Kinh tế xã hội hôm nay

Món ăn đại gia: Cận cảnh siêu cá ngừ trị giá 41 tỷ đồng

Điều gì đặc biệt của chú cá ngừ vây xanh đã khiến ông vua cá ngừ mạnh tay chi 41 tỷ để sở hữu?

Một doanh nhân Nhật, có biệt danh "Vua cá ngừ", đã khiến dư luận phải trầm trồ kinh ngạc vì đã "một lần chơi lớn" chi tới 41 tỷ đồng để mua một con cá ngừ vây xanh.

Đây là năm thứ hai liên tiếp ông Kimura trở thành người chiến thắng tại phiên đấu giá truyền thống dịp năm mới ở chợ cá Toyosu ở thủ đô Tokyo.

Năm ngoái, cũng chính ông Kimura đã thiết lập kỷ lục thế giới khi trả tới 333,6 triệu Yen (gần 71,5 tỷ đồng) để mua một con cá ngừ vây xanh nặng 278kg.

Con cá ngừ "lọt vào mắt xanh" của vị đại gia này nặng 276kg, được đánh bắt ở vùng Aomori, miền bắc Nhật.

Nhiều người ví von rằng, con cá có giá trị đắt đỏ ngang tầm những căn nhà tại gần khu thương mại Shibuya ấy sẽ có vị gì khi được chế biến, và dĩ nhiên con cá đó sẽ dành cho những thực khách siêu giàu.

"Đây là con cá ngon nhất. Nó đắt lắm đúng không? Tôi muốn các khách hàng của mình năm nay cũng được thưởng thức những lát cá vô cùng tươi ngon", ông Kiyoshi Kimura, chủ nhân của chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai nổi tiếng Nhật Bản cho biết.

Từ lâu, sushi đã được xem là món ăn truyền thống của Nhật, với các sản phẩm có mức giá từ bình dân đến siêu đắt đỏ.

Trong đó, sushi cá ngừ được xem là một trong những món đắt đỏ nhất, có thể lên đến 65USD/miếng (hơn 1,5 triệu đồng) nếu được làm từ những con cá ngừ đặc biệt.

Ở Nhật Bản, mỗi lần nhắc đến cá ngừ vây xanh, người ta sẽ nghĩ ngay ra các cuộc đấu giá tại chợ cá Tsukiji ở Tokyo với giá trị lên đến hàng triệu USD.

Các thương nhân Nhật Bản quan niệm rằng, mua cá ngừ vào dịp đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và vận may này còn tỷ lệ thuận theo kích thước của chú cá. 

Khi trưởng thành, đặc biệt là những con có kích thước khủng, cá ngừ vây xanh sẽ đạt sự cân bằng hoàn hảo về hương vị.

Cá ngừ vây xanh được mệnh danh là cá Vua bởi chúng có 3 lớp thịt riêng biệt về màu sắc và mùi vị không lớp nào giống lớp nào.

Lớp thịt phía trên có màu đỏ đậm gọi là akami. Đây là phần thịt nạc nhất có vị ngọt rất thanh nhã.

Phần giá trị nhất đó chính là phần bụng otoro được lấy từ lớp thịt gần với đầu cá.

Otoro có màu hồng nhạt bắt mắt, xen giữa là những thớ mỡ trắng đặc trưng. Cuối cùng, phần chính giữa akami và otoro gọi là chutoro có màu hồng đậm, ít béo và rất ngọt.

Mỗi năm, người Nhật tiêu thụ hơn 3/4 lượng cá ngừ vây xanh khai thác được trên thế giới.

Để thưởng thức cá ngừ Nhật, thực khách hãy bắt đầu cùng với một chén sake.

Với một chút mù tạt xanh, bạn sẽ được nếm trải hương vị béo mềm tan nhanh nơi đầu lưỡi tạo nên một bản tổng hòa đầy âm hưởng của vị giác.

Dư vị món ăn lắng đọng và hòa quyện trong miệng, tạo nên một bản tổng hòa đầy âm hưởng của vị giác: ngậy như phô mai Thụy Sĩ thượng hạng, mát lạnh hương vị biển sâu nhưng vẫn đem lại một cảm giác thuần Đông Á.

Minh Anh (Nguồn RT)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/mon-an-dai-gia-can-canh-sieu-ca-ngu-tri-gia-41-ty-dong-a462039.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY