Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nấu mọi thứ với cùng một loại dầu, sai lầm trong nấu nướng mà chuyên gia khuyên tránh

MangYTe - Mỗi ngày, mọi người thường ăn 2 bữa ở nhà bởi vậy, việc chuẩn bị các món ăn an toàn và có lợi cho sức khỏe rất quan trọng.

Sau đây, các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ một số thói quen nhà bếp mà bạn nên cố gắng tránh:

Nấu mọi thứ với cùng một loại dầu

Nấu mọi thứ với cùng một loại dầu, sai lầm trong nấu nướng mà chuyên gia khuyên tránh - Ảnh 1.

Cũng cần phải chú ý đến các loại dầu sử dụng, đặc biệt là khi chiên ở nhiệt độ cao, chuyên gia dinh dưỡng người mỹ, hillary cecere, nói.

Rất nhiều người sử dụng dầu ô liu để nấu ăn, nhưng nó có đặc điểm bốc khói ở nhiệt độ thấp, chỉ 163 độ. Khi dầu bốc khói, sẽ bị hỏng và không còn thơm ngon nữa và mất cả các chất dinh dưỡng.

Nên chọn dầu đậu nành khi chiên ở nhiệt độ cao để tránh bị cháy, chuyên gia cecere khuyến nghị.

Dùng một chiếc chảo để làm nhiều món ăn

Nấu mọi thứ với cùng một loại dầu, sai lầm trong nấu nướng mà chuyên gia khuyên tránh - Ảnh 2.

Nhiều người thường lười biếng mà sử dụng một chiếc chảo để làm nhiều món ăn. Họ cho rằng việc này vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian rửa chảo. Tuy nhiên, nhìn qua bề mặt chảo trống trơn có vẻ sạch sẽ nhưng thực tế nó lại bám đầy dầu mỡ và cặn thức ăn còn sót lại. Khi đun tiếp ở nền nhiệt độ cao có thể sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene.

Việc tiếp tục làm đồ ăn trên chiếc chảo này có thể khiến cặn thức ăn sót lại dễ bị cháy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư. Vậy nên, sau khi nấu xong mỗi món ăn, bạn nên cọ rửa sạch chảo trước khi có ý định làm món tiếp theo.

Đảo liên tục thức ăn trong khi nấu

Nấu mọi thứ với cùng một loại dầu, sai lầm trong nấu nướng mà chuyên gia khuyên tránh - Ảnh 3.

Tất cả chúng ta đều có xu hướng di chuyển, lật hoặc chọc thức ăn trong khi nấu, mà không nhận ra thực tế là nó làm rối loạn quá trình nấu ăn tự nhiên của thành phần. Nếu bạn thực sự muốn có hương vị hấp dẫn và màu sắc hấp dẫn, xin vui lòng kiên nhẫn, không lật, đảo thức ăn liên tục trong một thời gian quá ngắn.

Khuấy gạo ngay sau khi nấu xong

Nếu bạn không biết, gạo nấu chín có tinh bột hoạt tính cần đủ thời gian để chín và ráo. Vì vậy, khuấy / trộn gạo ngay sau khi nấu kích hoạt tinh bột và làm cho nó dính thay vì cơm được dẻo và khô ráo.

Cho đồ ăn vào chảo khi đang bốc khói

Khi chảo dầu đang bốc khói, nhiệt độ có thể đạt đến 200 độ C và nếu cho đồ ăn vào lúc này sẽ rất dễ phá hủy chất dinh dưỡng của thực phẩm. Thậm chí, nó còn gây ra những thay đổi bất thường về protein, chất béo và carbs trong thực phẩm, từ đó tạo ra một số chất gây ung thư.

Vì vậy, trong quá trình nấu, tốt nhất bạn nên làm ấm chảo trước rồi cho thức ăn vào chứ đừng đợi tới khi bốc khói khét mới cho vào nhé!

Nấu ăn với quá nhiều hoặc quá ít dầu

Nấu mọi thứ với cùng một loại dầu, sai lầm trong nấu nướng mà chuyên gia khuyên tránh - Ảnh 4.

Quá nhiều dầu làm tăng lượng calo, nhưng quá ít dầu khiến cơ thể không thể hấp thụ được các vitamin tan trong dầu. Đó là lý do tại sao chuyên gia dinh dưỡng Kris Sollid, giám đốc truyền thông dinh dưỡng của Quỹ Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, có trụ sở tại Mỹ, nói rằng nên nấu ăn cân bằng chất béo lành mạnh, theo The Healthy.

Ông Kris Sollid cho biết dầu ô liu và dầu đậu nành là những nguồn chất béo tốt cho sức khỏe nhưng cũng chứa nhiều calo.

Lily (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/nau-moi-thu-voi-cung-mot-loai-dau-sai-lam-trong-nau-nuong-ma-chuyen-gia-khuyen-tranh-20210107163503473.htm)
Từ khóa: nấu nướng

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ăn quá nhiều vào bữa sáng làm cơ thể buồn ngủ và lười hoạt động. Ăn thức ăn với nước trái cây hoặc nước sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • S*nh l* là nhu cầu đời thường của cả nam và nữ song theo năm tháng, chức năng đó dần thoái hóa, dẫn đến nhiều vấn đề rắc rối.
  • Dư luận không ngừng xôn xao về việc nam ca sĩ trẻ T. vừa gặt hái được chút hào quang đã vội có thái độ ngôi sao, những cách hành xử rất thiếu chuyên nghiệp.
  • Cuộc sống chăn gối vợ chồng quyết định hạnh phúc gia đình. Một số quan niệm sai lầm về bệnh T*nh d*c bạn cần loại bỏ để cuộc yêu thăng hoa.
  • Đối với người bị đuối nước, việc sơ cứu dưới nước là điều quan trọng đầu tiên nên làm, để đưa nạn nhân ra khỏi tình trạng ngạt.
  • Mangyte ơi, tôi bị viêm xoang rất nặng, chữa nhiều nơi không khỏi. Tôi muốn khám chuyên khoa Tai Mũi Họng nơi các GS.BS nhiều kinh nghiệm thì nên đến đâu ở TPHCM? Mong Mangyte tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. (Thanh Hùng - TPHCM)
  • Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
  • Tôi làm công việc kinh doanh, gần đây gặp nhiều áp lực quá nên huyết áp tăng cao, thường xuyên đau đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nhưng ngại chen chúc, chờ đợi. Nhờ Mangyte giới thiệu giúp tôi địa chỉ khám bệnh vừa tin cậy vừa nhanh chóng nhé. Tôi xin cảm ơn! (Bảo Anh – TPHCM)
  • Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
  • Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY