Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mẹo hay giúp gọt khoai sọ không bị ngứa

Khoai sọ là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, tuy nhiên loại thực phẩm này thường khiến da bị ngứa làm chị em gặp phiền toái khi chế biến món ăn này.

Khi gọt hoặc sơ chế khoai sọ, nhiều người rất hay bị ngứa thậm chí là nổi mụn và ngứa cả người. dưới đây là các đơn giản giúp chị em chế biến khoai sọ không bị ngứa cũng như cách trị ngứa cực hiệu quả.

Trước khi gọt

Mẹo vặt gia đình giúp gọt khoai sọ không bị ngứa tay cực đơn giản

Mẹo vặt gia đình giúp gọt khoai sọ không bị ngứa tay cực đơn giản.

Luộc sơ khoai với nước muối loãng: Hòa khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Bắt lên bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Độ nóng của nước sẽ làm nhựa khoai phân hủy và không gây ngứa nữa.

Nướng sơ khoai: Ngoài cách luộc, có thể gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều được.

Khi gọt khoai

Khoai mua về khoan rửa, bạn nên để nguyên đất bám vào khoai, để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai. Gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra chế biến. Để tay khô khi gọt vỏ khoai, vì tay ướt sẽ bị khoai làm ngứa. Tốt nhất là luôn đeo găng nilon khi gọt.

Một số mẹo trị ngứa sau khi gọt khoai

Ngâm tay vào nước giấm pha loãng là mẹo vặt gia đình trị ngứa khi gọt khoai sọ

Ngâm tay vào nước giấm pha loãng là mẹo vặt gia đình trị ngứa khi gọt khoai sọ.

Hơ trên lửa: chất gây ngứa có trong rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. bởi vậy, để hết ngứa, hãy hơ tay lên lửa khoảng 1 phút sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.

Giấm ăn pha vào nước ấm: khi hãy lập tức lấy giấm ăn pha vào nước ấm. ngâm tay vào một chậu nước pha dấm khoảng 2 phút sẽ hết bị ngứa. một số người da nhạy cảm, không chỉ tay, đôi khi ngứa toàn thân thì dùng 2 muỗng canh dấm pha vào nước, tắm sẽ hết ngứa cả người.

Nước muối pha nước chanh: Nước muối pha loãng cùng vài giọt nước chanh cũng có thể giúp hết ngứa nhanh sau khi ngâm.

Theo Loan Nguyễn/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-hay-giup-got-khoai-so-khong-bi-ngua/20201014092233122)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Một số thai phụ thấy lòng bàn tay, lòng bàn chân bị ửng đỏ và ngứa ngáy, số khác lại bị ngứa kèm với dấu hiệu phát ban toàn thân. Hiện tượng ngứa có thể gia tăng lúc vào thời điểm vừa tắm xong hoặc trước khi đi ngủ.
  • Khoai sọ, khoai môn là thực phẩm rất quen thuộc, chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng.
  • Nói đến ngứa hậu môn, người ta thường nghĩ đó là căn bệnh của trẻ nhỏ do trẻ hay lê la, nghịch bẩn...
  • Em bị ngứa ở mặt, một đốm ngứa ở bả vai và ngứa từ vùng bụng xuống đến đầu gối. Ngứa nhất là khi trời mưa, trời lạnh và nắng nóng...
  • Cách đây 2 tháng em có dùng mỹ phẩm làm trắng da. Sau khi dùng được 3 lần, em phát hiện trong mỹ phẩm có chứa chất tẩy da. Hiện giờ em bị ngứa khắp người...
  • Em là học sinh cấp ba. Từ hồi tết đến giờ khi đeo dây nịt bụng, để phần mặt dây nịt tiếp xúc da là em bị ngứa dữ lắm, gãi đỏ da hết.
  • Đầu tiên chỉ ngứa sau khi ăn đồ tanh, sau đó ăn thịt cũng bị ngứa, giai đoạn cuối thì cứ ăn bất cứ thứ gì xong cũng ngứa.
  • Từ nhỏ đến lớn em vẫn ăn được thịt gà và hải sản, nhưng khoảng 3 tháng nay em lại bị ngứa khi ăn hai thứ này.
  • Bé nhà em năm nay cháu được 4 tuổi nhưng cứ đến mùa hè là cháu lại ngứa và gãi khắp người. Vết gãi sưng mới lành da là cháu lại gãi đến chảy cả máu.
  • Theo y học cổ truyền, củ khoai sọ có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình, có tác dụng ích khí bổ thận, điều hòa nội tạng, bổ hư tổn, trừ đàm tiêu thũng. Thường dùng để chữa suy nhược cơ thể, hư lao yếu sức, kém ăn, mất ngủ,…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY