Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Màu thực phẩm bị phân loại vào nhóm không an toàn cho sức khoẻ

(MangYTe) - Cơ quan thẩm định an toàn thực phẩm tại Châu Âu đang xem xét ban hành lệnh cấm màu thực phẩm E171 trong thời gian sớm nhất.

Màu thực phẩm là chất phụ gia được dùng phổ biến trong nhiều món ăn. tuy nhiên có rất nhiều ý kiến trái chiều về sự an toàn của màu thực phẩm, vì thế mà việc tạo màu bằng những thực phẩm thiên nhiên vẫn được khuyến khích sử dụng hơn.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu âu (efsa) đã phân loại lại phẩm màu e171 (titanium dioxide) sau khi một hội đồng chuyên gia kết luận rằng nó “không còn được coi là an toàn như một chất phụ gia thực phẩm”. thông báo được đưa ra sau nhiều năm nghiên cứu cho thấy chất phụ gia này có thể không an toàn cho sức khoẻ người dùng.

Vào năm 2016, efsa đã đánh giá lại mức độ an toàn của e171 và gây nhiều tranh cãi khi kết luận rằng không có bằng chứng rõ ràng nào khẳng định chất phụ gia thực phẩm này có thể gây ung thư hoặc độc hại cho gen.

Titanium dioxide là phụ gia phổ biến trong nhiều sản phẩm, giúp tạo màu trắng. Ảnh minh hoạ

Vào thời điểm đó, một nhóm nghiên cứu nhỏ đã bắt đầu chỉ ra những nguy cơ có thể xảy ra đối với sức khỏe khi titanium dioxide có thể được khuếch đại trong quá trình tiêu thụ vào cơ thể người ở dạng hạt nano (hạt có đường kính dưới 100 nm).

Vào năm 2015, dunkin' donuts thông báo họ đã loại bỏ titanium dioxide khỏi tất cả các sản phẩm của mình tại hoa kỳ sau áp lực từ các nhóm vận động công chúng. tiếp theo đó, đầu năm 2020, pháp trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm sử dụng chất phụ gia thực phẩm.

Đánh giá năm 2016 của EFSA cho thấy, nhu cầu nghiên cứu thêm về ảnh hưởng sức khỏe của E171 đang tăng và trong những năm tiếp theo một số lượng lớn các nghiên cứu đã được xuất bản. Nghiên cứu mới đặc biệt tập trung vào các tác động tới sức khỏe mới của các hạt nano.

Maged younes, chủ tịch hội đồng đánh giá phụ gia thực phẩm của efsa, cho biết nhận định về e171 vẫn còn chưa chắc chắn nhưng không thể loại trừ mối lo ngại về độc tính di truyền, dẫn đến quyết định phân loại lại phụ gia thực phẩm cuối cùng của hội đồng.

Younes nói: “tính đến tất cả các nghiên cứu và dữ liệu khoa học hiện có, ban hội thẩm kết luận rằng titanium dioxide không còn được coi là an toàn như một chất phụ gia thực phẩm. một yếu tố quan trọng trong việc đưa ra kết luận này là chúng tôi không thể loại trừ những lo ngại về độc tính cho gen sau khi tiêu thụ các hạt nano. sau khi tiêu thụ, sự hấp thụ các hạt titanium dioxide dù thấp nhưng chúng có thể tích tụ trong cơ thể”.

E171 chủ yếu được sử dụng như một chất làm trắng trong thực phẩm và có thể được tìm thấy trong hàng trăm loại thực phẩm đã qua chế biến, bao gồm kẹo cao su, mayonnaise, bánh kẹo và kem.

Phân loại efsa mới không dẫn đến lệnh cấm ngay lập tức đối với phụ gia thực phẩm ở liên minh châu âu, tuy nhiên, vẫn cần xem các hành động quản lý về loại phụ gia này.

Stella kyriakides, ủy viên về sức khỏe và an toàn thực phẩm tại châu âu, đã tuyên bố trên twitter rằng lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng e171 ở eu sẽ được đề xuất trong thời gian sớm nhất.

Hương Giang (theo: New Atlas)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/mau-thuc-pham-bi-phan-loai-vao-nhom-khong-an-toan-cho-suc-khoe-d186833.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY