Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Món ăn bổ dưỡng ngày tết

Các món ăn sau trong những ngày Tết có tác dụng điều hòa âm dương, bồi bổ khí huyết, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Các món ăn này được phối ngũ một cách độc đáo, góp phần vào mâm cỗ ngày Tết với nhiều món khác đem lại sự ngon miệng cùng với bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe cho mọi người vào dịp Xuân về.

Măng ninh với chân giò heo

Măng còn được gọi là “trúc duẩn”, vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng điều hòa tỳ vị; thanh nhiệt, giáng hỏa, tiêu đờm; trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho nhiều đờm, măng có nhiều chất xơ làm giảm hấp thu cholesterol vào máu giúp giảm cân, tốt cho tim mạch và nhuận tràng.

Chân giò heo còn gọi là “trư đề”, rất giàu dinh dưỡng, chứa calcium, sắt và nhiều vitamin có tác dụng bổ máu, thông sữa, bổ thận, bổ tỳ vị, giải nhiệt. Ăn giò heo làm đẹp da nhờ lượng collagen trong giò heo giúp da bóng căng, đỡ bị khô nhăn; phục hồi sức khỏe sau mổ, bệnh nặng. Chân giò heo còn có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, trầm cảm. Cả 2 món đó được ninh nhừ vừa bổ dưỡng, ngon miệng, dễ tiêu, trừ đờm.

Dưa hành

Hành còn được gọi là “thông bạch”, vị cay nóng, thông dương khí, thải uế khí, giải độc, lưu thông khí huyết và kinh lạc, làm ấm tỳ vị. Hành có dụng giảm đau các khớp khi trời trở lạnh. Trong hành có “ insulin thảo mộc” giúp hạ đường huyết rất tốt. Nó còn có tác dụng tiêu hóa chất mỡ, nên có câu “thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ” của ông cha ta từ xưa khi nói đến Tết.

Vịt tiềm Thu*c Bắc

Người dân Sài Gòn và miền Tây Nam bộ, Đông Nam bộ vẫn thường ăn món này hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Nhiều địa phương vùng Nam Trung bộ không thể thiếu món này vào dịp Tết. Thịt vịt tính hàn, vị ngọt, hơi mặn, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư, tư âm, dưỡng vị, sinh tân dịch, trấn định tâm thần. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư. Có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ có kinh nguyệt ít, khí hư huyết trắng, sản phụ thiếu sữa.Vịt được hầm với 6 vị Thu*c Bắc gồm: đảng sâm (bổ khí), kỷ tử (bổ thận), liên nhục và hoài sơn (bổ thận và bổ tỳ vị), ý dĩ và đại táo (bổ tỳ vị). Đây là món ăn rất bổ dưỡng, lại có ý nghĩa mang lộc đầu năm cho gia chủ.

Bánh chưng xanh

Trong bánh chưng có gạo nếp, còn gọi là “đạo mễ”, “nhu mễ”, vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm. Có tác dụng ích thận khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân và làm mạnh gân cốt. Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tỳ vị tim gan, giải các độc chất trong thức ăn. Thịt heo, còn gọi là “trư nhục”, vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ thận tráng dương, phần mỡ có tác dụng hấp thu và đào thải rượu. Hạt tiêu vị cay, tính ôn, làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí trừ đờm, trị chứng đau bụng do hàn tích vào không tiêu hóa. Tất cả được gói trong lá dong màu xanh.

BS. NGÔ VĂN TUẤN

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mon-an-bo-duong-ngay-tet-n127291.html)

Chủ đề liên quan:

bổ dưỡng món ăn ngày tết

Tin cùng nội dung

  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị Thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY