Da , Tóc , Da liễu hôm nay

Mẹo chữa bỏng cực nhanh và hiệu quả

Khi bị bỏng thông thường chúng ta nghĩ đến các loại Thu*c trị bỏng mà không hề biết rằng có một loại thần dược trị bỏng rất hiệu quả là trứng.

Bỏng do nhiều nguyên nhân như: nước sôi, lửa, điện, hóa chất, nhiều nhất vẫn là bỏng nước sôi ở trẻ nhỏ. Bỏng được chia ra làm 4 độ.

Độ I: Bỏng nông, chỉ ở phần da, dấu hiệu nhận biết là da đỏ, nóng rát, chỉ vài phút đến vài chục phút da bị phồng lên và mọng nước. Loại bỏng này thường do nước sôi.

Bỏng độ II: Tức là vết bỏng ăn sâu vào đến tổ chức dưới da.

Độ III: Vết bỏng sâu đến phần gân, cơ.

Và độ IV: Vết bỏng vào đến phần xương (thường do lửa, điện). Nhưng để đánh giá tiên lượng nặng hay nhẹ người ta lại căn cứ vào diện tích bị bỏng: diện tích càng lớn thì tiên lượng càng nặng.

Để trị bỏng bằng nước sôi (độ I), trong dân gian có một kinh nghiệm là dùng lòng trắng trứng (gà hoặc vịt).

Cách trị bỏng bằng lòng trắng trứng nhanh và hiệu quả

Cách trị bỏng bằng lòng trắng trứng như sau:

Ngay lập tức lấy lòng trắng trứng (trứng gà hay trứng vịt đều được) bôi vào vết bỏng. Khi bôi nên bôi từ ngoài vào trong, từ chỗ bị bỏng ít cho đến trung tâm vết bỏng.

Đợi cho đến khi lớp lòng trắng trứng đó khô lại, tiếp tục bôi lên trên một lớp nữa y như vậy. Lặp lại hành động trên liên tục trong 2 giờ đầu sau khi bị bỏng. Sau đó cứ từ 3 - 4 giờ lại quết 1 lần.

Đến ngày thứ 3 hoặc chỉ cần cảm thấy các vết phồng rộp bị giảm đi, không còn đau nữa thì dùng nước sạch, tốt nhất là nước đun sôi để nguội để rửa lớp lòng trắng trứng trên vết bỏng.

Chỉ cần tưới nước lên lòng trắng trứng sẽ mềm ra và trôi đi. Lau vết bỏng bằng khăn sạch mềm, sau đó tiếp tục dùng lòng trắng trứng bôi lên vết bỏng giống như lần đầu.

Khi nhận thấy nạn nhân hết đau rát, vết bỏng không bị phồng thì "thay băng" bằng cách: lấy nước sạch (đun sôi, để nguội) tưới nhẹ lên vết bỏng, lòng trắng trứng sẽ mềm rữa và trôi đi, dùng khăn sạch mềm thấm khô, sau đó băng tiếp lần thứ hai như trên.

Thường chỉ sau 3 - 5 ngày là khỏi (da trở lại bình thường, vết bỏng không bị phồng). Khi đó nếu cẩn thận ta có thể "băng" tiếp lần thứ 3 để đảm bảo chắc chắn.

"Băng" bằng lòng trắng trứng có một số lợi ích sau: Thời gian cấp cứu nhanh (vì hầu như gia đình nào cũng có sẵn trứng gà hay trứng vịt), giúp cho việc cấp cứu kịp thời. Ngay khi đang "băng", nạn nhân đã cảm thấy dễ chịu (mát, vì bỏng nước sôi rất đau, rát và nóng).

Dù vết bỏng được "băng", nhưng ta vẫn có thể quan sát được vết thương (vì lòng trắng trứng sẽ tạo thành một lớp màng trong suốt). Lòng trắng trứng là một loại băng ép rất tốt, giúp cho da không bị phồng lên, đồng thời cũng là một loại "băng S*nh l*" rất lý tưởng (có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da), có thể "băng" ở mọi nơi mà các loại băng khác khó hay không thể băng được (như nách, bẹn...).

Khi thay "băng", rất đơn giản (chỉ cần dùng nước sạch, tưới nhẹ lên vết thương cho lòng trắng trứng trôi đi rồi thấm khô và băng tiếp). Đây là phương pháp chữa bỏng rất an toàn, hiệu quả và ai cũng có thể làm được.

Theo Trí thức trẻ, đây cũng là phương pháp mà nhân viên cứu hỏa được dạy để sơ cứu trong trường hợp bị bỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Để sơ cứu, người ta để chỗ bị bỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên. Chỉ sau 10 ngày, vết bỏng sẽ trở lại bình thường và không để lại sẹo.

Theo ND - Đất Việt
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/meo-chua-bong-cuc-nhanh-va-hieu-qua-n217320.html)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
  • Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY