Kinh tế xã hội hôm nay

Món ngon cuối tuần: Cách làm xíu mại chay thơm ngon không kém xíu mại thịt

Xíu mại chay là món ăn có cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Đậu phụ (300gr), bắp cải (200gr), 1 củ cà rốt, 1 cây boa rô, 1 củ sắn, đậu Hà Lan (200gr), nấm đông cô (50g), 2 quả cà chua, 1 củ gừng, gia vị (muối, đường, nước tương,dầu ăn, tương ớt, dầu mè), bột năng.

Sơ chế nguyên liệu:

-Đậu phụ bóp nhuyễn rồi cho vào khăn vải sạch cho ráo nước. Cho thêm vào đậu hũ 2 thìa cà phê muối và 3 thìa cà phê bột năng để tăng độ kết dính.

-Nấm đông cô ngâm nước ấm trong khoảng 20 phút, cắt chân rồi rửa bằng nước chanh và rửa kỹ lại bằng nước lạnh cho hết mùi hôi sau đó xắt sợi.

-Bắp cải rửa sạch, xắt sợi. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.

-Boa rô rửa sạch, băm nhỏ. Gừng thái sợi. Cà chua thái hạt lựu.

-Đậu Hà Lan luộc chín cùng chút muối.

-Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi dùng khăn thô bọc lại vắt cho ráo nước.

Cách chế biến:

-Cho đậu hũ bóp nhỏ, boa ro xắt nhỏ, bắp cải, đậu Hà Lan, củ sắn và 1 muỗng bột năng cùng một chút gia vị (tiêu, tương ớt, muối, hạt nêm và 2 muỗng cà phê dầu mè) vào một tô lớn và trộn đều.

-Nặn hỗn hợp trên thành từng viên tròn rồi cho nồi hấp trong vòng 15 phút cho chín.

-Làm nóng chảo cùng một ít dầu ăn, cho cà chua vào xào cho chín rồi thêm vào chút hạt nêm, nước tương, đường, dầu mè cho vừa miệng. Tiếp theo cho thêm bột năng đã hòa với nước vào để phần nước xốt sền sệt và thơm ngon hơn.

-Xếp xíu mại chay ra đĩa, chan nước xốt lên trên và trang trí thêm một ít lá ngò cho đẹp mắt.

Những viên xíu mại mềm thơm đẫm nước xốt cà chua sánh đặc đảm bảo sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn đều yêu thích.

Minh Hoa (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-cach-lam-xiu-mai-chay-thom-ngon-khong-kem-xiu-mai-thit-a482374.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY