Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Một số thực phẩm không được ăn sống bạn cần lưu ý: Số 1 rất nhiều người mê

Ngộ độc thực phẩm, gây nôn nao khó chịu và nhiễm khuẩn là những triệu chứng thường gặp nếu bạn ăn sống một số thực phẩm dưới đây.

1. Giá đỗ

Giá đỗ là rau mầm từ hạt đậu, nảy mầm trong điều kiện tối và ẩm ướt nên đó là "ổ vi khuẩn" với hàng loạt các cái tên nguy hiểm nhưe. coli, salmonella và listeria. nếu không được rửa sạch và ít nhất là chần sơ trước khi ăn, giá đỗ có thể gây ngộ độc, khó tiêu và đầy bụng. bạn cũng nên lưu ý, chỉ nên ăn giá nhà tự làm hoặc mua giá có phần rễ bởi giá đỗ không có rễ là giá được ngâm qua chất kích thích sinh trưởng để rút ngắn thời gian làm giá.

Ảnh: Internet

2. Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm thuộc nhóm tinh bột, hơn nữa còn là tinh bột không có khả năng tiêu hóa khi ăn sống nên nếu bạn ăn sống nguy cơ bị tiêu chảy, đầy bụng là rất cao. nếu khoai tây để lâu trong môi trường ẩm ướt, sinh mầm và có phần vỏ màu xanh cũng không nên được sử dụng để nấu ăn, dù đã nấu chín thì trong những phần khoai tây này vẫn chứa độc tố solanine gây ngộ độc thực phẩm.

Ảnh: Internet

3. Sữa nguyên chất

Nhiều người có quan niệm rằng sữa tốt nhất là sữa vừa được vắt vì nó hoàn toàn nguyên chất, không hề chứa bất kỳ loại chất phụ gia nào. thế nhưng, bạn lại không biết rằng trong cơ thể bò/dê thường chứa sẵn các vi khuẩn cóhại như e. coli và salmonella. chúng sẽ theo sữa đi ra môi trường và nếu không được tiệt trùng, sữa nguyên chất có khả năng gâygây ngộ độc cao hơn sữa thường tới 150 lần.

Ảnh: Internet

4. Đậu thận

Đậu thận hay còn gọi là đậu tây(hạt to dài, có hai màu phổ biến là đỏ, trắng) là thực phẩm thuộc họ đậu - một họ có nguồn dinh dưỡng lớn và lành mạnh rất tốt cho cơ thể. tuy nhiên, nếu bạn ăn sống đậu thận có thể khiến dạ dày của bạn chịu một áp lực cực lớn. lý do là vì đậu thận chưa nấu chín có độc tố phytohemagglutinin, có thể gây khó chịu cho dạ dày, ruột và tạo nên các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm.

Ảnh: Internet

5. Xúc xích

Đây có thể không phải là thói quen của nhiều người nhưng không thể phủ nhận, có những người sẽ ăn sống xúc xích, bởi với họ xúc xích đã được làm chín trong quá trình chế biến. thế nhưng, ăn sống xúc xích đông lạnh có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn listeria.

Ảnh: Internet

6. Bột mì

Bột mì làm từ lúa mì, lúa gạo là hai thực phẩm giàu tinh bột có thể ăn sống mà không có hại gì. nhưng khi được chế biến thành bột, đóng gói và đến tay người sử dụng là bạn, nó có thể nhiễm phải các mầm bệnh nguy hiểm như e.coli và chỉ có thể nấu chín bột mì lên.

Ảnh: Internet

7. Các loại hải sản

Các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao... hoặc các loại cá như cá ngừ, cá hồi... vẫn có nguy cơ cao gây ngộ độc nếu bạn ăn sống chúng. Đó là chưa kể đến các loại ký sinh trùng chúng bị nhiễm phải có khả năng lây sang người nếu các loại hải sản này được nuôi trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, tốt nhất hãy chế biến kỹ chúng trước khi nấu.

Ảnh: Internet

8.Hạnh nhân

Hạnh nhân đặc biệt là hạnh nhân đắng có chứa nhiều cyanide - chất độc tiền thân của cyanua có thể gây ch*t người chỉ với 70 hạt. Tuy nhiên nếu được nấu chín, chúng lại không hề có độc.

Ảnh: Internet

9. Củ sắn

Trong sắn tươi chứa hàm lượng lớn acidcyanhydric, dù đã được làm chín nhưng nếu ăn lúc đói vẫn có thể khiến ta gặp tình trạng chóng mặt, nôn nao như bị "say", càng không nói tới lúc còn sống, sắn sống cóthể gây ra các triệu chứng như khó thở, mất tri giác, co giật... nếu nặng sẽ dẫn tới Tu vong.

Ảnh: Internet

10. Cà chua

Đây là thực phẩm dinh dưỡng và thường được dùng ăn sống trong các món salad, nộm thế nhưng ăn sống cà chua lại không phải việc làm được khuyến khích bởi nó không chỉ làm mất chất dinh dưỡng của cà chua, khiến cơ thể khó hấp thu hơn mà còn khiến bạn dễ ngộ độc bởi các chất bảo vệ thực vật chưa thể làm sạch chỉ bằng cách rửa với nước.

Ảnh: Internet

11. Một số loại rau cải

Người Việt Nam ta vẫn có câu "Cần tái cải nhừ" để chỉ việc chế biến rau xanh như cần chỉ cần thời gian rất nhanh nhưng với rau cải ( cải thảo, cải cúc, cải xanh, bắp cải...) lại cần phải nấu lâu hơn, chín nhừ mới ăn được.

Ảnh: Internet

Bởi trong rau cải chứa một số loại đường khó hấp thụ, nên một số người khi ăn những loại rau cải sống sẽ có cảm giác đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng...

Theo CTV Trần Ngân/ VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/an-sach-song-khoe/mot-so-thuc-pham-khong-duoc-an-song-ban-can-luu-y-820242.vov

Theo CTV Trần Ngân/ VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mot-so-thuc-pham-khong-duoc-an-song-ban-can-luu-y-so-1-rat-nhieu-nguoi-me/20210225080904445)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY