Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Ngâm chân phòng chống tăng huyết áp

Ngâm chân trong nước ấm, nước khoáng hoặc dịch Thu*c là một liệu pháp phòng chống bệnh độc đáo của y học cổ truyền...

Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính phổ biến nhất trên thế giới. Tăng huyết áp không chỉ có ảnh hưởng lớn đến gánh nặng bệnh lý tim mạch mà cũng có ảnh hưởng nhiều đến gánh nặng bệnh tật toàn cầu.

Nhiều người cao tuổi không biết cách phòng ngừa tăng huyết áp, kiểm soát huyết áp của mình dẫn đến gặp nhiều tai biến. Tăng huyết áp là biến chứng của nhiều bệnh và có thể Tu vong nhanh.
Người bệnh có thể ngâm chân trong nước ấm, nước khoáng hoặc dịch Thu*c

Ngoài việc dùng Thu*c cần chú ý chế độ ăn uống, vận động, người bệnh có thể ngâm chân trong nước ấm, nước khoáng hoặc dịch Thu*c là một liệu pháp phòng chống bệnh độc đáo của y học cổ truyền.

Sau khi ngâm chân, cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và huyết áp được cải thiện rõ rệt. Nhiệt độ trung bình từ 38 - 43°C. Khi ngâm có thể dùng chậu inox hoặc chậu gỗ để giữ nhiệt độ lâu.

Mỗi ngày nên ngâm 2 lần, tốt nhất là vào lúc 10 giờ sáng và tối trước khi đi ngủ. Ngoài việc điều chỉnh huyết áp, việc ngâm chân vào buổi tối sẽ giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.   

AloBacsi.vnTheo TS Trần Văn Khoa - Khoa học và Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/ngam-chan-phong-chong-tang-huyet-ap-n20488.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY