Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mẹo giúp hạn chế tình trạng tình trạng nồi chảo cháy khét khi nấu ăn

Sử dụng nồi chảo chất lượng, vệ sinh chảo sạch sẽ trước khi sử dụng... có thể giúp hạn chế được tình trạng nồi chảo cháy đen khi chế biến món ăn.

Tình trạng nồi và chảo cháy khét không chỉ làm tốn thời gian vệ sinh mà còn khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn và còn ảnh hưởng đến sức khoẻ. bỏ túi mẹo giúp hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khét khi chế biến món ăn dưới đây để việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng nồi và chảo chất lượng

Hầu hết, những bộ nồi kém chất lượng đều được tráng phủ bởi chất Teflon - hợp chất dễ bị bào mòn theo thời gian. Teflon cũng là nhân tố gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, bạn nênchọn nồi và chảo chất lượng caođược làm bằng vật liệu nặng và có độ bền cao. Ngoài ra,lớp tráng men thích hợp của nồi chảogiúp hạn chế tối đa các vết cháy xuất hiện khi nấu nướng.

>> Xem thêm: 9 nốt ruồi tựa “hố chôn tiền” quý như kim cương ai có 1/9 cũng hút tiền tài, cả đời sống trong nhung lụa

Ngoài ra bạn có thể chọn dùng nồi chảo chống dính bởi lớp phủ chống dính trên bề mặt chảo giúp hạn chế tình trạng cháy khét thức ăn. bạn có thể chiên, xào thoải mái mà không lo món ăn bị hỏng hoặc mất vị ngon. thêm vào đó, lớp chống dính của chảo giúp bạn tiết kiệm dầu ăn và mang lại món ngon tốt cho sức khỏe.

Sử dụng nồi và chảo chất lượng để chống cháy khét.

Lau sạch nồi hoặc chảo trước khi sử dụng

Ngoài vệ sinh mặt bếp, bạn cũng nên lau sạch nồi hoặc chảo trước khi sử dụng. một số mảnh thức ăn thừa có thể bị bám lại dưới đáy hoặc giữa các khe nồi chảo là nguyên nhân dẫn đến cháy khét khi chế biến món ăn. tốt nhất bạn nên chọn mua chảo chống dính có phủ lớp gốm sứ bên ngoài để dễ lau chùi.

>> Xem thêm: Cổ tay của ai có 3 điểm này là “con cháu” thần Tài, có số hưởng lộc to

Làm nóng dầu trong chảo trước

Khi dùng bất kì loại chảo nào và nguyên liệu nào, thì việc cho dầu vào trước sẽ giúp bạn tránh được để lại vết cháy khinấu ăn.Bạn có thể dùng mỡ lợn, dầu ăn tráng sơ qua nồi chảo trước ở nhiệt độ trung bình, để tạo ra một lớp phủ không dính hoàn hảo.

Điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp

Bạn nên sử dụng đầu đốt của bếp phù hợp với kích thước nồi chảo, nhất là với bếp gas. Vì ngọn lửa của bếp gas có thể lan rộng đều các cạnh của nồi (chảo), làm cho chất lỏng và chất rắn dễ bị bám dính vào cạnh bên, dễ gây ra các vết cháy xém.

>> Xem thêm: Trời thương người tài đức: 4 tuổi có thể không thành tỷ phú cũng là đại gia, tiền chật két cuối năm 2023

Do đó, hãy chọn đầu đốt có kích thước tương đối, ít nhất là đầu đốt nhỏ hơn so với việc chọn dùng đầu đốt quá lớn.

Điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp

Nếu bạn đun nước sốt gồmđường,sữa,phô mai,... ở nhiệt độ quá lớn, hỗn hợp này sẽ rất dễ cháy khét. Do đó, bạn nênđiều chỉnh ngọn lửa khi nấu ăn ở mức nhiệt phù hợp. Bạn có thểsử dụng thêm bộ điều chỉnh lửa (bộ khuếch tán nhiệt)để dễ chỉnh nhiệt độ từ thấp đến trung bình.

Khuấy thường xuyên trong quá trình nấu

Điều quan trọng khi nấu các loại nước sốt là bạn nên khuấy liên tục cho đến khi tắt bếp. Nếu dạng thức ăn này nằm cố định quá lâu sẽ gây ra hiện tượng cháy khét, cũng như gây mất vị ngon cho món ăn.

>> Xem thêm: Có căn phú quý: 4 tuổi được Thần Phật che chở, ăn ở hiền lành lộc tự về tay

Xoay nồi chảo

Xoay nồi chảokhi nấu sẽ giúp bạnhạn chế được vết cháy khétkhi nấu ăn. Bởi thao tác xoay làmhạn chế nhiệt độ cao tập trung quá lâu vào một vị trí. Hãy đảm bảo rằng bạn xoay nồi chảo trên bếp phù hợp với nhiệt độ của ngọn lửa.

Mẹo xử lý thực phẩm cháy khét

Vớithực phẩm cháy khét, bạn cầnxử lý phần chảo nhanh gọn để không làm ảnh hưởng đến các món ăn sau. Bạn lấy nồi chảo ra khỏi mặt bếp, thêmmột cốc nước lạnhvào lòng nồi chảo. Sau đóbắc lên bếp và đun nước với ngọn lửa vừa. Sử dụngmuỗngkim loại để cậy nhẹ vết cháy. Lưu ý cậy nhẹ tay để tránh làm hỏng mặt chảo nhé.

Theo Mai Linh/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/meo-giup-han-che-tinh-trang-tinh-trang-noi-chao-chay-khet-khi-nau-an-ar768749.html

Theo Mai Linh/VTC News

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-giup-han-che-tinh-trang-tinh-trang-noi-chao-chay-khet-khi-nau-an/20230614094836239)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mách nhỏ các gia đình mẹo vặt trong bếp, để giúp các chị em luôn có những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng, và giúp căn bếp thực sự ấm cúng nhé.
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
  • Thông thường, khi đang mong muốn giảm cân trong một thời gian ngắn, bạn luôn áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau và dành nhiều giờ trong phòng tập. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả thậm chí còn khiến bạn bị suy kiệt nhanh chóng.
  • Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
  • Khi nấu ăn, ngoài bí quyết nấu cho ngon miệng, bạn cần hết sức chú ý trong cách chế biến thức ăn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tránh những nguy hại cho sức khỏe.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Ai cũng ngại dọn dẹp sau khi bày bừa, nấu nướng. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách làm cho nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng ngay khi nấu xong nhỉ?
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Bằng những mẹo vặt sáng tạo đơn giản với những vật dụng có sẵn, việc làm bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY