Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mẹo phân biệt mật ong thật - giả chuẩn nhất

Hiện nay trên thì trường bán khá nhiều loại mật ong kém chất lượng. Dưới đây là vài mẹo phân biệt mật ong thật – giả mà các bà nội trợ nên biết.

Dùng sợi thép

Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước vào nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Dùng giấy trắng

Cho mật ong vào tủ lạnh giúp thật giả. nhỏ 1 giọt lên tờ giấy trắng. cầm nghiêng tờ giấy, nếu là mật ong thiệt thì không chảy. mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại mật giả thì chỉ vừa phết ra giấy đã thấm ướt vào tờ giấy. tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giữa mật ong nguyên chất và các loại mật ong được pha với nước đường, bởi cả 2 loại mật này đều không bị thấm hút vào giấy hay bất cứ chất liệu thấm hút nào khác.

Dùng giấy để phân biệt mật ong

Dùng giấy để phân biệt mật ong.

Dùng tủ lạnh

Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là nuôi cho ăn đường. mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc nuôi nhưng không cho ăn đường.

Dùng hành tươi

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. nếu cọng hành héo đó là thật. còn nếu cọng hành vẫn còn tươi ngon tức là đã bị pha và không còn nguyên chất.

Dùng lòng đỏ trứng

Các bà nội trợ nên lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. nếu là thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm "chín" (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống).

Dùng nước

Lấy một phần và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại. đễ 1 ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là tốt. còn trong trường hợp đọng cấn dưới đáy cốc tức là đã bị pha loãng.

Dùng nến

Lấy sợi bấc của nến nhúng vào mật ong rồi đốt. sẽ làm nến không cháy được. nếu không có nến các bà nội trợ có thể dùng vải sợi cotton để thử trong trường hợp này.

Dùng nến để phân biệt mật ong

Dùng nến để mật ong.

Dùng que tre

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

Theo Mỹ Linh/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-phan-biet-mat-ong-that-gia-chuan-nhat/20201015081249593)

Tin cùng nội dung

  • Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt.
  • Có nhiều điểm chung về triệu chứng nên nhiều người bay bị nhầm lẫn cảm lạnh và viêm mũi dị ứng. Thế nhưng hai bệnh này lại khác về bản chất và do đó, phương pháp điều trị cũng khác nhau.
  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Mật ong còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật, là sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị Thu*c.
  • Mật ong sẽ giúp chị em làm đẹp từ làn da, mái tóc và cả móng tay.
  • Chỉ cần nhìn bằng mắt thường những loại nấm chứa độc tố thường có màu sắc bắt mắt. Ngộ độc nấm rất nguy hiểm có thể dẫn đến Tu vong chỉ sau 3 ngày ăn nấm.
  • Khí hậu nóng ẩm mùa hè là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây tiêu chảy. Bệnh thường gặp ở những nơi vệ sinh kém, thức ăn bị ô nhiễm.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY