Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mẹo nhất định phải biết khi làm chả quế để món ăn được thơm ngon, dai, giòn sần sật

Những lưu ý khi làm chả quế tại nhà được mẹ đảm chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho những ai có ý định làm món này tại nhà.

Chả quế vốn là món ăn quen thuộc với nhiều người không chỉ trong dịp tết mà cả ngày thường. đa phần mọi người thường mua món này ở ngoài hàng. nhưng ít ai biết rằng cũng có thể tự làm chả quế tại nhà với nguyên liệu và công thức khá đơn giản.

Thành phẩm món chả quế nhà làm do một mẹ đảm chia sẻ.

Nguyên liệu:

- Thịt thăn vai xay sẵn

- Thịt lườn gà xay sẵn

- Dầu ăn

- Nước mắm

- Hạt nêm gà

- Đường cát trắng

- Tinh bột bắp hoặc khoai tây

- Nước đá lạnh

- Bột nở

- Hạt tiêu

- Bột tỏi

- Bột quế

- Gia vị quết mặt chả: dầu màu điều.

Cách làm

Lưu ý: Cách làm dưới đây là bằng máy quết. Nếu dùng máy xay thì xay tới khi gần nhuyễn, bỏ ra nhào tay thêm để thịt không bị cuốn trục.

- Trộn thịt với gia vị: Thịt mua về bỏ luôn vào tủ đông tầm 10-15 phút, cho thịt vào 1 túi bóng dai, cho gia vị dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường vào, nhào trộn đều bằng tay từ bên ngoài túi bóng tầm 5 phút. Dàn mỏng và cho vào tủ đông từ 1.5 - 2 giờ, cho tới khi thịt xôm xốp, dẻo bẻ được, không đông cứng nhé.

- Pha gia vị 2: hòa tan tinh bột bắp/khoai tây, bột nở vào nước lạnh. Bỏ tủ đông cho tới khi thành đá xốp.

Quết thịt

- Quết lần 1: Bẻ hoặc cắt nhỏ tảng thịt ra, chạy số 1 rồi tới số 2 đánh tan thịt, rồi tăng lên số 3, tới số 4 đánh khoảng 3 phút, rồi tăng dần lên số 6, số 8, số 10 đánh khoảng 3 phút.

Dừng máy, vét thịt quanh thành xuống. Đánh tiếp từ số nhỏ lên số lớn thêm 3 phút nữa.

Lưu ý, nhiệt độ thịt vẫn phải dưới 2-3 độ C. Khi tăng số hay ngắt máy đều phải đi từ từ từng số, mỗi số ít nhất 10 giây để đảm bảo độ bền của máy. Mỗi máy có độ mạnh yếu khác nhau, khi nào thấy thịt quấn quanh phới, không tản ra được mới cần tăng số.

Quết xong lần 1, bỏ thịt lại túi nilon, dàn mỏng bỏ tủ đông 1-1.5h (tùy tủ) cho tới khi thịt róc khỏi túi bóng (thịt không bị dính vào túi), dẻo bẻ được, không được đông cứng, lấy ra quết lần 2.

Quết lần 2

Làm tương tự như quết lần 1, khi dừng máy và vét thịt, cho hỗn hợp gia vị 2 vào, quết chừng 3 phút, dừng cho máy nghỉ, cho hạt tiêu và bột tỏi vào, quết thêm 3 phút. Dừng máy nghỉ, vét thịt, cho bột quế vào, quết thêm 3 phút. Tùy máy mạnh yếu, tùy nhiệt độ thịt (quá 3 độ nên dừng lại, bỏ lại tủ đông cho lạnh), mà có thể phải quết lần 3. Tổng thời gian là 20 phút. Giò sống đạt là khi máy quay nghe tiếng thịt bọp bọp bọp, giò sống nhuyễn, kéo sợi, dẻo quánh, chảy tróc khỏi phới là đạt (xem ảnh dưới). Lý do chia thành 2 gia vị, để đá xốp lạnh, trung hòa nhiệt độ thịt, vì sau quết lần 1, bán thành phẩm nhuyễn rồi, nhanh hạ nhiệt.

Cho chả sống vào khuôn (nặn chả)

Phết dầu ở đáy khuôn, chia chả vào 2 khuôn (550-600g/bánh), dàn đều, dùng lưng thìa miết cho mịn, phết nhẹ hỗn hợp dầu màu điều và bột quế lên bề mặt chả.

Nướng chả

Cho vào nướng 170 độ C (có làm nóng lò trước sẵn), nướng 12 phút.

Lật mặt chả, phết hỗn hợp dầu màu điều và bột quế, nướng thêm 10 phút. Để nguội tự nhiên.

Bảo quản:

Chả để tủ lạnh ăn trong 1 tuần.

Theo Tường San/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://conglyxahoi.net.vn/giai-tri/meo-nhat-dinh-phai-biet-khi-lam-cha-que-de-mon-an-duoc-thom-ngon-dai-gion-san-sat-71140.html

Theo Tường San/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-nhat-dinh-phai-biet-khi-lam-cha-que-de-mon-an-duoc-thom-ngon-dai-gion-san-sat/20210208120541464)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY