Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Món quý trong bát trân cung đình bị nhiều người bỏ đi, nay thành đặc sản giá 9 triệu/kg

Thường khi làm ruột cá, bạn sẽ thấy có một vật màu trắng, như chiếc bong bóng căng tròn lên, người ta thường vứt bỏ, nhưng thật ra đây là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng của con cá, tốt cho sức khỏe, có các loại vitamin, khoáng chất, lipid và đường, giúp bồi bổ cơ thể.

Bong bóng cá - món ăn quý được ví như tổ yến

Bong bóng cá cùng với bào ngư, vi cá, yến sào, hải sâm,… là những món ăn được xem là cao lương mỹ vị, nằm trong bộ "bát trân" chốn cung đình, mà xưa kia chỉ có những bậc vua chúa mới có thể thưởng thức. "Bát trân" là 8 món ăn quý mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như dưỡng huyết, bổ âm, kiện thận, tráng dương,...

Ở Việt Nam, "bát trân" xưa gồm nem Công, chả Phượng, da tê giác, bàn tay gấu, gân Nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. Còn "bát trân" nay gồm yến oa (tổ yến), lộc cân (gân nai), ngư xí (vi cá mập), ốc cửu khổng (bào ngư), hải sâm, bong bóng cá, sò điệp và gan ngỗng.

Bong bóng cá là 1 phần nội quan của con cá, có hình dạng giống chiếc túi chứa khí giúp cá điều chỉnh tỷ trọng và sự nổi của mình. bong bóng cá cũng giúp cá giữ thăng bằng khi bơi. một chức năng nữa là buồng cộng hưởng để tiếp nhận tạo ra âm thanh.

Món quý trong bát trân cung đình bị nhiều người bỏ đi, nay thành đặc sản giá 9 triệu/kg - Ảnh 1.

Tác dụng của bong bóng cá

Bong bóng cá là phần mà nhiều người sẽ bỏ đi vì nghĩ không ăn được. nhưng thực chất bong bóng cá lại sở hữu rất nhiều có lợi cho sức khỏe con người như chất protein dính, các nguyên tố vi lượng, các loại vitamin, kẽm, sắt,...

Bên cạnh đó, bong bóng cá chứa một chất bổ với tên gọi "nhân sâm biển". bong bóng cá không những dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bệnh rất tốt.

Theo Đông Y, bong bóng cá lạc có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ thận ích tinh, tăng cường sức khỏe, tu dưỡng cân mạch. Chính vì vậy mà bong bóng cá lạc được nhiều người tìm mua.

Món quý trong bát trân cung đình bị nhiều người bỏ đi, nay thành đặc sản giá 9 triệu/kg - Ảnh 2.

Bong bóng cá lạc 9 triệu đồng/kg

Tại Nhật, cá lạc là một nguồn thực phẩm quý và được dùng trong nhiều món ăn đặc biệt. Ăn cá lạc có thể ngừa được kiệt sức do trời nóng. Theo người Nhật, cá lạc rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất béo, calcium, sắt và Vitamin A.

Với mỗi con cá Lạc, chỉ có một bong bóng cá được lấy ra, sau đó đem phơi khô để bảo quản bong bóng cá được tốt hơn.

Món quý trong bát trân cung đình bị nhiều người bỏ đi, nay thành đặc sản giá 9 triệu/kg - Ảnh 3.

Bong bóng cá đường hiện đang được rao bán ở mức giá 4 triệu đồng/kg, loại đặc biệt lên đến 10 triệu đồng/kg.

Theo người bán, bong bóng cá đường được nhiều người tìm mua bởi nó có tác dụng tăng bản lĩnh đàn ông và bồi bổ sức khỏe cho cơ thể: bổ thận, ích tinh, dưỡng sức khỏe. Đặc biệt loại bóng cá này rất thích hợp cho việc dùng trong các trường hợp: khái huyết, thổ huyết, di tính,…

Đắt nhất trong các loại bong bóng cábong bóng cá sủ vàng, với mức giá ‘khủng’ 1 tỷ đồng/kg.

Món quý trong bát trân cung đình bị nhiều người bỏ đi, nay thành đặc sản giá 9 triệu/kg - Ảnh 4.

Tại Việt Nam, cá sủ vàng thường xuất hiện tại sông Lam, song để bắt được loại cá Sủ Vàng tự nhiên vô cùng khó.

Cá sủ vàng là loại cá quý hiếm, hiện còn lại rất ít. Ngoài chất lượng dinh dưỡng cao, bóng cá sủ vàng được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật, có giá từ 45.000 - 55.000 USD/kg, tùy theo độ dài của bóng.

Đặc biệt người trung quốc sử dụng bong bóng cá trong một số phương thuốc bí truyền, khiến giá trị của nó càng nâng lên một cách chóng mặt.

Đối với trẻ emthì bong bóng cá là nguồn dinh dưỡng dồi dào, khi nó cung cấp rất nhiềucanxitốt cho xương và não của trẻ.

Đối với phụ nữ, trong bong bóng cá còn chứa hàm lượngcollagengiúp cải thiện làn da phụ nữ, đẩy lùi tình trạng lão hóa, điều chỉnh tuyến sữa ở mẹ mới sinh. protein collagen sinh học trong mang cá là chất bổ sung nguồn protein tổng hợp cho cơ thể. bong bóng cá còn chứa nhiều nguyên tố khác tốt cho sức khỏe nhưvitamin a, các nguyên tố vi lượng, cải thiện sự thèm ăn, khó tiêu hay táo bón.

Đối với người già, bong bóng cá làmgiảm thiểu cảm giác mệt mỏi, lờ đờ, tăng cường sự dẻo dai, tăng chức năng não, cải thiện trí thông minh, duy trì sự bài tiết, chứng khó ngủ ở người già.

Món quý trong bát trân cung đình bị nhiều người bỏ đi, nay thành đặc sản giá 9 triệu/kg - Ảnh 5.

Bong bóng cá kết hợp nhiều nguyên liệu tự nhiên làm bài thuốc quý

Theo Phụ nữ mới

Link bài gốc Lấy link

https://phunumoi.net.vn/mon-quy-trong-bat-tran-cung-dinh-bi-nhieu-nguoi-bo-di-nay-thanh-dac-san-gia-9-trieu-kg-d271264.html

Theo Phụ nữ mới

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mon-quy-trong-bat-tran-cung-dinh-bi-nhieu-nguoi-bo-di-nay-thanh-dac-san-gia-9-trieu-kg/20230926024513418)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY