Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Một vài loại thực phẩm biến thành Thuốc độc nếu bị chế biến sai cách

Có một vài loại thực phẩm tưởng chừng an toàn, bổ dưỡng nhưng có thể biến thành Thuốc độc nếu bị chế biến sai cách.

Theo tờ QQ vừa chia sẻ, một bệnh viện tại Trung Quốc đã tiếp nhận một ca cấp cứu nghiêm trọng, bệnh nhân là 2 trẻ nhỏ. Người mẹ bước theo sau thì khóc hết nước mắt. Theo chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ xác định 2 cháu đang bị hôn mê và tổn thương gan nặng.

Nghi ngờ nguyên nhân xuất phát từ ngộ độc thực phẩm, bác sĩ điều trị liền hỏi cô Zhang (mẹ các cháu) rằng hôm nay lũ trẻ đã ăn gì. Cô cho biết, vì hôm nay là sinh nhật của đứa con đầu nên cô đã làm một vài món để kỷ niệm ngày đặc biệt này, trong đó có món nấm tai mèo (mộc nhĩ) mà cậu bé rất thích.

Càng đào sâu câu chuyện cộng với việc nội soi thức ăn còn sót lại trong dạ dày, các bác sĩ mới vỡ lẽ nguyên nhân xuất phát từ chính món nấm ấy. Hóa ra, cô Zhang vì muốn chuẩn bị sinh nhật cho con nên đã ngâm nấm tai mèo trong nước trước 3 – 4 ngày. Đúng ngày cô chỉ việc mang ra để ráo nước rồi sơ chế một chút là xong, nhưng không ngờ việc làm này lại khiến cô vô tình khiến các con vào gặp nguy hiểm.

Ăn nấm tai mèo ngâm lâu chẳng khác gì "uống Thuốc độc" vào người

Bác sĩ Phó Kiến Quân - trưởng Khoa lây nhiễm của Bệnh viện trung tâm thành phố Tây An chia sẻ, nấm tai mèo ngâm quá lâu sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn hoặc vi sinh vật độc hại. Đặc biệt là vào mùa hè oi bức còn khiến chúng sinh ra nhiều hơn, độc tố cũng thế mà tăng cao. Nếu ăn phải sẽ làm cơ thể bị viêm đường tiêu hóa cấp tính dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa cùng các triệu chứng khác. Thậm chí với một số trường hợp nghiêm trọng, ăn nấm này ngâm lâu ngày còn có thể gây Tu vong.

"Đây là một dạng ngộ độc thực phẩm điển hình do vi khuẩn gây nên. Bởi nấm tai mèo sau khi ngâm một thời giạn dài sẽ xuất hiện tình trạng biến chất do chất đạm bị thủy phân, tương tự như thịt để lâu ngày bị thối. Từ đó làm cho vi khuẩn dễ tấn công và nhiễm bẩn nấm" - Bác sĩ Phó Kiến Quân thông tin.

Cũng theo các chuyên gia từ chuyên trang y tế Healthline (Mỹ), không chỉ nấm tai mèo mà các loại nấm khô khác nếu được ngâm trong khoảng thời gian quá lâu cũng có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm tương tự.

Xử trí thế nào khi gặp phải trường hợp ngộ độc nấm khô?

Khi bạn gặp phải trường hợp này, cần tìm cách gây nôn cho bệnh nhân bằng việc dùng ngón tay móc họng để loại bỏ thức ăn trong dạ dày. Sau đó hãy chườm nóng bụng cho bệnh nhân và bù nước bằng các loại nước đường hoặc nước mật ong… Nhưng đó chỉ là cách để sơ cứu trước mắt, tốt nhất vẫn là đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, khi ngâm nấm khô các loại thì chị em đừng ngâm quá 6 giờ và nên cất trong tủ lạnh, tránh để ở nơi nóng bức. Còn với nấm tươi, nên thận trọng khi ăn bởi một vài loại có chứa một chất nhạy cảm với porphyrin gây ngứa và phù da, thậm chí là hoại tử da nếu nghiêm trọng.

Để đề phòng ngộ độc nấm thì hãy hạn chế ăn nấm quá nhiều, kể cả các loại nấm an toàn. Không ăn các loại nấm quá non, nấm bị thối và mốc hỏng lâu ngày. Người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, tiêu hóa kém cũng không nên ăn nấm. Bên cạnh đó, nên mua nấm ở những nơi uy tín như siêu thị hoặc các cửa hàng phân phối. Nên dùng ngay sau khi mua vì nấm chỉ có hạn sử dụng không quá 1 tuần.

Minh Võ (Theo QQ)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/mot-vai-loai-thuc-pham-bien-thanh-thuoc-doc-neu-bi-che-bien-sai-cach-222020152035140.htm)

Chủ đề liên quan:

chế biến thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY