Cáchạt cacao có chứa chất chống ôxy hóa flavanol làm tăng nitric oxide trong máuvà kích thích tuần hoàn mạch máu. Những người ăn 1/3 thanh sôcôla mỗi ngày cóthể giảm áp huyết và giảm nguy cơ Tu vong tới 50% so với những người không ăn.Đây là thông tin mới mẻ cho những người nghiền kẹo sôcôla.
Họcũng nhận thấy rằng, những người ăn nhiều sản phẩm làm từ cacao không hề to béohơn những người ít ăn.
Cònphụ nữ thì sao? “Hiệu quả đối với nam giới và nữ giới là như nhau, kể cả ngườigià hay còn trẻ”, ông Brian Buijsse, chuyên gia dinh dưỡng của trường đại họcWageningen của Hà Lan, người cùng tham gia nghiên cứu khẳng định.
Kếtquả điều tra trên 25.000 người có độ tuổi từ 65 trở lên cho thấy, những ngườicàng lạc quan thì nguy cơ mắc bệnh huyết áp ở họ càng giảm đi bởi tâm trạng lạcquan có thể tạo sự cân bằng giữa phản ứng của hệ thần kinh cũng như phản ứnghóa học, đồng thời giúp bạn giảm căng thẳng.
Đểcó thể chứng minh được tâm trạng vui vẻ có liên quan tới huyết áp, các nhànghiên cứu đã tiến hành điều tra trên 2.654 người Mỹ gốc Mehicô, độ tuổi trungbình là 72,5. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người càng lạc quanthì nguy cơ mắc bệnh huyết ở họ càng giảm đi, đặc biệt là đối với những ngườikhông sử dụng Thu*c hạ huyết áp. Tuy nhiên, tâm trạng lạc quan vẫn phát huy tácdụng đối với những người đang dùng dược phẩm chống tăng huyết áp.
Kếtquả cuộc nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu thực phẩm(Anh) thực hiện cho thấy ăn khoai tây rất có lợi cho những người có huyết ápquá cao.
Theocác nhà khoa học, chất kukoamine có trong khoai tây có thể cải thiện sức khỏe,giúp ngủ ngon hơn và giúp hạ huyết áp. Cũng theo kết quả nghiên cứu, khoai tâyluộc tốt cho sức khỏe hơn so với khoai tây chiên.
Nhữngngười ở độ tuổi trung niên chỉ ngủ 5 tiếng/ngày dễ có nguy cơ bị chứng huyết ápcao. Các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia(Mỹ) đã khẳng định điều này sau khi nghiên cứu trên 4.810 người ở độ tuổi32-86. Theo các chuyên gia, giấc ngủ giúp tim đập chậm lại và huyết áp giảmxuống.
Nghiêncứu của TS Luc Djousse, Bệnh viện Brigham (Boston, Mỹ), với 4.797 người thamgia đã cho thấy mối liên quan giữa việc ăn các sản phẩm từ sữa (phô mai, sữachua và sữa) với huyết áp. Đó là chỉ số áp suất máu tâm thu trung bình của nhómngười dùng nhiều sữa nhất là 2,6 mmHg, thấp hơn so với nhóm người dùng lượngsữa ít nhất.
Nghiêncứu cũng phát hiện những người tiêu thụ nhiều sữa ít chất béo nhất ít có nguycơ bị cao huyết áp (đến 54%) so với nhóm còn lại.
Dùngprotein phụ chất đậu nành có thể giúp giảm huyết áp cao, đó là kết quả nghiêncứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tulane ở New Orleans (Mỹ).
Saukhi chọn 302 người lớn tuổi bị cao huyết áp và cho họ dùng phụ chất đậu nànhhoặc carbon hydrat khử hoạt tính trong vòng 12 tuần, các nhà khoa học nhận thấyhuyết áp giảm ở những ai dùng đậu nành và sự thay đổi rõ nhất là ở những ngườicó huyết áp ít nhất là 140/90.