Dinh dưỡng hôm nay

Món được ví là kim cương trong giới thực phẩm, từng được đấu giá lên tới 7.8 tỷ đồng/1.5kg

Đây là một trong những loại nấm có giá trị đắt nhất thế giới, được giới ẩm thực đánh giá rất cao bởi hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.

Trong số các loại nấm trên thế giới hiện nay, có một loại nấm đã được ghi nhận là đắt đỏ nhất, nhưng cũng được nhiều người lùng mua nhất bởi độ quý hiếm và hương vị thơm ngon của nó. Đó chính là loại nấm cục trắng hay còn được biết tới với tên gọi là nấm Truffle hoặc nấm Alba trắng.

Ảnh minh họa.

Nấm truffle có tên gọi được bắt nguồn từ tiếng latin “tũber” có nghĩa là “cục”. loại nấm này vốn có nguồn gốc từ vùng tây bắc piedmont của ý hoặc phía nam của pháp, phân bố chủ yếu ở những nơi có khí hậu ôn đới mát mẻ, không chịu được cái nóng gay gắt.

Nấm Truffle được người ta tìm thấy chủ yếu ở dưới mặt đất chứ chúng không hề mọc ra ở trên mặt đất như những loại nấm thông thường khác. Loại nấm này thường sống ký sinh dưới bộ rễ của một số loài cây lớn như cây Thông hay cây Sồi.

Nấm Truffle có hình dáng nhỏ nhắn trông không khác nào củ khoai tây, thường nặng từ 20 - 50g, cá biệt có một số cây nấm có trọng lượng “khủng” lên tới 1kg. Mùa nấm Truffle thường bắt đầu từ tháng 3 cho đến hết tháng 9 hàng năm trước khi mùa đông tới.

Điều đặc biệt về loại nấm cục trắng Truffle này nằm ở chỗ, đó là ít người biết được loại nấm này được tạo nên từ đâu, tại sao chúng lại xuất hiện dưới mặt đất chứ không phải bên trên. Chính vì thế mà loại nấm này vô cùng quý hiếm, khó khai thác cho nên rất có giá trị.

Bên cạnh đó, việc sống cộng sinh nhờ vào bộ rễ của các loài cây thân gỗ lớn cho nên nấm Truffle tỏa ra một mùi thơm khá kỳ lạ và thu hút. Do đó để khai thác được loại nấm này triệt để, người ta thường dùng chó săn được huấn luyện để đánh hơi nhằm tìm ra loại nấm này trong những cánh rừng.

Thực tế nấm cục trắng Truffle không chỉ có mỗi một màu sắc trắng đơn điệu, mà nó còn rất nổi tiếng với màu đen kỳ bí, được mệnh danh là “Viên kim cương đen của Provence”. Hàm lượng dinh dưỡng và độ ngon thì là một chín, một mười với loại nấm cục trắng Truffle.

Nhờ vào quá trình hình thành đặc biệt hiếm có, khó tìm, cộng với hương vị độc đáo, thơm ngon khó cưỡng đã khiến nấm cục trắng Truffle có giá thành tương đối đắt đỏ.

Giá bán lẻ của loại nấm cục trắng này trung bình dao động trong khoảng từ 2.700 tới 6.800 USD/kg (tương đương từ 64 triệu tới 162 triệu VND/kg) tùy thuộc vào chất lượng và xuất xứ. Trong đó loại nấm có xuất xứ từ Ý sẽ có giá trị cao nhất.

Mức giá kỷ lục đã từng được đấu giá cho một cây nấm Truffle lên tới 330.000 USD (khoảng 7,8 tỷ VND) thuộc về ông vua sòng bạc Macau là Stanley Ho. Cây nấm được đấu giá khi đó nặng tới 1,5kg và được đấu giá thành công vào năm 2007.

Do có khả năng thay đổi hương vị của các loại nguyên liệu khác khi nấu ăn, cho nên nấm Truffle thường được thêm vào với hàm lượng rất nhỏ. Thậm chí chúng còn được ủ riêng trước khi chế biến để tránh ảnh hưởng tới mùi vị món ăn.

Ngoài được sử dụng để làm nguyên liệu nấu ăn, xưa kia vào thời La Mã và Hy Lạp cổ đại thì loại nấm cục trắng Truffle còn được dùng để làm phương thuốc “cường dương”, giúp cải thiện chuyện phòng the vô cùng hiệu quả.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/am-thuc/mon-duoc-vi-la-kim-cuong-trong-gioi-thuc-pham-tung-duoc-dau-gia-len-toi-78-ty-vnd15kg-c80a27265.html

Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mon-duoc-vi-la-kim-cuong-trong-gioi-thuc-pham-tung-duoc-dau-gia-len-toi-7-8-ty-dong-1-5kg/20231021092307897)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY