có thể giúp loại bỏ mỡ ra khỏi cơ thể, ngăn chặn sự hình thành, tích tụ các tế bào mỡ mới.

Bổ gan, lợi tiểu

Sau khi phơi khô, thành phần dinh dưỡng của mướp đắng không bị thay đổi nhiều. sử dụng mướp đắng đã hãm lại nước uống sẽ giúp giảm huyết áp, giảm mỡ máu đồng thời bảo vệ gan, lá lách, dạ dày, thận.

Đây cũng là một lợi đồ uống có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Thanh nhiệt, giải nhiệt

Như đã nói ở trên, mướp đắng có tính mát, tác dụng giải nhiệt nên có thể dùng trà mướp đắng vào mùa hè để giải nhiệt cho cơ thể, giảm sự bức bối, khó chịu. ngoài ra, mướp đắng còn giàu vitamin c, giúp tăng cường sức để kháng, giảm mệt mỏi rất tốt.

Hạ đường huyết

Mướp đắng có chứa polypeptide-p hoặc p-insulin có tác dụng tương tự insulin, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. uống trà mướp đắng đều đặn sẽ giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường rất tốt.

Tốt cho dạ dày

Uống nước mướp đắng có thể giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, làm ẩm ruột, nhuận tràng rất tốt.

Một số đối tượng không nên sử dụng mướp đắng

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa

Sử dụng mướp đắng sai cách có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. người đang có bệnh về dạ dày không nên tiêu thụ quá nhiều mướp đắng.

Người huyết áp thấp

Mướp đắng chứa các chất như harantin, Polypeptid-P và Vicine có tác dụng hạ đường huyết, có thể gây tụt huyết áp. Vì vậy, người có tiền sử huyết áp thấp không nên sử dụng quá nhiều mướp đắng.

Người đang dùng thuốc hạ đường huyết

Trong quá trình sử dụng các thuốc giúp hạ đường huyết, người bệnh nên hạn chế sử dụng các thực phẩm cũng có tác dụng hạ lượng đường trong máu như mướp đắng, tránh để mức đường huyết xuống quá thấp.

Theo Thanh Huyền/Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/ly-nuoc-chong-nhan-trang-da-giam-can-uong-khi-sang-ngu-day-bo-trong-dep-ngoai-chang.html

Theo Thanh Huyền/Sài Gòn Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ly-nuoc-chong-nhan-trang-da-giam-can-uong-khi-sang-ngu-day-bo-trong-dep-ngoai/20220626024434778)

Tin cùng nội dung

  • Vào mùa nắng nóng, nên dùng thêm nước ép trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu độc, phòng ngừa trúng nắng
  • Gần đây, rất nhiều người tập thói quen uống trà khổ qua (mướp đắng), nước nấu khổ qua
  • Mang thai là một hành trình dài cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe của người mẹ, do đó phải luôn cẩn thận trong mọi thứ, nhất là ăn uống.
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ,...
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Mướp đắng-thứ quả rẻ và ngon-tưởng như sơ sài nhưng lại đầy hữu ích.. Hãy trải nghiệm góc ứng dụng ngay dưới đây.
  • Theo y học cổ truyền, mướp đắng tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu,
  • Khổ qualà một trong những loại rau quả có vị đắng nhất, nên nó còn có tên gọi là mướp đắng. Có một số cách chế biến món ăn bài Thu*c từ khổ qua.
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ, khi lấy khổ qua thái miếng mỏng xoa nhẹ và đều lên vùng da bị bệnh sẽ cho hiệu quả khá tốt.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY