Nguyên liệu
- Tôm tươi, chọn tôm to.
- Rượu, muối, bột mì
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ớt (không bắt buộc)
Ảnh minh họa.Cách làm tôm khô
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, xẻ dọc lưng tôm, rút bỏ chỉ đen. Khía vài đường chỗ bụng tôm để tôm không cong lại khi khô.
Bước 2: Cho rượu, 1 thìa cà phê muối, bột mì vào tôm. Dùng tay nhẹ nhàng bóp đều vài phút ta sẽ thấy bột mì chuyển sang màu bùn. Xả nước rửa nhiều lần cho tôm sạch. Bước này giúp tôm không còn bị mùi khai.
Các bạn xào tôm cũng nên xử lý như thế này. Tôm xào sẽ giòn dai và mọng nước hơn đó.
Bước 3: Ướp tôm với các gia vị muối, tiêu, đường, bột ớt... (thích vị gì ướp vị đó). Uớp muối theo tỉ lệ 1kg tôm thịt đã qua xử lý thì ướp với 10-15g muối. Ướp khoảng 1 tiếng hoặc ướp ngăn mát qua đêm.
Bước 4: Tôm ướp xong, xếp lên vỉ lưới hoặc khay lót giấy nến. Dùng tay vuốt cho con tôm phẳng thì sẽ khô đều hơn.
Bước 5: Cho khay tôm vào lò nướng, chọn chế độ nướng tuỳ số lượng khay.
Bước 6: Chọn mức nhiệt thấp nhất (khoảng 110℃), sấy tôm khoảng 60 - 90 phút. Cứ cách 30 phút kiểm tra, dùng giấy ăn thấm bớt nước chảy ra và lật ngược tôm lại. Sấy đến khi tôm thấy khô se bề mặt là được.
Bước 7: Để tôm nguội hẳn thì cho vào lọ sạch cất ngăn mát. Khi ăn thì rán tôm với lửa nhỏ. Nếu sấy tôm kĩ hơn thì có thể ăn luôn không cần rán lại.
Lưu ý khi làm tôm khô:
- để làm tôm khô ngon quan trọng nhất là bạn lựa được tôm tươi. tôm càng tươi thì tôm khô càng ngon.
- Nếu bạn muốn để tôm được lâu thì thời gian sấy phải lâu hơn, nhưng như vậy tôm khô bị cứng ăn không ngon. Tốt nhất bạn nên làm một lượng vừa đủ dùng trong 1 tháng thôi nhé.
- Bạn có thể bảo quản tôm trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh đều được. Bảo quản trong ngăn đông thì thời hạn sử dụng tôm được lâu hơn.
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/mach-ban-cach-lam-tom-kho-thom-ngon-me-met-d310592.htmlTheo Khỏe & Đẹp