Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mùa hè uống mật ong muốn không bị nóng nhất định phải biết điều này

MangYTe - Vào những ngày nắng nóng, uống mật ong nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C hoặc một số loại trà lá có tính thanh nhiệt…

Nhiều người quan niệm rằng nên dùng vào mùa lạnh để trung hoà giữa hai luồng khí nóng và lạnh giúp ổn định sức khỏe. còn vào mùa hè nóng nực thì thường không dám sử dụng vì sợ mật nóng trong gây mụn nhọt, rôm sảy...

Mùa hè uống mật ong muốn không bị nóng nhất định phải biết điều này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, trong nguyên chất thành phần chủ yếu là đường tự nhiên sẽ không gây nóng. nhưng trên thực tế, với các loại bán trên thị trường hiện nay, nếu mua phải kém chất lượng, giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì thường có tính nóng.

Bên cạnh đó, nguyên chất mặc dù có tính bình nhưng nếu bạn uống không đúng cách hoặc kết hợp với một số thực phẩm mang tính nóng cũng có thể sẽ gây nóng trong người.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tăng thêm giá trị dinh dưỡng của mật ong, vào những ngày nắng nóng, không kết hợp với những thực phẩm nóng mà nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin c như chanh, cam, quýt, hoặc các loại trà hoa lá như: trà hoa cúc, hoa kim ngân, lá sen, lá trúc, lá bạc hà,… để giải nhiệt, chống say nắng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Lưu ý, không kết hợp mật ong trong các trường hợp sau:

Mùa hè uống mật ong muốn không bị nóng nhất định phải biết điều này - Ảnh 3.

Không kết hợp với các thực phẩm nóng. ảnh minh họa

Không đun nóng hoặc pha trực tiếp với nước đun sôi

Mật ong uống chung với nước ấm rất tốt cho cơ thể. nhưng tuyệt đối không pha với nước đun sôi hoặc không đun nóng mật mong bởi hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất có trong nếu hòa với nước sôi sẽ không thể duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của nó. nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng là 35 độ c.

Không hấp với lá hẹ để trị ho

Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. nhưng thực tế lại không phải vậy. nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. hẹ có hàm lượng vitamin c phong phú. tuy nhiên, nếu kết hợp với có thể gây tiêu chảy.

Không ăn cùng cơm trắng

Cơm và là thực phẩm hầu như có thể ăn hằng ngày. cơm mát, lành tính còn mật thì bổ dưỡng. tuy nhiên nếu ăn cơm chung với mật ong, bạn có thể bị đau bụng hoặc tiêu chảy. thay vào đó, nên uống trước bữa ăn 30 phút để kích thích tiêu hóa hoặc sau bữa ăn 30 phút để tốt cho gan và ruột.

Không đựng vào bình sắt

Mật ong có tính axít yếu, khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Như vậy chất lượng mật sẽ giảm, ăn phải dễ đau bụng. Tốt nhất nên đựng mật vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.

3 thực phẩm kết hợp với mật ong cực tốt

- kết hợp với nước chanh uống buổi sáng giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện đường tiêu hoá và tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra còn cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi căng thẳng.

- kết hợp cùng chanh đào, quất giúp điều trị ho, dịu cổ họng rất tốt.

- kết hợp lòng đỏ trứng gà giúp làm đẹp da, giúp tăng cân và hỗ trợ điều trị bệnh về dạ dày, đại tràng và suy nhược cơ thể…

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/mua-he-uong-mat-ong-muon-khong-bi-nong-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay-20210506140925401.htm)

Chủ đề liên quan:

mật ong sống khỏe trà mật ong

Tin cùng nội dung

  • Mật ong là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất trong tự nhiên, và có rất nhiều cách tuyệt vời để sử dụng nó.
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt.
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Mật ong còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật, là sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị Thu*c.
  • Mật ong sẽ giúp chị em làm đẹp từ làn da, mái tóc và cả móng tay.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY