phong thấp là các bệnh lý liên quan đến hệ xương khớp như thoái hóa khớp, đau cột sống, thoái vị đĩa đệm,… đây cũng chính là căn bệnh phổ biến thường gặp ở những người cao tuổi, người lao động nặng, nhân viên văn phòng. chữa bệnh phong thấp bằng lá lốt là bài Thu*c dân gian đã có từ lâu, đến nay vẫn được đa số mọi người tin tưởng và sử dụng. dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài mẹo vặt dùng lá lốt để trị phong thấp người bệnh không nên bỏ qua.
Cây lá lốt có tên khoa học là piper, thuộc họ hồ tiêu. cây lá lốt được trồng rất nhiều tại các địa phương ở nước ta, có thể bắt gặp các cây lá lốt tại các nơi ẩm ướt, dọc bờ nước. cây lá lốt là cây leo, cao khoảng 30 – 40 cm. lá đơn, có hình dáng trái tim, mặt lá láng bóng, thường hay bị nhầm lẫn lá lốt với lá trầu không. không chỉ được sử dụng trong các món ăn việt mà còn được dùng để làm Thu*c điều trị bệnh.
Mỗi loại lá sẽ mang lại mùi vị đặc trưng riêng của nó, lá lốt cũng vậy, lá lốt có mùi nồng, hơi cay, the. mỗi bộ phận của cây như lá, rễ, cành đều có công dụng điều trị các bệnh riêng biệt.
Dùng lá lốt để sắc lấy nước uống, hoặc đem ngâm chân cho các người đang bị phong thấp, có tác dụng làm giảm những cơn đau, tay chân được thư giãn khi bị tê cứng, chống phong hàn ở mức thấp.
Dưới đây là những cách sử dụng lá lốt đơn giản nhất để điều trị bệnh phong thấp tại nhà, mà nguyên liệu chính là lá lốt. nếu nhà bạn có những lùm cây lá lốt thì tốt quá rồi, thật tiện lợi để bạn sử dụng. hoặc bạn có thể tìm mua lá lốt tại các rạp rau ngoài chợ hoặc ngoài chợ với giá cả khá mềm.
Sử dụng một ít lá lốt tươi cùng với một ít lá ngải cứu, giã nát và thêm một ít muối vào lượng nước sôi vừa đủ. người bệnh sử dụng ngâm chân tay đến khi nước nguội mới thôi, có thể vừa ngâm tay chân vừa thư giãn cơ thể. thực hiện liên tục trong vòng từ 5 – 7 ngày.
Sắc lá lốt tươi cùng với 2 chén nước sao cho còn 1 chén chia làm 2 lần uống và sử dụng trong vòng 10 ngày. sử dụng lá lốt sắc hằng ngày giúp lưu thông máu.
Sử dụng lá lốt tươi cùng với một ít lá ngại cứu, rửa sạch với muối rồi đem giã nát. bạn cần cho thêm một ít giấm rồi đem chưng nóng. đắp lên những vùng xương khớp bị đau, kết hợp với việc thư giãn, bạn có thể sử dụng hằng ngày hoặc khi gặp phải các cơn đau đột ngột.
Bạn có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình với các món ăn từ lá lốt, không chỉ sử dụng cho người bệnh mà cả gia đình có thể thưởng thức những món ăn vừa ngon vừa dễ làm.
Đun một nước vừa đủ, nước sôi bạn nên cho cá hoặc thịt và trước khi bỏ lá lốt vào, bởi lá lốt rất mau chín, nếu nấu quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong lá. và đừng quên cho gừng vào nồi canh, gừng có tác dụng làm giảm mùi nồng của lá, tránh đau bụng. nêm nếm gia vị đủ dùng, hợp khẩu vị với mình.
Khi canh chín tới, nhắc xuống bếp, múc canh ra tô và thưởng thức ngon hơn khi canh còn nóng. canh lá lốt có thể dùng kèm với thức ăn hoặc có thể ăn không.
Dùng muỗng múc một ít thịt lên lá lốt rồi nhẹ tay cuộn tròn lại không được để thịt rơi ra ngoài, lần lượt thực hiện thao tác cuốn thịt với lá lốt cho đến khi hết nguyên liệu.
Trình bày các phần bò lá lốt đã chín ra dĩa, bạn có thể dùng kèm với nước mắm, bánh tráng, bún, các loại rau.
Điều trị bệnh phong thấp bằng phương pháp dân gian không những an toàn, hiệu quả mà còn tiết kiệm được chi phí khám và điều trị bệnh. những mẹo chữa bệnh phong thấp bằng lá lốt, bạn đọc nên bỏ túi để có thể sử dụng vào những lúc cần thiết.