Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nam giới kiêng cữ lâu ngày dẫn đến điều gì?

Có nhiều người nghĩ rằng kiêng “xuất binh” lâu ngày sẽ giúp chất lượng tinh trùng tốt hơn. Thực hư về điều này được chuyên gia giải thích rõ ràng dưới đây.

Một tinh trùng tốt "trông như thế nào"?

Chất lượng tinh trùng của nam giới luôn là chủ đề được quan tâm của cả hai giới, nhưng trong những năm gần đây, có thông tin cho rằng, trong vòng 40 năm qua, lượng tinh trùng của nam giới đã giảm tới 60%! Nếu điều này tiếp tục, sẽ mang đến nguy cơ xấu cho sự sinh sản của con người?

Để thụ thai, một tinh trùng phải mất ít nhất 64 ngày, khi sinh ra “em bé” tinh trùng sẽ bơi đến mào tinh và lưu lại khoảng 2 - 3 tuần, lúc này đã là một tinh trùng “trưởng thành” - có sự di chuyển và khả năng thụ tinh.

Có nghĩa là, toàn bộ quá trình từ khi nảy mầm đến khi xuất tinh của một tinh trùng mất khoảng 90 ngày. Vì vậy, các bậc cha mẹ tương lai có nhu cầu chuẩn bị mang thai nên chuẩn bị trước cho thai kỳ ít nhất 3 tháng.

Vậy làm sao để đánh giá được tinh trùng đạt chuẩn hay không, nhìn chung cần đáp ứng 4 yêu cầu sau:

- Tổng số tinh dịch ≥ 1,5 ml
- Nồng độ tinh dịch ≥ 15 triệu/ml
- Hoạt động của tinh dịch ≥ 32%
- Tỷ lệ tinh trùng bình thường ≥ 4%

Nếu bạn đáp ứng được những điều kiện trên thì dưới góc độ khả năng sinh sản, xin chúc mừng bạn, khả năng sinh sản của bạn là bình thường. Tuy nhiên, nếu một trong các chỉ số trên không đạt tiêu chuẩn, sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, hoặc gây tác động xấu cho thai nhi. 

Thực hư về việc nam giới kiêng quan hệ, chất lượng tinh trùng sẽ cải thiện?

Được công bố trên Tạp chí Y học New England, một nghiên cứu y học cho thấy có nhiều cặp vợ chồng muốn nâng cao khả năng thụ thai và chất lượng tinh trùng nên đã "tích trữ" tình trùng trong một khoảng thời gian, đợi đến khi thích hợp cho thụ thai mới “xuất binh”.

Tuy nhiên, hành vi không những không nâng cao khả năng thụ thai cũng như chất lượng tinh trùng, mà còn có thể dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, số lượng tinh trùng di động đạt mức thấp sau sáu ngày kiêng và duy trì ở mức thấp trong một thời gian, trong khi tỷ lệ tinh trùng bất thường tăng dần sau vài ngày kiêng. Như vậy, việc kiêng cữ kéo dài, ngược lại sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ tinh trùng già trong tinh dịch, khiến chất lượng tinh dịch giảm sút.

Ngoài ra, việc kiêng khem quá lâu của nam giới có thể mang đến một số tác hại như sau:

1. Suy giảm chức năng tình dục

Các cơ quan giống như các bộ phận của một cỗ máy, và chúng dễ dàng bị loại bỏ khi chúng không được sử dụng. Nếu nam giới lâu ngày không quan hệ tình dục và không có tâm lý ham muốn thì ham muốn tình dục sẽ dần suy giảm. Khi các cơ quan sinh dục lâu ngày không được sử dụng sẽ dễ bị thoái hóa.

2. Bệnh tuyến tiền liệt

Đời sống tình dục không thường xuyên và kiêng khem trong thời gian dài có thể khiến tuyến tiền liệt bị tổn thương. Trong trường hợp kiêng lâu ngày, khoang chậu của nam giới sẽ rơi vào tình trạng sung huyết, có thể gây tắc nghẽn ống dẫn của tuyến tiền liệt và gây ra tình trạng viêm nhiễm tuyến tiền liệt.

3. Xuất tinh sớm, liệt dương

Do nam giới đã lâu không quan hệ tình dục, không thường xuyên quan hệ tình dục có thể bị xuất tinh sớm hoặc liệt dương do hưng phấn quá mạnh. Một số nam giới thậm chí còn mắc bệnh máu khó đông.

4. Chất lượng tinh trùng giảm sút

Tinh trùng mới được hình thành trong cơ thể hàng ngày, nếu lâu ngày không thể “xuất binh”, trong cơ thể sẽ tồn tại một số lượng lớn tinh trùng già yếu, những tinh trùng này rất yếu và sẽ trực tiếp làm giảm khả năng sinh sản.

5. Gây vô sinh

Xuất tinh là hiện tượng quy luật tự nhiên, nếu không xuất tinh tức là bạn đã vi phạm quy luật, điều này đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến chức năng xuất tinh của nam giới, có thể dẫn đến hội chứng không xuất tinh và làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Hạ Thảo

Mạng Y Tế
Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/dan-ong/nam-gioi-kieng-cu-lau-ngay-tinh-binh-san-xuat-ma-khong-thai-ra-ngoai-dan-den-dieu-gi-418104.html)

Tin cùng nội dung

  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Một mối quan hệ không thể thiếu yếu tố T*nh d*c, trên thực tế nó cũng quan trọng không kém sự tin tưởng hay giao tiếp giữa hai người.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY