Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mua cua cứ nhắm điểm này trên yếm, đảm bảo 100% thịt “ngập răng”, gạch vàng óng

Muốn chọn mua được những con cua có nhiều thịt thì phải để ý tới điểm này.

Thời điểm mua cua

Muốn mua cua ngon các bạn nên mua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch nhé, bởi theo kinh nghiệm dân gian thì theo chu kì vào ngày rằm (ngày 15 âm lịch) cua sẽ nhịn ăn để tiến vào thời kỳ lột vỏ nên cua sẽ gầy, ít thịt và óp lắm nhé, thế nên không nên mua vào thời điểm này trong tháng nhé.

Chọn cua thịt:

Muốn ăn cua nhiều thịt thì phải chọn cua đực, cua đực là cua có phần yếm nhỏ, hình tam giác.

Ảnh minh họa.

Xem càng: Xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

Bóp yếm: Khi bóp yếm cua, nếu bạn cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp ch*t. Bởi trước khi ch*t khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần.

Cách chọn cua gạch

– Yếm cua:

Cua gạch là cua có chứa nhiều protein, thích hợp cho người bị suy dinh dưỡng. Loại cua này thường là cua cái và có phần yếm khá to, nó chiếm hầu hết bề mặt của phần bụng.

– Bóp vào mai cua:

Gạch của cua thường được chứa ở phần mai cua. Vì thế, khi chọn mua bạn nên bóp nhẹ xem thử độ chắc của nó. Nếu vừa ấn nhẹ vào đã thấy mai cua bị mềm thì chứng tỏ nó không còn tươi, ngon nữa. Bạn nên chọn những con cua có mai cứng, càng chắc càng tốt. Ngoài ra, dân buôn cũng khuyên bạn nên chọn những con cua có phần thân màu vàng.

Đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm cua:

Cách này cũng được không ít dân buôn cua sử dụng. Chỉ cần dùng tay đè nhẹ và quan sát, nếu thấy phần gạch ở bên trong trào nhẹ ra hoặc nước rỉ ra màu đỏ cam thì chứng to con cua đó mới bắt và có nhiều gạch. Ngược lại, khi đè lên mà chỉ thấy nước trào ra chứ không có gì khác thì tốt nhất nên lựa con khác.

Lưu ý: Những con cua biển có thể sống vài ngày sau khi bắt lên, thế nên bạn hãy lựa chọn cẩn thận, tránh trường hợp mua phải cua đã bắt lâu thì sẽ không còn ngon nữa.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/mua-cua-cu-nham-trung-diem-nay-tren-yem-dam-bao-100-thit-ngap-rang-gach-vang-ong-d248438.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mua-cua-cu-nham-diem-nay-tren-yem-dam-bao-100-thit-ngap-rang-gach-vang-ong/20210324073408492)

Tin cùng nội dung

  • Mách nhỏ các gia đình mẹo vặt trong bếp, để giúp các chị em luôn có những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng, và giúp căn bếp thực sự ấm cúng nhé.
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
  • Thông thường, khi đang mong muốn giảm cân trong một thời gian ngắn, bạn luôn áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau và dành nhiều giờ trong phòng tập. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả thậm chí còn khiến bạn bị suy kiệt nhanh chóng.
  • Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
  • Khi nấu ăn, ngoài bí quyết nấu cho ngon miệng, bạn cần hết sức chú ý trong cách chế biến thức ăn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tránh những nguy hại cho sức khỏe.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Ai cũng ngại dọn dẹp sau khi bày bừa, nấu nướng. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách làm cho nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng ngay khi nấu xong nhỉ?
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Bằng những mẹo vặt sáng tạo đơn giản với những vật dụng có sẵn, việc làm bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY