Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Một chút rượu cũng gây hại cho bà bầu

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng, uống một chút rượu khi mang thai có thể vô hại, nhưng các bác sĩ nhi khoa hàng đầu của Mỹ mới đây cảnh báo...

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng, uống một chút rượu khi mang thai có thể vô hại, nhưng các bác sĩ nhi khoa hàng đầu của Mỹ mới đây cảnh báo, không an toàn cho phụ nữ mang thai nếu chỉ uống một chút rượu.

BS. Janet Willians, GS Nhi khoa tại ĐH Trung tâm khoa học y tế Texas, đồng tác giả nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết: “Việc bảo đảm duy nhất không bị ảnh hưởng do rượu là không “đụng đến” rượu trước khi sinh”.

TS. J.Williams nói thêm, nghiên cứu tới đây sẽ tiếp tục cho thấy “rượu có tác động lâu dài đến kết quả học tập, sự tập trung, hành vi, nhận thức, trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và phát triển thị giác, vận động”.

Nhiều năm qua, các bác sĩ và nhà nghiên cứu đã cảnh báo về nguy hiểm của việc uống rượu khi mang thai. Tuy nhiên, gần một nửa số phụ nữ ở tuổi mang thai, sử dụng rượu và 8% phụ nữ tiếp tục uống rượu khi mang thai.

Theo báo cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ được công bố ngày 19/10 vừa qua trên tạp chí Nhi khoa khẳng định “không có mức độ (sử dụng) rượu nào được coi là an toàn” và cũng “không có ba tháng an toàn để uống rượu”. Báo cáo cũng nêu rõ, tất cả đồ uống có cồn như bia, rượu vang đều có nguy cơ tương tự. Say rượu thì nguy cơ rủi ro càng lớn hơn.

Nguyễn Bảo Khánh

(Theo Health.com,10/2015)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-mot-chut-ruou-cung-gay-hai-cho-ba-bau-20106.html)

Tin cùng nội dung

  • Đối với những người bị bệnh hen phế quản khi mang thai nếu để bị lên cơn hen sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây thiếu ôxy cho thai nhi.
  • Trong thời kỳ mang thai, các nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất đều tăng lên để đáp ứng sự phát triển của cả mẹ và con.
  • Trong thời kỳ mang thai, do thay đổi về hooc-môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, bệnh nha chu…
  • Mang thai là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Cùng với những thay đổi về nội tiết trong lúc mang thai, thời kỳ này hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều.
  • Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
  • Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
  • Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai…thì dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển nên dây chằng sẽ căng và thai phụ sẽ cảm thấy ê ẩm, đau đớn.
  • Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
  • Bệnh lây qua đường T*nh d*c trong thai kỳ, có thể gây ra nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, và bệnh lý ở trẻ sơ sinh.
  • Mỗi khi sản phụ bị sốt chưa rõ nguyên nhân, ta phải chú ý ngay tới viêm thận – tiết niệu .
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY